Công ty TNHH Xử lý Chất thải Việt Nam (VWS) trao tặng 6 siêu xe chở rác hiện đại cho 3 tỉnh, thành phía Nam

09/11/2018 04:51

(103)


Sáng ngày 08/11/2018, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Tp.HCM đã có mặt tại Khu liên hợp Xử lý rác thải Đa Phước (huyện Bình Chánh, Tp.HCM) để chứng kiến lễ trao tặng 6 chiếc siêu xe vận chuyển rác hiện đại cho 3 địa phương: Tp.HCM, Long An và Kiên Giang.

Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Tp.HCM có mặt tại Khu liên hợp Xử lý rác thải Đa Phước để chứng kiến lễ trao tặng 6 chiếc siêu xe vận chuyển rác hiện đại cho 3 địa phương: Tp.HCM, Long An và Kiên Giang.

Đây là những chiếc xe được nhập khẩu từ Hoa Kỳ, có công nghệ hiện đại nhất hiện nay và sử dụng công nghệ khí nén lỏng tự nhiên (CNG) để bảo vệ môi trường của Công ty TNHH Xử lý Chất thải Việt Nam (Vietnam Solutions – VWS).

BÀ TỔNG LÃNH SỰ HOA KỲ ĐÁNH GIÁ CAO SỰ KIỆN TẶNG 6 CHIẾC XE CHỞ RÁC

Tham dự còn có bà Tổng lãnh sự Mỹ tại Tp.HCM Mary Tarnowka; ông Nguyễn Văn Được, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An; đại diện chính quyền các địa phương trong khu vực, cùng lãnh đạo các tập đoàn và công ty hàng đầu thế giới đến từ Mỹ là đối tác của Công ty VWS, Công ty CWS (California Waste Solutions) của ông David Dương tại Mỹ và Việt Nam.

Bà Mary Tarnowka – Tổng lãnh sự Mỹ tại Tp.HCM phát biểu tại buổi trao tặng xe

Phát biểu tại buổi trao tặng xe, bà Tổng lãnh sự Mỹ tại Tp.HCM Mary Tarnowka cho biết, bà đánh giá cao những nỗ lực phát triển của nền kinh tế Việt Nam. Công ty VWS là một minh chứng điển hình cho việc các công ty tư nhân của Mỹ thực sự đầu tư cùng phát triển kinh tế của Việt Nam và cho sự thịnh vượng chung, trong đó vấn đề xử lý rác thải luôn được quan tâm hàng đầu.

Còn ông Nguyễn Văn Được phát biểu cho biết Long An đang trên đường phát triển kinh tế theo hướng công nghiệp hóa bền vững, do vậy có rất nhiều vấn đề nảy sinh cần được giải quyết.

Vấn đề rác thải trong quá trình phát triển là một vấn nạn đối với nhiều địa phương tại Đồng Bằng Sông Cửu Long hiện nay. Việc một sự án xử lý rác thải với tổng trị giá đầu tư trên 400 triệu USD như dự án của VWS đang triển khai tại Thủ Thừa – Long An chính là một dự án đầu tư trọng điểm của tỉnh.

Ông Nguyễn Văn Được mong rằng, các nhà đầu tư khác cũng theo chân VWS đến Long An nghiêm túc làm ăn, nỗ lực đem lại sự thịnh vượng cho tỉnh nhà, và tỉnh sẽ vui mừng đón tiếp.

Nhiều đối tác của VWS cũng phát biểu họ vui mừng với những thành tựu mà các doanh nghiệp đầu tư trong nước và có vốn đầu tư nước ngoài đã thành công tại Việt Nam trong thời gian qua. Hiện nay các đối tác sẽ thông qua hoạt động của VWS để góp phần mang lại môi trường sống chất lượng cho người dân.

Công ty TNHH Xử lý Chất thải Việt Nam (VWS) trao tặng 6 chiếc siêu xe vận chuyển rác hiện đại cho 3 địa phương: Tp.HCM, Long An và Kiên Giang

Theo VWS, mỗi ngày có khoảng 650 lượt xe vận chuyển rác vào Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước. Trên bình diện toàn thành phố mỗi ngày cũng có cả ngàn xe chở rác đến các điểm xử lý. Trong khi hiện nay các xe chở rác này đều sử dụng dầu diesel nên tạo ra một lượng khí thải lớn gây ô nhiễm môi trường.

