Caravan cùng doanh nhân về Cần Giờ với thông điệp “Bảo vệ môi trường vì một tương lai tốt đẹp hơn”

27/05/2019 06:52

(98)


Nhằm nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền về bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh bằng các hành động thiết thực, đồng thời hưởng ứng chuỗi hoạt động hướng tới Ngày Môi trường Thế giới 5/6 và Ngày Đại dương Thế giới 8/6/ 2019, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP.HCM đã chủ động xây dựng nhiều chương trình hoạt động sôi nổi.

Trong đó, một chương trình nổi bật đang được đón chờ sẽ diễn ra vào cuối tuần này, trong hai ngày 1 và 2/6/2019, chính là sự kiện chuyến Caravan dành cho các doanh nhân thành phố về huyện Cần Giờ hưởng ứng cuộc mít tinh qui mô khoảng 350 người tham dự, nhằm kêu gọi người dân TP.HCM cùng chung tay hành động bảo vệ môi trường, nói không với túi ni long và hạn chế rác thải nhựa, thực hiện triệt để phân loại rác đầu nguồn… với chủ đề “Bảo vệ môi trường vì một tương lai tốt đẹp hơn”.

MỘT CHƯƠNG TRÌNH Ý NGHĨA ĐƯỢC SỰ ỦNG HỘ CỦA DOANH NHÂN VÀ CÁC NHÀ HẢO TÂM

Chương trình Caravan về Cần Giờ lần này do Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TPHCM cùng Hiệp hội Nhựa Việt Nam phối hợp với UBND huyện Cần Giờ tổ chức, có khoảng 100 doanh nhân tham gia.

Cho đến nay, số lượng các doanh nghiệp tham gia vẫn đang tiếp tục đăng ký. Nhiều doanh nghiệp đã ý thức chung tay cùng kêu gọi cộng đồng bảo vệ môi trường nhanh chóng bày tỏ sự đồng hành bằng các hoạt động cụ thể tiếp sức cho chương trình. Đó là các đơn vị Công ty CP Ô tô Trường Hải (Thaco), Công ty CP Nhựa Duy Tân, Công ty CP Tập đoàn Bia Sài Gòn – Bình Tây, Công ty CP Dịch vụ Tổng hợp Savico, Công ty CP xe Sài Gòn Ford, Công ty CP Phát triển và dịch vụ Nhà Bến Thành, Công ty TNHH Xử lý Chất thải Việt Nam; Công ty CP Quà May mắn Việt Nam; Công ty CP Nhựa Rạng Đông; Công ty CP Nhựa Tiền Phong; Công ty Nhựa Tín Kim; Công ty Nhựa Opec; Công ty Nhựa Châu Âu; Công ty Nhựa Rồng Á Châu; Công ty Nhựa Lotus; Công ty Nhựa Vafaco; Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình; Tập đoàn Nước giải khát Tân Hiệp Phát; Công ty Sắt Mỹ thuật Đông Ấn; Trung tâm Thể dục Thể hình và Gym & Yoga BodyFit; Khu đô thị Phú Mỹ Hưng, Công ty TNHH TM SX Hilawater (nhãn hàng nước uống tinh khiết FujaQua)…

Ban tổ chức cũng nhận được sự chú ý và trợ giúp của nhiều cá nhân quan tâm đến vấn nạn ô nhiễm môi trường hiện nay và chia sẻ sự khó khăn với các em học sinh vượt khó của huyện bằng một tấm lòng cao cả như bà Dương Thị Ngọc Dung, bà Hồ Ngọc Mỹ, bà Lê Hồng Hạnh, bà Phạm Thị Ngọc Hương, bà Nguyễn Thị Phi Tuyết, cô Tama Duy Ngọc…

Theo Ban tổ chức, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TPHCM sẽ thường xuyên tổ chức các chương trình Caravan với mục tiêu nâng cao nhận thức cho các doanh nhân tham gia chương trình và người dân về tầm quan trọng của biển, đảo; Công tác ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng; Sử dụng tiết kiệm, hiệu quả, bền vững tài nguyên và bảo vệ môi trường và tôn vinh những giá trị của đa dạng sinh học, đại dương với sự sống nhân loại.

 

Đặc biệt chuyến Caravan về Cần Giờ lần này nội dung chính là kêu gọi mọi người bảo vệ môi trường bằng việc nói không với túi ni long và các sản phẩm nhựa sử dụng một lần, tác nhân đang gây ô nhiễm môi trường và cũng là nguyên nhân khiến thế giới đang đánh giá Việt Nam gây rác nhựa đại dương nghiêm trọng đứng thứ tư trên thế giới.

