Vụ Công ty Thuận Lợi: Tiền bán đất công được chia chác để trục lợi ra sao?

20/08/2019 03:20

(90)


Liên quan đến phần diện tích gần 8.000m2 đất công ích tại Khu dân cư Mỹ Phước 4 do Công ty CP đầu tư phát triển Thuận Lợi (viết tắt là Công ty Thuận Lợi, tại số 292 đường Đồng Khởi, phường Hoà Phú, TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương) làm chủ đầu tư, ngày 19/8, thông tin từ UBND Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương, cho biết, cơ quan này đã có buổi làm việc với những hộ đã mua đất, xây dựng nhà ở trên phần diện tích đất này. Cơ quan chức năng yêu cầu người dân phải giữ nguyên hiện trạng, chờ phán quyết cuối cùng. Trong khi đó, các hộ này yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm, sai phạm (nếu có).

Nhà xây dang dở của ông Huỳnh Đức Anh và bà Trần Thị Xúy
Nhà xây dang dở của ông Huỳnh Đức Anh
Nhà xây dang dở của bà Trần Thị Xúy

Ngày 15/8 vừa qua, theo giấy mời của UBND Thị xã Bến Cát, đại diện cho bà Trần Thị Xúy (ngụ TP.Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế) đã có buổi làm việc với Phòng Quản lý đô thị của UBND Thị xã Bến Cát. Theo đó, đại diện của bà Xúy đã cung cấp toàn bộ hồ sơ và các thông tin liên quan đến quá trình nhận chuyển nhượng và xây dựng công trình tại khu đất số 29, lô A17, thuộc Dự án khu dân cư Mỹ Phước 4 – khu B, thuộc phường Mỹ Phước, Thị xã Bến Cát do Công ty Thuận Lợi làm chủ đầu tư.

Trong phần cung cấp thông tin, đại diện bà Xuý đã nêu rõ toàn bộ quá trình nhận chuyển nhượng thửa đất nêu trên, trong đó, có việc: Sau khi ký hợp đồng chuyển nhượng, Công ty Thuận Lợi đã cung cấp bản vẽ thiết kế thi công công trình nhà ở hiện tại và bà Xuý đã thuê Công ty Xây dựng MV do ông Cao Hữu Vỹ làm giám đốc là đơn vị thi công theo hợp đồng thi công trọn gói và giao tiền theo tiến độ.

Đại diện bà Xúy khẳng định đã tiến hành xây dựng công trình nhà ở tại vị trí nêu trên, việc xây dựng này không có giấy phép xây dựng mà chỉ căn cứ vào hợp đồng với Công ty Thuận Lợi và điều này đã được công ty đảm bảo để thực hiện. Đến ngày 25/7, bà Xuý phát hiện trên báo chí đăng tải và được biết rằng, công trình xây dựng của bà nằm trên đất công ích nên mới yêu cầu Công ty MV phải ngừng thi công với công trình nêu trên theo yêu cầu từ cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Từ đó, đại diện bà Xuý cho rằng, các cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét và xử lý đối với cá nhân, tổ chức có liên quan đến việc sai phạm theo quy định (nếu có), nhằm đảm bảo quyền lợi của người dân.

Cũng trong ngày 15/8, đại diện cho ông Huỳnh Đức Anh (ngụ tỉnh Bến Tre) cũng đã có buổi làm việc với Phòng Quản lý đô thị của UBND Thị xã Bến Cát. Theo đó, toàn bộ thông tin, hồ sơ về quá trình nhận chuyển nhưỡng đất từ Công ty Thuận Lợi cũng được đại diện ông Anh cung cấp cho lực lượng chức năng.

Đồng thời, đại diện cho ông Anh cũng đề nghị, các cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét và xử lý đối với cá nhân và tổ chức có liên quan đến việc sai phạm theo quy định (nếu có) nhằm đảm bảo quyền lợi của người dân và sự nghiêm minh của pháp luật.

Tại các buổi làm việc này, ông Nguyễn Ngọc Quang, Phòng Quản lý đô thị của UBND Thị xã Bến Cát chỉ yêu cầu các bên “ngừng thi công xây dựng, giữ nguyên hiện trạng cho đến khi các cơ quan chức năng giải quyết xong vụ việc”.

