Cần xem lại các Huân chương Lao động mà Công ty Kim Oanh đã nhận

09/12/2019 11:53

(107)


Trong thời gian gần đây, hàng loạt phương tiện thông tin đại chúng đã đăng tải về các vụ bê bối của Công ty CP Đầu tư và Phát triển Kim Oanh (Công ty Kim Oanh) như bán sản phẩm nền đất khi chưa đủ điều kiện về pháp lý, nợ thuế, bị tố cáo cấu kết cùng các đơn vị khác thâu tóm tài sản của Công ty Thiên Phú… Chính vì vậy, nhiều người cho rằng Công ty Kim Oanh được nhận Huân chương Lao động có xứng đáng với những gì mình đang làm?

Mới đây nhất là vụ lùm xùm quanh các dữ án của Công ty Kim Oanh đang triển khai. Trong đó phải nhắc đến dự án Khu dân cư Hòa Lân, theo kết luận số 62/KL/TTR, ngày 24/12/2018 của Bô Thanh tra Tư pháp chỉ ra nhiều sai phạm trong quá trình đấu giá dự án này.

Theo đó, dự án Khu dân cư Hòa Lân là dự án do Công ty TNHH – SXTM Thiên Phú (Công ty Thiên Phú) làm chủ đầu tư, có diện tích 490.765m2. Dự án này đã được công ty Thiên Phú dùng để thế chấp vay hơn 1.117 tỷ đồng tại ngân hàng Agribank Chợ Lớn. Tuy nhiên, bằng nhiều hình thức khác nhau Công ty Kim Oanh đã trúng đấu giá tại dự án này. Và điểm đáng chú ý là sau khi trúng đấu giá Công ty CP đầu tư và phát triển Kim Oanh TP.HCM lại chưa trả hết tiền theo như cam kết.

Công ty Thiên Phú có đơn tố cáo Công ty Kim Oanh liên minh mua lại dự án với giá “bèo”

Bên cạnh đó, việc đấu giá đất tại dự án Khu dân cư Hoà Lân do Công ty Thiên Phú là chủ đầu tư có nhiều khuất tất, nên Công ty Thiên Phú đã có đơn tố cáo gửi các ngành chức năng và cơ quan báo chí về việc cố ý làm trái pháp luật trong xử lý hợp đồng tín dụng, đấu giá tài sản.

Theo đơn tố cáo, Công ty TNHH Địa ốc Thuận Lợi (nay là Công ty CP Đầu tư và phát triển Thuận Lợi) do ông Nguyễn Thuận làm Tổng giám đốc đã mua dự án Mỹ Phước 4 theo Hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá số 11/2014/HĐMBTSBĐG ngày 16/10/2015 với giá 77 tỷ đồng; Dự án Cầu Đò theo hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá số 16/2014/HĐMBTSBĐG ngày 05/12/2014 với giá hơn 232 tỷ đồng. Tổng cộng 309 tỷ đồng.

Sau đó, ngày 25/5/2017, bà Đặng Thị Kim Oanh đã mua tiếp dự án Khu dân cư Hòa Lân với giá 1.353 tỷ đồng. Tổng cộng cả 3 dự án của Công ty Thiên Phú đều bị “liên minh” ngân hàng Agribank Chợ Lớn, Công ty CP Dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn và hai công ty của vợ chồng bà Đặng Thị Kim Oanh – ông Nguyễn Thuận thâu tóm với giá rẻ chỉ với 1.662 tỷ đồng.

Trước thực trạng trên, Thanh tra Bộ Tư pháp cũng đã công bố quyết định thanh tra 2 dự án của Kim Oanh Group là dự án Khu dân cư Cầu Đò (tên thương mại là Mega City) và Khu dân cư Mỹ Phước 4 (cùng nằm tại thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương).

