Tọa đàm nhân chuyến Caravan Vũng Tàu tại Hồ Mây Park – nhiều vấn đề bảo vệ môi trường biển được đặt ra…

30/07/2020 06:05

(132)


Trong 2 ngày 24-25/7/2020, chuyến Caravan Vũng Tàu với chủ đề: “Giữ gìn biển xanh – Đón khách du lịch” do Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TPHCM, Hiệp hội Nhựa Việt Nam phối hợp cùng Ủy ban Nhân dân Thành phố Vũng Tàu và Sở Tài Nguyên & Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức, với sự đồng hành của Hội Chất lượng TP.HCM, các doanh nghiệp và báo chí.

Ban tổ chức chuyến Caravan Vũng Tàu “Giữ gìn biển Xanh – Đón khách Du lịch” đã đưa các thành viên trong đoàn lên tham quan, sinh hoạt ở Khu du lịch Sinh thái Hồ Mây và cũng như trong hành trình cùng tham gia các hoạt động tưởng niệm thương binh- liệt sĩ, dọn rác làm sạch bãi biển, giao lưu với các chiến sĩ Hải quân tuyến đầu biển đảo, trồng cây gây vườn…

Thế nhưng, những người quan tâm môi trường đặt biệt chú ý và cũng đánh giá cao cuộc tọa đàm tổ chức ngay buổi chiều ngày đầu tiên để mọi thành viên có thêm những hiểu biết sâu sắc về môi trường trong hệ sinh thái biển – du lịch và trong nền kinh tế tuần hoàn, về các biện pháp ngăn ngừa, thu gom, xử lý rác nhựa và giữ gìn môi trường sống sạch đẹp.

Không nói thêm về diễn biến và kết quả của hành trình Caravan Vũng Tàu “Giữ gìn biển Xanh – Đón khách Du lịch” vì đã có quá nhiều bài viết để ca ngợi thành công ngoài sự mong đợi của Ban tổ chức. Trong đó nổi bật là các sự kiện có ý nghĩa chính trị và thời sự như tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ, cổ vũ ủng hộ những người gìn giữ biển đảo tổ quốc, cùng các Đoàn viên Thanh niên Vũng Tàu dọn dẹp rác bãi biển, tôn vinh nét đẹp môi trường, trồng cây xanh… đã làm cho những người tham dự không nghĩ mình chỉ đi du lịch mà còn cống hiến những đóng góp bình thường tốt đẹp cho môi trường đất nước. Chủ yếu ở đây chúng tôi đang nói về điểm nhấn của chương trình Caravan Vũng Tàu là cuộc tọa đàm về môi trường được lồng ghép chủ chốt trong chuyến đi.

Công trình “Tai mắt” thủa nào của trước 1975

Buổi tọa đàm tổ chức trong suốt buổi chiều ngày 24/7/2020 từ 15g30 đến 17g45 đã gặt hái những thành quả đúng như mong muốn của Ban Tổ chức là tuyên truyền nhận thức môi trường và lan tỏa những đóng góp vì môi trường, với hội trường chật kín những thành viên Caravan tham dự dù giờ khai mạc trễ gần 1 tiếng đồng hồ (so với lịch dự kiến là bắt đầu lúc 14g30) vì các lý do khách quan như di chuyển – tập kết khách, bố trí ăn ở, tham quan trưng bày của các doanh nghiệp. Buổi tọa đàm diễn ra suôn sẻ, trang trọng, tuy không có ý kiến tranh luận nhưng diễn giả và cử tọa đã kết nối súc tích, sôi nổi, tương tác đầy đủ những nội dung được thuyết trình.

