TP.HCM triển khai đẩy mạnh việc dọn sạch rác để hỗ trợ “siêu máy bơm”

29/12/2017 11:52

(13)


Nhằm không để rác ứ đọng trên lòng lề đường và trôi xuống cống gây ảnh hưởng đến việc chống ngập của “siêu máy bơm” ở đường Nguyễn Hữu Cảnh, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến vừa chỉ đạo UBND quận Bình Thạnh yêu cầu các đơn vị chức năng tăng cường dọn rác trên lòng lề đường Nguyễn Hữu Cảnh đồng thời xử phạt nghiêm các trường hợp xả rác bừa bãi.

Việc này nhằm không để tình trạng ứ đọng rác nhiều và lâu trên lòng lề đường Nguyễn Hữu Cảnh, ảnh hưởng đến quá trình thí điểm công nghệ chống ngập bằng hệ thống bơm.

Ông Tuyến cũng lưu ý thời gian thu gom, quét dọn rác phải đảm bảo đồng bộ với thời gian bỏ rác của các chủ nguồn thải trên đường này.

Bên cạnh đó, các đơn vị tăng cường tuyên truyền, vận động các chủ nguồn thải không bỏ rác trước cửa nhà hoặc trên lòng lề đường, đặc biệt không được thải bỏ trực tiếp xuống miệng thu nước của hầm ga.

Thông tin đến người dân về thời gian thu gom để bỏ rác lên phương tiện thu gom tại nguồn đồng thời lắp đặt bổ sung các thùng rác công cộng có dung tích phù hợp trên đường Nguyễn Hữu Cảnh và xử phạt nghiêm trường hợp xả rác thải bừa bãi.

Rác thải phát sinh từ bộ lọc của “siêu máy bơm” cũng phải được thu gom đưa đi xử lý đúng quy định. Việc thu gom, quét dọn rác trên đường phải đồng bộ với thời gian bỏ rác của người dân. Đồng thời, các đơn vị phải thông tin đến người dân về thời gian thu gom rác, thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân không bỏ rác trước nhà, trên lòng lề đường, miệng hố ga…

Bên cạnh đó, cần bổ sung thùng rác công cộng có dung tích phù hợp trên đường Nguyễn Hữu Cảnh để người dân sử dụng, xử phạt nghiêm các trường hợp xả thải bừa bãi. Nguồn rác thu được từ “siêu máy bơm” cũng phải được đưa đi xử lý đúng quy định.

Trước đó, “siêu máy bơm” chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh được công ty cổ phần tập đoàn công nghiệp Quang Trung nghiên cứu và đưa vào vận hành thí điểm chống ngập từ tháng 9/2017.

Đến nay, sau hơn 2 tháng thí điểm, “siêu máy bơm” đã được vận hành 12 lần. Trong đó, có 11 lần thành công ở các điều kiện thời tiết như mưa lớn trên 100mm, mưa lớn kèm triều cường… Một lần thất bại vào ngày 17/10 do lượng rác “khủng” gây tắc cống khiến nước không về được máy bơm.

Cơ quan chức năng phải tổ chức vớt rác để thông cống. Sau 3 ngày dầm mình dưới dòng nước cống đen ngòm, công nhân đã vớt lên gần 25m3 rác từ các miệng cống. Sau khi Trung tâm chống ngập TPHCM bàn giao lại hệ thống cống đã được thông, “siêu máy bơm” đã hoạt động trở lại và đến nay chưa có lần nào thất bại.

THÙY ANH (tổng hợp)

Đọc thêm

lên đầu trang