“Ưu điểm lớn nhất của xe vận chuyển rác công nghệ Hoa Kỳ này là chạy bằng nguyên liệu “xanh” khí nén lỏng thiên nhiên (CNG) giúp giảm khí thải ra môi trường”, ông David Dương, Tổng giám đốc VWS nhấn mạnh.

Ông David Dương – Tổng giám đốc VWS phát biểu tại buổi lễ

 

Ông David Dương, Tổng giám đốc VWS cho biết công ty không hoạt động trong việc thu gom, vận chuyển rác nhưng trước thực trạng hiện nay, xe vận chuyển rác tại TPHCM nói riêng, cả nước nói chung phần lớn là cũ. Trong quá trình vận chuyển rác, nhiều xe rỉ nước rác gây ô nhiễm môi trường.

HỖ TRỢ ĐƯA VÀO SỬ DỤNG XE CHUYÊN DỤNG NHẰM CẢI THIỆN MÔI TRƯỜNG 

Doanh nhân David Dương- người được biết đến với biệt hiệu “vua Rác”- cho biết 8 xe rác chuyên dụng đặc biệt hiện đại này có trị giá mỗi xe gần 10 tỷ đồng. Đây là 8 chiếc xe vận chuyển rác thải chuyên dụng đầu tiên được VWS đặt hàng sản xuất riêng từ hãng Peterbilt (Tập đoàn Paccar) theo yêu cầu đặc thù của thị trường Việt Nam. Lần này, VWS tặng 6 chiếc cho các địa phương.

Hiện nay, nhiều xe chở rác tại Tp.HCM và các tỉnh khác còn khá thô sơ, niên hạn quá lâu, khi di chuyển trên các tuyến phố thường bốc mùi hôi thối, rỉ nước thải bẩn không có khay hứng nên chảy ra đường gây ô nhiễm môi trường.

Mặt khác, do đặc thù của xe rác luôn trong tình trạng quá khổ, quá tải, cồng kềnh, dễ gây cản trở giao thông, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn trên đường nên việc “đồng hành” cùng người đi đường là một vấn đề hết sức khó khăn.

Theo ông David Dương, VWS thấy được thực trạng này và mong muốn cùng chung tay cải thiện môi trường, đặc biệt là trong lĩnh vực thu gom và vận chuyển rác. VWS mong muốn Tp.HCM cũng như nhiều địa phương khác có được những xe chở rác thân thiện môi trường, an toàn và giảm khí thải.

“Để thể hiện bằng hành động đó, hôm nay, VWS trao tặng cho TPHCM, tỉnh Long An và Kiên Giang 6 xe vận chuyển rác bằng công nghệ Hoa Kỳ để các địa phương vận hành thử”, ông David Dương cho biết.

Dòng xe Peterbilt Model 520 này nhằm đáp ứng nhu cầu khắt khe của ngành công nghiệp chất thải; kết cấu thép của cabin được mạ kẽm và được sơn điện ly để làm chắc lớp lót nhằm kéo dài tuổi thọ xe; với lớp nhôm mang lại khả năng chống ăn mòn nhẹ và là dòng xe tiên tiến nhất hiện nay, đáp ứng các yêu cầu khắt khe của ngành công nghiệp quản lý chất thải trên thế giới.

Chiếc siêu xe vận chuyển rác có giá 420.000 USD (giá tại Mỹ) này có bộ phận ép rác tại chỗ trên xe, 2 thùng chứa nước rỉ thải hai bên để tránh những giọt nước thải vương vãi ra đường phố, hệ thống camera quan sát 4 phía giúp tài xế dễ dàng quan sát xung quanh mọi động tĩnh, chướng ngại xung quanh trong quá trình vận chuyển…

VĂN MINH HOA

Đọc thêm

lên đầu trang