Những điều cần lưu ý khi thiết kế và trang trí cửa ra vào trong phong thủy

28/12/2017 05:04

(44)


Tâm lý của các gia chủ khi chọn mua nhà hoặc khi xây dựng chỗ an cư lạc nghiệp thường sẽ rất quan tâm về vấn đề phong thủy nhằm mong muốn sẽ gặp nhiều thuận lợi và may mắn trong cuộc sống.

Theo chuyên gia phong thủy, ngôi nhà mỗi gia đình đang ở đều mang năng lượng. Do đó, năng lượng tốt hay xấu phụ thuộc vào rất nhiều tố. Nếu năng lượng tốt sẽ giúp cho gia chủ được hưng thịnh tài lộc, nếu năng lượng xấu thì ngược lại.

Cửa chính của một căn nhà không chỉ là nơi lối đi chính của mọi người mà đồng thời còn cửa thông dẫn khí từ bên ngoài vào bên trong nhà. Chính vì vậy, cần một số điểm lưu ý khi thiết kế và đồ vật nơi cửa chính cho ngôi nhà.

KHI HAI CỬA THẲNG HÀNG NHAU

Trong nhà, hai cửa thẳng hàng nhau sẽ không tốt vì sẽ khiến cho khí luân chuyển nhanh, mạnh, ảnh hưởng xấu đến các thành viên gia đình. Nếu không may, vô tình bạn thiết kế hai cửa thẳng hàng nhau, bạn có thể đặt một chậu cây giữa hai cửa là một giải pháp lý tưởng, chậu cây sẽ giúp luồng khí di chuyển chậm lại. Điều này sẽ giúp luồng khí di chuyển hài hòa hơn và tránh được những việc xấu.

VÀO NHÀ GẶP NGAY NHÀ VỆ SINH

Trong phong thủy, nhà vệ sinh thường được coi là xấu, chính vì vậy mà nơi đặt nhà vệ sinh đều là vị trí hung nhất trong căn nhà với mục đích “lấy độc trị độc”. Nếu mở cửa lớn gặp nhà vệ sinh là điều đại kỵ, ngoài việc khiến gia chủ hay gặp xui xẻo và trục trắc, nó còn ảnh hưởng đến sức khỏe các thành viên trong nhà.

Với những ngôi nhà hay căn hộ phạm điều này thì nam giới sống trong căn nhà đó thường mắc các bệnh về thận và bàng quang, cơ thể mệt mỏi, ủ rũ, trí nhớ suy giảm. Còn với nữ giới thì hay bị đau bụng kinh, nhẹ thì bệnh vặt nặng có thể xuất huyết tử cung hay đẻ non.

Để hóa giải, chúng ta có thể treo rèm hoặc tranh sơn thủy ngay trước cửa nhà vệ sinh.

CỬA CHÍNH KHÔNG NÊN ĐỐI DIỆN VỚI THANG MÁY (ĐỐI VỚI CĂN HỘ CHUNG CƯ)

Trong phong thuỷ nếu cửa nhà đối diện với thang máy, sẽ hình thành vấn đề nhìn ngó của người qua kẻ lại, gây phiền phức. Khi cửa thang máy và cửa nhà đồng thời mở, mọi việc trong nhà đều có thể nhìn thấy hết. Chủ nhà có cảm giác bị soi mói, khiến cho bí mật riêng tư trong cuộc sống không được bảo đảm.

Hơn nữa theo phong thuỷ, người ra người vào tạo ra âm thanh tạp loạn, ảnh hưởng tới chất lượng sống của gia đình, lâu dần tự nhiên ảnh hưởng tới sức khỏe của mọi người.

CỬA CHÍNH ĐỐI DIỆN VỚI BỨC TƯỜNG TRẮNG

Khi cửa chính đối diện với bức tường tầm nhìn của bạn sẽ bị cản lại và điều này có thể khiến bạn trở nên ích kỷ, hẹp hòi và cảm thấy chán chường. Khi đó, bạn có thể treo chuông gió ở phía trước cửa chính nếu bức tường có hướng Tây hoặc Tây Bắc.