CHƯƠNG TRÌNH MONG MUỐN HUY ĐỘNG CẢ XÃ HỘI CÙNG VÀO CUỘC BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG

Bà Văn Thị Minh Hoa, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP.HCM, Trưởng Ban tổ chức sự kiện Caravan Cần Giờ, cho biết tham dự chương trình lần này không chỉ có cộng đồng doanh nhân và người dân quan tâm, mà còn nhận được sự hỗ trợ rất lớn và kịp thời của các cấp chính quyền và các cơ quan ban ngành đoàn thể, giới truyền thông báo chí. Điều đó chứng tỏ vấn đề ô nhiễm môi trường đang ở mức báo động đỏ, gây tác hại nghiêm trọng và lâu dài lên các thế hệ người dân Việt Nam.

Chẳng hạn, ngay khi Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TPHCM đặt vấn đề sẽ tổ chức chuyến Caravan về Cần Giờ kêu gọi người dân không xả rác thải, túi ni long hay chai nhựa trên bờ biển để phát triển du lịch, hoặc ngư dân đi biển không vứt các loại chai nhựa và túi ni long xuống biển, ngay lập tức lãnh đạo UBND huyện Cần Giờ đã chủ động nhập cuộc.

Các cuộc làm việc giữa hai bên, cùng tất cả lãnh đạo các phòng ban liên quan của huyện Cần Giờ được tổ chức, cùng bàn bạc để đảm bảo an ninh, trật tự, nội dung tuyên tuyền, vận động người dân và các em học sinh tham gia. Phó Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ, ông Trương Tiến Triển, đã trực tiếp nhiều lần ngồi nghe các phương án tập trung và di chuyển đoàn trên đường đi, vận chuyển đoàn qua phà Bình Khách, tổ chức cuộc mít tinh đông người nhưng phải an toàn… Và ông cũng nhắc nhờ, đây là cuộc mít tinh kêu gọi bảo vệ môi trường thì phải đảm bảo những người tham gia không được xả rác bừa bãi, ý thức và hành động phải được nâng lên từng ngày.

 

Và một trong những ngành đang trực tiếp bị nêu rác thải sản phẩm của ngành đang gây ô nhiễm là nhựa, thì Hiệp hội Nhựa Việt Nam cũng chủ động vào cuộc, cùng đồng hành với Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường trong các hoạt động tuyên truyền về tác hại của túi ni long và vấn đề quan trọng là phải thực hiện phân loại rác đầu nguồn để đưa vào tái chế hiệu quả nhất. Ông Hồ Đức Lam, Chủ tịch Hiệp hội Nhựa Việt Nam, cho rằng nếu phân loại tốt từ đầu nguồn thì nhiều loại là nguyên liệu quí để tái chế ra các sản phẩm nhựa tiêu dùng khác, đỡ được việc tiếp tục khai thác cạn kiệt dầu mỏ hay phá rừng để sản xuất các sản phẩm tiêu dùng này.

Bà Văn Thị Minh Hoa nhấn mạnh, bảo vệ thiên nhiên và môi trường đang là vấn đề “nóng” của toàn thế giới trong đó có Việt Nam, việc thường xuyên tuyên truyền nhận thức đến người dân về bảo vệ môi trường đang được đẩy mạnh trên toàn thế giới và tại Việt Nam. Ngày 14/11/2018, UBND TP.HCM đã ban hành Quyết định 44/2018/QĐ-UBND quy định về phân loại chất thải rắn tại nguồn trên địa bàn thành phố và duy trì thường xuyên với việc kết hợp triển khai cuộc vận động “Người dân thành phố không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước” theo Chỉ thị số 19-CT/TU ngày 19/10/2018 của Ban Thường vụ Thành ủy. Đây được xem là nhiệm vụ cấp bách trong việc bảo vệ môi trường tại TP.HCM, khi thành phố đang nỗ lực trong việc cải thiện môi trường thông qua các chương trình đầu tư cải tạo kênh rạch, chống ngập…

Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TPHCM luôn chia sẻ với doanh nghiệp về những khó khăn trong sản xuất kinh doanh; cổ vũ, động viên các doanh nghiệp, doanh nhân phát huy sáng tạo, phát hiện, biểu dương những điển hình, nhân tố mới, sản phẩm tốt, góp phần xây dựng đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân lớn mạnh thông qua việc trải nghiệm thực tế bằng các hoạt động thiết thực chung tay bảo vệ rừng và môi trường. Song song đó, Hội còn giúp đỡ cộng đồng, kết nối giao thương, cũng như tuyên truyền, vận động, kêu gọi mọi người dân cùng nhau thay đổi thói quen cuộc sống hàng ngày để giảm gánh nặng ô nhiễm chất thải nhựa tới môi trường tự nhiên và sức khoẻ của chúng ta.

Đọc thêm

lên đầu trang