UBMTTQ Việt Nam kiến nghị xem xét tặng Huân chương Lao động cho Công ty Kim Oanh

19/02/2020 08:52

(46)


Trong thời gian qua, nhiều phương tiện thông tin đại chúng đã đưa tin về việc Công ty CP Đầu tư và Phát triển Kim Oanh (Công ty Kim Oanh) không đủ điều kiện để được tặng thưởng Huân chương Lao động và mới đây nhất, UBMTTQ Việt Nam đã có văn bản số 207/XLĐ-MTTW-BTT, ngày 14/2/2020 về việc chuyển đơn kiến nghị, phản ánh đến Văn phòng Chủ tịch nước, Ban thi đua – khen thưởng Trung ương và Văn phòng Chính phủ đề nghị xem xét việc trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì đối với Công ty Kim Oanh.

Trong Văn bản nêu, ngày 10/2 Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam nhận được đơn của ông Nguyễn Văn Tuấn, ngụ phường Phú Cường, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương, kiến nghị xem xét lại việc trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho Công ty Kim Oanh, trụ sở tại Lô J53, đường NE8, phường Thới Hoà, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương về việc doanh nghiệp này có nhiều hành vi vi phạm pháp luật và chưa đáp ứng điều kiện để được tặng thưởng theo quy định.

Công ty Kim Oanh đang bị lùm xùm về việc nhận Huân chương Lao Động

“Sau khi xem xét nội dung đơn và căn cứ quy định pháp luật, Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam chuyển đơn đến Ban thi đua khen thưởng Trung ương, Văn phòng Chính phủ và Văn phòng Chủ tịch nước để xem xét, giải quyết, đồng thời thông báo kết quả giải quyết về Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam theo quy định”. văn bản nêu.

Trước đó, ông Nguyễn Văn Tuấn đã gửi đơn kiến nghị cho rằng việc Công ty Kim Oanh được trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì là chưa đúng với quy định hiện hành. Cụ thể, hồi giữa năm 2015, với những đóng góp trong công tác từ thiện giai đoạn 2010-2014, bà Đặng Thị Kim Oanh, Tổng giám đốc Công ty Kim Oanh đã được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Đến ngày 20/1/2017, Công ty Kim Oanh tổ chức lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba đồng thời tổ chức tổng kết hoạt động kinh doanh năm 2016. Vào ngày 29/12/2018, nhân kỷ niệm 10 năm thành lập Công ty Kim Oanh vinh dự được nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.

UBMTTQ Việt Nam đề nghị xét lại việc tặng Huân chương cho Kim Oanh 

Theo quy định, đơn vị đã được tặng “Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ” và 5 năm tiếp theo liên tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mới được nhận Huân chương Lao động. Chiếu theo đó, Công ty Kim Oanh không đủ điều kiện để nhận Huân chương Lao động hạng Ba ở năm 2016. Việc Cty Kim Oanh nhận Huân chương Lao động hạng Ba vào ngày 23/11/2016, có nghĩa được tặng trước 4 năm theo quy định của pháp luật.

Mặt khác, theo quy định doanh nghiệp được xét tặng Huân chương Lao động phải đủ quá trình xây dựng và phát triển từ 10 năm trở lên. Tuy nhiên, thời điểm nhận Huân chương, Công ty Kim Oanh mới chỉ hoạt động 7 năm (ngày cấp giấy phép 27/4/2009, ngày hoạt động 20/5/2009).

Chiếu theo quy định, Công ty Kim Oanh không đủ điều kiện để được tặng Huân chương Lao động hạng Ba (23/11/2016) thì không thể đủ điều kiện để được tặng Huân chương Lao động hạng Nhì, bởi việc được tặng Huân chương lao động hạng Ba là điều kiện để được tặng Huân chương lao động hạng Nhì (27/12/2018).

Bên cạnh đó, một trong những điều kiện quy định trong xét tặng huân chương là hoàn thành nghĩa vụ thuế với nhà nước. Tuy nhiên, theo Cục Thuế Bình Dương, tính đến cuối năm 2019 Công ty Kim Oanh là doanh nghiệp nợ thuế với hơn 103,1 tỷ đồng. Ngoài ra, đơn vị này còn được xem là đang “dính” vào nhiều dự án đang bị thanh tra tại tỉnh Bình Dương.

PHƯỚC NGỌC

Đọc thêm

lên đầu trang