Ra mắt Câu lạc bộ Báo chí vì Môi trường trực thuộc Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP.HCM

09/10/2019 04:57

(175)


Sáng ngày 9/10, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP.HCM đã công bố quyết định thành lập Câu lạc bộ Báo chí vì Môi trường và tổ chức chuyến thăm dã ngoại Nhà máy Ajinomoto nhân dịp này.

Câu lạc bộ Báo chí vì Môi trường được Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP.HCM ra quyết định thành lập và chỉ đạo hoạt động với mục tiêu thúc đẩy nâng cao công tác tuyên truyền bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố, xây dựng một lực lượng hội viên và cộng tác viên nòng cốt có tâm huyết và kiến thức về môi trường cùng lên tiếng bảo vệ và gìn giữ môi trường sống ngày một sạch đẹp, vì một tương lai tốt đẹp hơn.

Ông Ngô Xuân Chinh, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường phát biểu lễ ra mắt CLB Báo chí vì Môi trường

Ông Đặng Văn Khoa, Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP.HCM, cho biết tình hình môi trường TP.HCM hiện nay còn nhiều bất cập gây ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Đó là hiện tượng ngập nước nghiêm trọng trên nhiều tuyến phố; tình trạng xả rác bừa bãi làm mất cảnh quan đô thị, đặc biệt là khu vực trung tâm TP.HCM; Việc sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần như túi nylon, ống hút, ly nhựa… chưa thuyên giảm; từ việc phân loại rác đầu nguồn và thu gom rác phù hợp với việc phân loại chưa thực hiện tốt, đặc biệt mấy hôm nay không khí ô nhiễm tại Việt Nam, mà chủ yếu Hà Nội và TP.HCM bị đánh giá ô nhiễm nhất thế giới khiến chúng ta lo ngại. Chính vì vậy, đã đến lúc chúng ta cần đồng hành để giới báo chí phải ánh thực tế nhằm thúc đẩy Chính phủ và các cấp chính quyền khẩn cấp có những giải pháp triệt để hạn chế các tác nhân gây ô nhiễm môi trường.

Ông Đặng Văn Khoa, Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TPHCM phát biểu

Chẳng hạn, tình hình ô nhiễm không khí và bụi mịn báo động đỏ trong mấy ngày gân đây rất cần có giải pháp căn cơ để khắc phục. Chủ trương chính sách giảm thiểu ô nhiễm không khí đã có nhưng cũng chưa được triển khai lại không triệt để. Các loại xe quá đát vẫn lưu hành và phun khó mù mịt trên đường phố; ô nhiễm khói thải tại các khu công nghiệp vẫn đáng báo động. Chẳng hạn ở Formosa, có những giờ khói phun mù mịt, bụi đã khiến nhà dân xung quanh nhà máy phải đóng cửa và di dời đi nơi khác. Còn tại TP.HCM, một số Khu công nghiệp như Tân Phú Trung vẫn có những nhà máy thản nhiên phun khói, gây ô nhiễm môi trường làm người dân vô cùng bức xúc.

Một lĩnh vực khác là bảo vệ thiên nhiên tới đây Hội cũng chú ý, cùng vào cuộc để tuyên truyền, tránh xảy ra việc phá rừng nguyên sinh, phá vỡ những cảnh quan được thế giới bảo tồn. Tại TP.HCM rừng sinh quyển Cần Giờ cũng là khu dự trữ sinh quyển thế giới, cần được gìn giữ và bảo tồn.

Chính vì vậy, Câu lạc bộ Báo chí vì Môi trường được thành lập, tập hợp các cá nhân là các phóng viên, báo đài và trang tin có tâm huyết tự nguyện cùng nhau tuyên truyền, hướng dẫn người dân nâng cao nhận thức, xây dựng và bảo vệ môi trường thành phố ngày càng xanh – sạch – đẹp hơn.

Các thành viên CLB Báo chí vì Môi trường tìm hiểu về hệ thống xử lý nước thải của Nhà máy Ajinomoto Biên Hòa

Về phía Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP.HCM cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các thành viên Câu lạc bộ nâng cao kiến thức về chuyên môi và luật pháp trong công tác bảo vệ môi trường; trao đổi kinh nghiệm và hỗ trợ lẫn nhau; góp phần phản ánh cụ thể và thực tế các hành động gây ô nhiễm môi trường để kịp thời chấn chỉnh; cổ vũ, động viên và hỗ trợ, tôn vinh các cá nhân phấn đấu cho sự nghiệp bảo vệ và giữ gìn môi trường xanh, sạch, đẹp.

Trong những năm qua, báo chí là kênh thông tin trọng yếu phát hiện, phản ánh các hành vi vi phạm pháp luật về môi trường, phản ánh những khó khăn vướng mắc trong tổ chức xây dựng, ban hành và thực thi các cơ chế, chính sách, pháp luật về môi trường và góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về bảo vệ môi trường một cách hiệu quả.

Chính vì vậy, Câu lạc bộ Báo chí vì Môi trường ra đời sẽ là nơi tập hợp đội ngũ các phóng viên, báo đài, các cộng tác viên báo chí chuyên viết về môi trường cùng trao đổi hợp tác cung cấp thông tin tuyên truyền về việc bảo vệ môi trường trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhằm làm cuộc sống của chúng ta ngày một tốt đẹp hơn.

Ngoài ra, sáng ngày 9/10 Câu lạc bộ Báo chí vì Môi trường đã có chuyến thăm mô hình xử lý nước thải tại Nhà máy Ajinomoto.

Cám ơn Tập đoàn Ajinomoto, Công ty TNHH thực phẩm Nông Lâm, Công ty TNHH Cây Thị đã đồng hành cùng sự kiện này.

PHƯỚC NGỌC

Đọc thêm

lên đầu trang