Phòng quản lý đô thị Thị xã Bến Cát đã tiếp nhận toàn bộ hồ sơ liên quan đến việc mua bán 2 lô đất công của ông Huỳnh Đức Anh và bà Trần Thị Xúy

Theo hợp đồng mua bán giữa khách hàng và Công ty Thuận Lợi, Công ty Thuận Lợi đã hướng dẫn người dân thanh toán tiền cho nhiều tài khoản. Điều này khiến khách hàng rất khó hiểu và nghi ngờ Công ty Thuận Lợi có hành vi tiêu cực. Điển hình như hợp đồng của ông Huỳnh Đức Anh mua tại lô A17, ô số 48 có diện tích là 100m2 thì ông Anh đã thanh toán số tiền hơn 1,4 tỷ đồng.

Cụ thể, số tiền này được chia cho Công ty Thuận Lợi 437 triệu đồng, gọi là thu tiền bán 100m2 đất và 20 triệu tiền thế chân để xây dựng nhà ở. Còn Công ty CP dịch vụ – thương mại – xây dựng địa ốc Kim Oanh (gọi tắt là Công ty Kim Oanh, có địa chỉ lô J53 đường NE8, phường Thới Hòa, Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương) thu về trong hợp đồng này số tiền hơn 114 triệu đồng, gọi là tiền giá trị hợp đồng dịch vụ và 35 triệu đồng tiền tư vấn bán đất.

Cũng có quyền lợi trong quá trình bán đất cho ông Đức Anh, ông Hoàng Văn Dũng (ngụ ở tỉnh Đồng Nai) cũng thu về trên 355 triệu đồng tiền chênh lệch do chuyển nhượng lại cho ông Anh. Chưa hết, Công ty Xây dựng MV cũng ôm trọn 460 triệu đồng tiền xây dựng nhà ở.

Tương tự, trường hợp bà Trần Thị Xuý cũng mua 100m2 đất công ích tại lô A17, ô số 29. Đến thời điểm này, bà Xuý đã thanh toán được số tiền cũng gần 1,4 tỷ đồng. Trong đó, Công ty Thuận Lợi thu về 456 triệu đồng tiền bán 100m2 đất, 5 triệu đồng tiền thế chân xây dựng nhà ở. Còn Công ty Kim Oanh cũng thu về gần 105 triệu đồng tiền dịch vụ bán đất, 35 triệu đồng tiền tư vấn và một cá nhân khác có quyền lợi liên quan là ông Lê Đình Mười (ngụ tỉnh Thanh Hóa) cũng nhận được 315 triệu đồng tiền chênh lệch, do chuyển nhượng lại cho bà Xuý.

Chưa hết, Công ty Xây dựng MV cũng thu về hơn 460 triệu đồng tiền xây dựng công trình nhà ở của bà Xúy. Tổng số tiền Công ty Thuận Lợi đã thu lợi từ việc bán 200m2/2 thửa đất công ích với số tiền gần 920 triệu đồng; Công ty Kim Oanh cũng thu gần 300 triệu đồng; Công ty Xây dựng MV cũng được hơn 920 triệu đồng. Trong khi đó, cá nhân ông Dũng cũng được “chia phần” 355 triệu đồng và ông Mười 315 triệu đồng. Như vậy, chỉ với hai khách hàng trên, các tổ chức, cá nhân liên quan đã thu lợi về được số tiền rất lớn với hơn 2,8 tỷ đồng.

Được biết, đến thời điểm hiện tại, cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương chưa hề có bất cứ văn bản nào bàn giao số đất công ích này cho Công ty Thuận Lợi để thực hiện dự án.

Như đã phản ánh, Công ty Thuận Lợi do ông Nguyễn Thuận (chồng của bà Đặng Thị Kim Oanh) làm đại diện pháp luật. Trong khi đó, bà Đặng Thị Kim Oanh là Tổng Giám đốc Công ty Kim Oanh. Trong danh sách cổ đông của Công ty Kim Oanh, bà Đặng Thị Kim Oanh có tới 45% giá trị cổ phần, còn ông Nguyễn Thuận có gần 19% cổ phần. Hơn nữa, trong danh sách cổ đông của Công ty Thuận Lợi có tên bà Oanh và con chung của hai ông bà.

PV

Đọc thêm

lên đầu trang