Ông Ngô Xuân Chinh – Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP.HCM

Ông Ngô Xuân Chinh – Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP.HCM – Phó trưởng Ban Tổ chức chuyến Caravan, sau lời phát biểu khai mạc đã nhấn mạnh về ý nghĩa chuyến đi và kêu gọi sự quan tâm của công luận về môi trường và sức sống của biển đảo tổ quốc. Theo đó, Việt Nam có bờ biển dài, tài nguyên biển phong phú, tạo nên sức mạnh để có thể phát triển nền kinh tế biển vững chắc, trong đó có ngành du lịch gắn với biển. Ông Chinh cũng cảnh báo rằng, hiện nay nhiều khu vực du lịch biển đang đối mắt với tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng do rác thải, nước thải, và đặc biệt là nguy cơ ô nhiễm rác thải nhựa từ hành vi người dùng trong nước và các luồng hải lưu đưa tới.

Ông Phạm Quốc Huy – Phó trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường TP Vũng Tàu,

Trong vị thế là “chủ nhà” vì sự kiện tổ chức ngay tại Thành phố Vũng Tàu và vai trò đồng tổ chức, ông Phạm Quốc Huy – Phó trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường TP Vũng Tàu, đã nói lời chào mừng đối với những người tham gia sự kiện này và ông cũng cho biết: “ Thành phố Vũng Tàu là một trong ba thành phố của Việt Nam (cùng Huế và Quy Nhơn) được vinh dự nhận danh hiệu “Thành phố Du lịch sạch Asean”. Danh hiệu này đã được người dân Vũng Tàu và du khách yêu thích và tự hào”. Ông Phạm Quốc Huy khẳng định, ngay khi nhận danh hiệu này lãnh đạo TP Vũng Tàu đã ban hành chỉ thị toàn TP phải có trách nhiệm gìn giữ danh hiệu này, tiếp tục bảo vệ môi trường, duy trình đường phố, bãi biển luôn sạch đẹp để thu hút du khách.

Lần lượt, có 5 diễn giả đã thay nhau nói về những chủ đề liên quan đến môi trường, du lịch sinh thái, biển đảo, kinh tế tuần hoàn, phát triển bền vững và sử dụng hợp lý toàn bộ thời lượng cần thiết để kết nối với mọi thành viên có mối quan tâm về những vấn đề đó…

Ths Trà Ngọc Phong – Phó Chánh văn phòng sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Diễn giả đầu tiên là đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Ths Trà Ngọc Phong – Phó Chánh văn phòng sở, đã báo cáo về công tác bảo vệ môi trường trong thời gian qua và các định hướng phát triển của tỉnh trong thời gian tới. Ông Trà Ngọc Phong cũng thu hút sự chú ý của cử toạ khi đề cập đề cập khá rõ về các dự án liên quan đến môi trường của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và cụ thể là việc xây dựng khu xử lý tập trung – đốt rác thải phát điện và thử nghiệm một con đường với vật liệu là chất thải nhựa tái sinh.

Ông Ngô Văn Nhơn – Chủ tịch Hội Chất lượng TP.HCM

Sau đó là phát biểu của Chủ tịch Hội Chất lượng TP.HCM – ông Ngô Văn Nhơn, về việc áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng theo ISO để ngành du lịch phát triển bền vững. Đề tài này đặc biệt được chú ý với những câu hỏi cụ thể từ các cơ quan đang làm quản lý nhà nước đến các doanh nghiệp đang vận hành các khu du lịch và doanh nghiệp sản xuất.

Ông Nguyễn Như Khuê, Tổng giám đốc Công ty TNHH Công nghệ hóa nhựa Bông Sen (Lotus)

