Công ty Thiên Phú tiếp tục kêu cứu dự án ngàn tỷ tại Bình Dương

19/02/2020 08:07

(352)


Mới đây, Công ty TNHH sản xuất thương mại Thiên Phú đã có đơn kêu cứu gửi các cơ quan truyền thông về việc liên minh lợi ích nhóm Ngân hàng nông nghiệp và phát triển Nông thôn Việt Nam – Chi nhánh Chợ Lớn (Agribank Chợ Lớn), Công ty CP Đầu tư và Phát triển Kim Oanh TP.HCM, Công ty CP Dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn, Văn phòng công chứng Thành Phố Mới cố ý làm trái pháp luật trong xử lý hợp đồng tín dụng, tước đoạt quyền tài sản của doanh  nghiệp qua việc mua bán đấu giá trái phép tài sản dự án Khu dân cư Hòa Lân của Công ty TNHH SXTM Thiên Phú.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Phó giám đốc Công ty TNHH sản xuất thương mại Thiên Phú, cho biết, Công ty Thiên Phú là chủ đầu tư 3 Dự án bất động sản gồm: Dự án Khu Dân cư Mỹ Phước 4 tại thị trấn Mỹ Phước, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương; Dự án Khu Dân cư Cầu Đò tại xã An Điền, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương và Dự án khu dân cư Hòa Lân tại phường Thuận Giao, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương. Trong đó Dự án khu dân cư Hòa Lân có tổng diện tích là 490.765,1 m2 (đất Nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất là 218.964,7 m2; đất Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất là 246.853,1 m2).

Công ty Thiên Phú tiếp tục kêu cứu dự án Hoà Lân

Do biến động của thị trường, ảnh hưởng tới khả năng thanh toán với ngân hàng nên Công ty Thiên Phú đã đồng ý để Agribank Chợ Lớn tổ chức bán đấu giá thu hồi tiền nợ vay theo quy định của pháp luật. Agribank Chợ Lớn đã chỉ định Công ty CP Dịch vụ Đấu giá Nam Sài Gòn đứng ra bán đấu giá tài sản ở cả 3 Dự án nói trên.

Tuy nhiên, qua xác minh của Công ty Thiên Phú thì Công ty CP Dịch vụ Đấu giá Nam Sài Gòn chính là sân sau của Agribank Chợ Lớn, vì ông Nguyễn Việt Hưng đang là cán bộ Agribank Chợ Lớn thời điểm đó nắm giữ 76% vốn điều lệ. Mục đích thành lập ra là để cùng với vợ chồng bà Đặng Thị Kim Oanh và ông Nguyễn Thuận thâu tóm trái phép 3 dự án của công ty Thiên Phú.

Bên cạnh đó, Công ty TNHH Địa ốc Thuận Lợi (nay là Công ty CP Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi) do ông Nguyễn Thuận làm Tổng giám đốc (là chồng của bà Đặng Thị Kim Oanh – Tổng giám đốc Công ty Kim Oanh TP.HCM) đã mua Dự án Mỹ Phước 4 theo Hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá số 11/2014/HĐMBTSBĐG ngày 16/10/2015 với giá 77 tỷ đồng; Dự án Cầu Đò theo hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá số 16/2014/HĐMBTSBĐG ngày 05/12/2014 với giá 232.186 .640.000 đồng. Tổng cộng 309 tỷ đồng.

Đến 25/5/2017 Công ty Kim Oanh TP.HCM bà Đặng Thị Kim Oanh (vợ ông Nguyễn Thuận) làm Tổng giám đốc đã mua tiếp Dự án Khu Dân cư Hòa Lân với giá 1.353 tỷ đồng. Tổng cộng cả 3 dự án của Công ty Thiên Phú với tổng diện tích đều bị “liên minh” ngân hàng Agribank Chợ Lớn, Công ty bán đấu giá tài sản và vợ chồng bà Đặng Thị Kim Oanh – ông Nguyễn Thuận thâu tóm với giá rẻ mạt là 1.662 tỷ đồng.

