TP.HCM: giám sát phòng chống dịch Covid-19 tại các cảng biển

12/12/2020 09:13

(30)


Cảng biển tại Thành phố là khu vực có lưu lượng tàu thuyền nước ngoài ra vào cao nhất cả nước. Thành phố đã nhận định nguy cơ dịch bệnh COVID-19 xâm nhập lớn nhất là từ người nhập cảnh. Do đó bên cạnh việc kiểm soát nhập cảnh bằng đường hàng không, việc kiểm soát nhập cảnh đường thuỷ tại các cảng biển được đánh giá là rất quan trọng.

Hệ thống camera giám sát tại cảng Cát Lái

Ngày 10/12/2020 vừa qua, BS Nguyễn Hữu Hưng – Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cùng đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố, đại diện Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế, bộ đội biên phòng, cảng vụ hàng hải đã đến giám sát các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong lĩnh vực giao thông đường thủy tại Cảng Sài Gòn – Khánh Hội và Cảng Cát Lái.

Theo quy định hiện nay, thuyền viên trên tàu nhập cảng không được lên bờ. Đội biên phòng được phân công giám sát quy định này. Tại cảng Sài Gòn, thuyền viên muốn lên bờ phải sử dụng cầu thang trên mạn tàu. Cầu thang này được kiểm soát chặt chẽ bởi đội biên phòng và chỉ được hạ xuống khi được phép. Tại cảng Cát Lái, Trung tâm An Ninh tại Cảng thực hiện việc giám sát bằng một hệ thống camera để đảm bảo không có thuyền viên lên bờ. Dữ liệu camera có thể lưu trữ được 45 ngày và truy xuất được mọi khung giờ khi cần thiết.

Việc xếp dỡ hàng hóa chủ yếu thực hiện cơ giới hóa. Nếu công nhân ở bờ có lên tàu làm việc thì phải có danh sách được duyệt và được cấp phép của đội biên phòng. Công nhân phải mặc đồ bảo hộ phòng dịch và không được phép tiếp xúc với thuyền viên. Thức ăn, thực phẩm, nước uống tàu đã chuẩn bị đầy đủ và không cần cung cấp từ đất liền.

Khi giải quyết thủ tục hành chính, Cảng đã đẩy mạnh việc tiếp nhận, giải quyết thủ tục cho tàu biển vào, rời cảng và các thủ tục liên quan bằng phương thức điện tử.

Cầu thang bên mạn tàu để thuyền viên lên bờ chỉ được hạ xuống khi được phép tại Cảng Sài Gòn

Qua kiểm tra, giám sát, BS.CK2 Nguyễn Hữu Hưng đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố biên soạn tài liệu hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh Covid-19 dành riêng cho các tàu thuyền neo tại cảng cũng như công nhân lên tàu làm việc nhằm tăng cường việc tuân thủ đúng các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Thực hiện rà soát, tập huấn công tác phòng, chống dịch Covid-19 đối với doanh nghiệp, các cơ quan quản lý nhà nước liên quan. Tăng cường giám sát y tế đối với các công nhân làm việc tại cảng sau khi trở về.

Theo TTBC TP.HCM

Đọc thêm

lên đầu trang