Đồng thời, ông Nguyễn Như Khuê, Tổng giám đốc Công ty TNHH Công nghệ hóa nhựa Bông Sen (Lotus) đại diện Hiệp Hội Nhựa Việt Nam nêu những vấn đề đáng lưu ý cho môi trường sinh thái khi sử dụng hợp lý nguồn lực tài nguyên, các vấn đề về nhựa sinh học, tái sinh và tái chế… Ông Nguyễn Như Khuê khá lo lắng, trong khi các nước tiên tiến ứng xử với rác như một loại tài nguyên nên thực hiện việc phân loại rác tại nguồn rất nghiêm khắc, có nhiều chính sách hỗ trợ để tái sử dụng các nguồn rác thải này, trong khi Việt Nam còn vô cảm. Ông cho biết, như Công ty Nhựa Duy Tân có dây chuyền tái chế chai PET, thế nhưng trước khi đưa vào tái chế thì phải súc rửa, mà công đoạn này TP.HCM lại chưa chấp thuận nên không khai thác được nguồn lực này.

Các tham luận khác đều tập trung thảo luận về  chất lượng dịch vụ, kinh tế tuần hoàn, bao gồm những chứng nhận chất lượng ISO 9001, 14001, những ý thức và hành vi sử dụng Nhựa trong đời sống, vấn đề xả thải đúng cách, thu gom xử lý để tránh vấn nạn rác nhựa bờ và biển, tái chế chất thải trên nền tảng kinh tế tuần hoàn, bảo đảm sự phát triển bền vững…

Ông Đậu Thế Anh – Tổng Giám đốc Khu Du lịch Hồ Mây

Cuối phần tham luận là đáp từ của ông Đậu Thế Anh – Tổng Giám đốc Khu Du lịch Hồ Mây, nói về sự hình thành phát triển của Khu du lịch Hồ Mây, tôn chỉ bảo vệ Thiên nhiên & Môi trường biển – bờ, gìn giữ, tôn tạo hệ sinh thái du lịch Núi Lớn, dùng du lịch để xây dựng ý thức bảo vệ môi sinh, cảnh quan cho du khách, nâng cao chất lượng dịch vụ… Ông Đậu Tuấn Anh cũng cảm ơn sự quan tâm ủng hộ của Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP.HCM và các đơn vị đồng tổ chức chuyến Caravan đầy ý nghĩa đến địa chỉ sinh thái nổi tiếng này. Sau đó là các video-clip ngắn để giới thiệu về các hoạt động dịch vụ và sản phẩm thân thiện môi trường của các đơn vị Công ty Xử lý chất thải Việt Nam VWS, Air Plasma bộ lọc Ionizer, Nước uống dinh dưỡng Thiên Trường An…

Buổi tọa đàm kết thúc lúc 18g sau phần ký kết bản thỏa thuận cùng chung tay hành động “Vì Môi trường đang sống và biển đảo xanh Tổ quốc” giữa Hội Bảo vệ Thiên nhiên – Môi trường TPHCM, Hiệp hội Nhựa Việt Nam cùng các đơn vị có thành tích hoạt động gắn bó với môi trường là Hội Chất lượng TP.HCM, Hội Doanh nghiệp Trẻ Bà Rịa – Vũng Tàu, Hội Du lịch Thành phố Vũng Tàu và Công ty Đầu tư & Phát triển du lịch VINATRAVEL, cùng cam kết hướng đến Caravan trong tương lai gần “Hướng về Biển Đảo Tổ quốc” dự kiến được tổ chức tại Cam Ranh (Khánh Hòa).

Kể ra, không chỉ là chuyến Caravan “Giữ gìn biển xanh – đón khách du lịch” đã được tổ chức thành công tốt đẹp mà hành trình này cùng những hoạt động sôi động, ý nghĩa của nó cũng truyền tải thêm được một thông điệp quan trọng của cuộc sống là: môi trường sẽ luôn được bảo vệ bằng những hành động đúng cách nhỏ nhất của mỗi người, luôn phải biết trân trọng môi trường thiên nhiên biển đảo và những người trên tuyến đầu gìn giữ nó cho cuộc sống yên lành, an toàn của chúng ta. Đây cũng chính là mong muốn sâu xa của đơn vị tổ chức chuyến Caravan này.

LÊ HÙNG

Đọc thêm

lên đầu trang