Dự án Hoà Lân trị giá nghìn tỷ đồng tại Bình Dương

Điều đáng lên án là Công ty Kim Oanh, Công ty Thuận Lợi và Agribank Chợ Lớn có nhiều dấu hiệu cho thấy có sự “liên minh trái pháp luật” một cách có hệ thống từ việc cử ông Nguyễn Việt Hưng – cán bộ ngân hàng Agribank Chợ Lớn (chiếm 76% cổ phần của công ty bán đấu giá) để bán 3 dự án của Công ty Thiên Phú, thâu tóm trái phép tài sản của Công ty Thiên Phú cho đến việc vi phạm thời hạn thanh toán tiền mua tài sản bán đấu giá, biểu hiện rõ đây là “lợi ích nhóm” xâm phạm quyền tài sản của Công ty Thiên Phú.

Cụ thể, số nợ đến ngày 26/4/2013 của Công ty Thiên Phú chỉ là 1.117.689.720.000 đồng nhưng sau khi bị thâu tóm hết cả 3 dự án với tổng diện tích 1.312.304 m2 đất và số tiền bán (rẻ) được là 1.662.000.000.000 đồng thì đến ngày 28/6/2018 Agribank Chợ Lớn vẫn gửi thông báo số 219/TB-NHNoCL-TD, yêu cầu Công ty Thiên Phú trả nợ số tiền lên đến 2.056.500.574.378 đồng (còn theo “Đơn phản tố” của Agribank đề ngày 24/7/2019 yêu cầu Công ty Thiên Phú trả 1.327.954.625.991 đồng).

Chính việc làm thiếu thiếu đạo lý kinh doanh, áp bức đến khánh kiệt tài sản của Công ty Thiên Phú, vi phạm pháp luật nghiêm trọng của “liên minh” Công ty Kim Oanh, Công ty Thuận Lợi và Agribank Chợ Lớn là giọt nước cuối cùng tràn ly, khiến Công ty Thiên Phú bức xúc, buộc phải xem xét lại toàn bộ quá trình bán đấu giá tài sản, qua đó phát hiện ra hàng loạt những vi phạm pháp luật mà Công ty Kim Oanh cùng với ngân hàng Agribank thực hiện trong quá trình thâu tóm trái phép tài sản của Công ty Thiên Phú. Đây là lý do chính, buộc công ty Thiên Phú phải khởi kiện vụ việc tại Tòa án nhằm đòi quyền và lợi ích chính đáng cho mình.

Hiện nay Công ty Kim Oanh TP.HCM chưa được công nhận là chủ đầu tư Dự án. Các văn bản của Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương để thể hiện rõ điều này. Ngoài ra, thanh tra Bộ Tư pháp cũng đã có kết luận thanh tra số 62/KL – TTr ngày 24/12/2018 về sai phạm trong việc bán đấu giá dự án khu dân cư Hòa Lân. Thủ tướng Chính phủ cũng đã yêu cầu và Bộ Tư pháp có báo cáo Thủ tướng số 91/BC – BTP ngày 29/3/2019 về việc hiện nay Công ty Thiên Phú khởi kiện yêu cầu hủy kết quả bán đấu giá tài sản tại Tòa án nhân dân quận 7 và Tòa án đã ban hành Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 01/2019/QĐ – BPKCTT ngày 15/3/2019 với nội dung: “cấm chuyển dịch tài sản đang tranh chấp đối với quyền sử dụng đất thuôc dự án khu dân cư Hòa Lân cho đến khi có kết quả giải quyết cuối cùng của Tòa án”.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, cho rằng Công ty Oanh TP. HCM là bên mua tài sản bán đấu giá trái quy định của pháp luật, bị buộc phải tham gia vụ án với trách nhiệm của người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, đã cử người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp tham gia tố tụng. Biết rõ việc khởi kiện và việc thụ lý vụ án của Tòa án là đúng quy định pháp luật nhưng vẫn liên tục làm đơn gửi tới các cơ quan, đơn vị với những thông tin mang tính bịa đặt, loan truyền những điều mà họ biết rõ là trái sự thật nhằm xúc phạm danh dự, bịa đặt rằng chúng tôi phạm tội và tố cáo chúng tôi tại cơ quan Công an là có hành vi vu khống.

“Bà Đặng Thị Kim Oanh, giám đốc Công ty Kim Oanh TP.HCM đang làm đơn gửi cơ quan chức năng và truyền thông để tố cáo sai sự thật về vụ việc trên nhằm mục đích tác động tiêu cực vào quá trình tranh tụng của các đương sự và xét xử của Tòa án. Việc làm này của bà Kim Oanh là không trung thực và không đúng đắn”. Ông Nguyễn Văn Tuấn, khẳng định.

PHƯỚC NGỌC

Đọc thêm

lên đầu trang