Nghiêm túc kiểm tra lại toàn bộ quy trình xét khen thưởng Công ty Kim Oanh

25/12/2019 11:57

(89)


Trước những bê bối và có nhiều dấu hiệu vi phạm pháp luật đối với Công ty CP Dịch vụ Thương mại & Xây dựng địa ốc Kim Oanh (Công ty Kim Oanh), cũng như liên quan đến việc Công ty Kim Oanh được trao tặng danh hiệu cao quý là Huân chương Lao động hạng Ba và Huân chương Lao động hạng Nhì, nhiều người cho rằng Ban Thi đua Khen thưởng cần nghiêm túc kiểm tra lại toàn bộ quy trình xét khen thưởng đối với Công ty Kim Oanh.

Mới đây, trong văn bản số 432/BTĐKT-NV ngày 23/12/2019 của Sở Nội vụ tỉnh Bình Dương, cho rằng việc xét tặng Huân chương Lao động hạng Nhì của công ty Kim Oanh được căn cứ vào thành tích của công ty trong năm 2018 do đã ủng hộ các hoạt động xã hội, từ thiện trong cả nước và công ty hoàn thành nghĩa vụ thuế đến ngày 30/6/2018. Trên cơ sở này, Hội đồng thi đua khen thưởng tỉnh Bình Dương thống nhất với đề nghị của Quỹ học bổng Vừa A Dính về việc tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì cho Công ty Kim Oanh.

Công ty Kim Oanh đứng đầu trong nợ thuế tại tỉnh Bình Dương

Tuy nhiên, thông tin Ban Thi đua Khen thưởng thuộc Sở Nội vụ tỉnh Bình Dương đã đưa ra trái ngược hoàn toàn với thông nghành thuế tỉnh đưa ra. Theo đó, Công ty Kim Oanh đã vi phạm nghĩa vụ đóng thuế, nằm đầu tiên trong danh sách doanh nghiệp nợ thuế cần được công khai thông tin. Tính đến ngày 4/6/2019 số tiền nợ thuế của doanh nghiệp lên đến 103,2 tỷ đồng. Điều đáng nói là số tiền nợ thuế này đã tồn đọng từ trước năm 2016, thời điểm mà Công ty Kim Oanh được tặng thưởng Huân chương lao động hạng Ba.

Ngoài ra, với việc dính hàng loạt vụ “bê bối” đã được các cơ quan báo chí đăng tải trong thời gian qua và là doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm pháp luật đang bị thanh kiểm tra làm rõ, nhưng Ban Thi đua – Khen thưởng thuộc Sở Nội vụ tỉnh Bình Dương vẫn đề xuất xét tặng Huân chương Lao động hạng Ba, hạng Nhì đối với Công ty Kim Oanh là điều đang gây bức xúc trong dư luận.

Mặt khác, việc Công ty Kim Oanh nợ thuế là thông tin được Cục Thuế tỉnh Bình Dương công khai. Do đó, Ban Thi đua – Khen thưởng cũng phải có nghĩa vụ đối chiếu, kiểm tra với các cơ quan nhà nước khác tại địa phương trước khi đề nghị Thủ tướng/Chủ tịch nước tặng thưởng, không thể chỉ dựa vào kết quả hoạt động từ thiện mà không xét đến các hoạt động cơ bản của một doanh nghiệp. Do đó, dư luận hoàn toàn có quyền nghi ngờ về sai sót, thiếu cẩn thận trong quá trình khen thưởng cho Công ty Kim Oanh.

Công ty Kim Oanh bị thanh tra nhiều dự án

Luật sư Hà Thị Hồng Quyên – thuộc Đoàn luật sự TP.HCM, cho biết, theo quy định của pháp luật để nhận được các Huân chương Lao động do Nhà nước trao tặng, đòi hỏi Công ty Kim Oanh phải gương mẫu chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Tuy nhiên, trên thực tế Công ty Kim Oanh không chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Công ty Kim Oanh đã vi phạm nghĩa vụ đóng thuế (103,2 tỷ đồng – tính đến ngày 04/06/2019), danh sách do Cục thuế Bình Dương công bố công khai trên website.

Theo Luật sư Hà Thị Hồng Quyên, những thông tin mà Ban Thi đua Khen thưởng thuộc Sở Nội vụ tỉnh Bình Dương đưa ra cho thấy rõ ràng việc xét khen thưởng cho Công ty Kim Oanh chưa thực hiện đúng quy trình, thủ tục, dựa trên những cơ sở pháp lý.

Cụ thể, theo Điều 6 Luật Thi đua khen thưởng năm 2005 (sửa đổi, bổ sung năm 2009, 2013), nguyên tắc khen thưởng là phải chính xác, công khai, công bằng, kịp thời; Nghiêm cấm các hành vi kê khai gian dối, làm giả hồ sơ, xác nhận, đề nghị sai trong thi đua, khen thưởng. Đồng thời, tại Nghị định 91/2017/NĐ-CP hướng dẫn Luật thi đua, khen thưởng quy định: hồ sơ khen thưởng phải có văn bản xác nhận của cơ quan thuế có thẩm quyền; Hồ sơ đề nghị khen thưởng đối với doanh nghiệp phải có báo cáo kết quả kiểm toán trong thời gian từ 5 năm trở lên trước khi đề nghị khen thưởng.

Do đó, Ban Thi đua – Khen thưởng có nghĩa vụ, trách nhiệm phải chuẩn bị, yêu cầu chuẩn bị đầy đủ các văn bản trên để xác định được tình trạng tài chính, việc thực hiện nghĩa vụ thuế của cơ quan, tổ chức được đề nghị khen thưởng, chứ không phải chỉ dựa vào việc không có kết luận vi phạm từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Như vậy, Ban Thi đua – Khen thưởng đã tắc trách, thiếu cẩn thận và thực hiện không đầy đủ quy trình khen thưởng theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến việc khen thưởng có dấu hiệu vi phạm pháp luật, Luật sư Hà Thị Hồng Quyên, cho rằng quy định của pháp luật, trong trường hợp có gian dối, sai trái, hoặc sau khi đã được tặng danh hiệu thi đua, khen thưởng mà có kết luận của cơ quan có thẩm quyền về việc có sai phạm, khuyết điểm trong thời gian tính thành tích đề nghị tặng danh hiệu thi đua hoặc hình thức khen thưởng thì tùy theo mức độ sai phạm, khuyết điểm để hạ mức khen thưởng hoặc hủy bỏ quyết định khen thưởng theo quy định (trừ những cá nhân đã hy sinh, từ trần). Chính vì vậy, Ban Thi đua – Khen thưởng cần kiểm tra lại toàn bộ quy trình khen thưởng Công ty Kim Oanh đối với tất cả các bằng khen, huân chương đã được khen thưởng.

YẾN THY

Đọc thêm

lên đầu trang