Nội dung thanh tra về việc chấp hành các quy định pháp luật về đấu giá tài sản và công chứng đối với Công ty CP Dịch vụ Đấu giá Nam Sài Gòn và Văn phòng Công chứng Mỹ Phước tỉnh Bình Dương trong việc tổ chức đấu giá tài sản và công chứng hợp đồng mua bán tài sản là dự án Khu dân cư Cầu Đò và Dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4.

Tại kết luận của Thanh tra Bộ Tư pháp cũng đã kiến nghị Agribank Chợ Lớn khẩn trương thu hồi số tiền và lãi Công ty CP đầu tư và phát triển Kim Oanh TP.HCM đấu giá mua tài sản, không để kéo dài ảnh hưởng đến quyền lợi nhà nước. Trường hợp công ty này không có khả năng thanh toán thì có hình thức xử lý theo quy định của pháp luật, tránh làm thất thoát tài sản nhà nước.

Khu đất dự án Khu dân cư Hoà Lân do Công ty Thiên Phú là chủ đầu tư

Không chỉ lùm xùm tại các dự án đất, Công ty Kim Oanh còn đứng đầu danh sách nợ thuế trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Theo Cục thuế Bình Dương vừa thông báo công khai thông tin 35 doanh nghiệp nợ tiền thuế tính đến tháng 6/2019 trên địa bàn. Tổng số tiền thuế nợ của các doanh nghiệp trên địa bàn tại thời điểm 31/5/2019 là trên 2.868 tỷ đồng, tăng 727 tỷ đồng so với thời điểm ngày 31/12/2018. So với dự toán thu ngân sách năm 2019 được giao thì tỷ lệ nợ thuế đang ở mức 7,24%. Trong số này, Công ty Kim Oanh là doanh nghiệp nợ thuế nhiều nhất với hơn 103,1 tỷ đồng.

Cũng theo đại diện Cục Thuế Bình Dương, hầu hết các doanh nghiệp nợ thuế nêu trên đã bị cưỡng chế theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, do nhiều doanh nghiệp cố tình dây dưa nên số tiền nợ thu hồi được vẫn chưa nhiều. Sắp tới đây, đơn vị này sẽ tiếp tục thực hiện quyết liệt các biện pháp cưỡng chế để thu hồi tiền thuế nợ vào ngân sách nhà nước, phấn đấu đến 31/12/2019, đưa tỷ lệ nợ thuế giảm xuống dưới 5% theo quy định của Tổng cục Thuế.

Được biết, Công ty Kim Oanh chỉ là một doanh nghiệp kinh doanh xây dựng địa ốc đơn thuần, ngoài một số hoạt động đóng góp từ thiện bình thường công ty này không có bất kỳ một thành tích xuất sắc nào thậm chí dính vào hàng loạt “bê bối” đã được báo chí liên tục đăng tải trong thời gian qua.

Như vậy với hàng loạt những “lùm xùm”, “bê bối” liệu Công ty Kim Oanh có còn xứng đáng với Huân chương Lao động (hạng ba, hạng nhì) cao quý được Chủ tịch nước trao tặng vào các năm 2016 và 2018. Mặt khác, theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thi đua khen thưởng năm 2013 quy định rõ Huân chương Lao động hạng Nhì để tặng cho tập thể đạt một trong các tiêu chuẩn sau: lập được thành tích xuất sắc có phạm vi ảnh hưởng và nêu gương trong bộ, ngành, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; đã được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba và 5 năm tiếp theo liên tục hoàn thành xuất sắt nhiêm vụ, nội bộ đoàn kết, gương mẫu chấp hành tốt chủ chương chính sách của Đảng và Nhà nước.

Như vậy, chỉ trong vòng 3 năm Công ty Kim Oanh đã được trao tặng Huân chương Lao động hạng ba (2016) và Huân chương Lao động hạng hai (2018) là sai theo quy định của Luật thi đua khen thưởng.

YẾN THY

Đọc thêm

lên đầu trang