KHÔNG NÊN THIẾT KẾ CỬA QUÁ CAO

Trong phong thuỷ không nên để cửa vào nhà quá cao, dễ bị thị phi, tản mát khí. Nếu cửa quá thấp, người có chiều cao ra vào phải cúi đầu, chủ về tượng cứu người, không cát lợi. Kích thước cửa nên vừa phải tương xứng với ngôi nhà. Lưu ý, các dạng cửa chính là mái vòm đại diện cho trạng thái động trong phong thủy, trong khi nhà ở cần tĩnh, cửa chính mái vòm không thích hợp.

Nhưng đối với các công trình giải trí công cộng, cửa mái vòm lại có thể sử dụng. Trong phong thủy thì việc đặt cửa chính hay cổng theo hướng tốt là việc không thể thiếu, mỗi tuổi có một hướng tốt riêng.

ĐẶT CÂY XƯƠNG RỒNG Ở NGOÀI HÀNH LANG

Một chậu cây xương rồng đặt ở ngoài sân hoặc trên hành lang sẽ đóng vai trò như người bảo vệ cho nhà bạn. Thế nhưng bạn không nên đặt xương rồng trong nhà vì gai của chúng có thể phát ra “những mũi tên độc” cho những người sinh hoạt gần đó.

CỬA CHÍNH VÀ CỬA SAU KHÔNG NÊN NỐI THẲNG HÀNG NHAU

Phong thủy nhà cửa đặc biệt tối kỵ cửa trước, cửa sau thành một đường thẳng. Cửa sổ trước sau cũng không được nối liền thành đường thẳng. Điều này giống với vừa vào cửa là có thể nhìn thấy hết toàn bộ ngôi nhà, khí vào không tụ mà tán hoặc tuột đi mất. Trong trường hợp này phong thủy của ngôi nhà phải tàng phong tụ khí, tức là khí đi vào cửa chính, không nên đi thẳng ra sau nhà.

Theo thuật phong thuỷ cửa sân vườn cũng không nên nối với cửa chính ngôi nhà tạo thành một đường thẳng. Cửa sân vườn, cửa nhà và cửa phòng ngủ nối thành một đường thẳng, gọi là “xuyên tâm sát”. Còn  “xuyên đường sát” là chỉ cửa trước hoặc cửa sau xếp với ban-công sau thành một đường thẳng mà không có gì ngăn ở giữa khiến không khí, gió và ánh sáng xuyên thẳng đến phòng khách.

Cần nhớ, điều cơ bản trong phong thủy yêu cầu là “Tàng phong tụ khí”, nếu gặp hung họa “xuyên đường sát” và “xuyên tâm sát” dễ xảy ra chuyện thị phi, bệnh tật kiện tụng, gặp chuyện ngoài ý muốn, phẫu thuật, đổ máu, suy bại tiền tài, cô độc.

Vì vậy, để hóa giải cửa nhà và cửa vườn nên mở hơi lệch nhau. Nếu không thể mở lệch, phải lắp cửa chắn gió hoặc tủ rượu, tủ giày, bình phong để ngăn cách mới được cát lợi.

KHÔNG ĐẶT BÌNH HOA GẦN CỬA RA VÀO

Đây chắc hẳn là điều nhiều gia đình mắc phải, sẽ nghĩ rằng bình trang sẽ giúp trang trí phòng ốc thêm trang nhã hơn. Thế nhưng, theo phong thủy, khi mở cửa thấy bình hoa vốn là điều không may mắn. Bình hoa đặt gần cửa ra vào sẽ ảnh hưởng đến tình cảm vợ chồng, gây vận đào hoa xấu cho gia đình. Ví dụ như thường gặp người thứ 3 chen chân, hoặc cặp đôi đã đính hôn nhưng trục trặc không làm đám cưới được…

Ngoài nhu cầu có một ngôi nhà đẹp về mặt hình thức, những yêu cầu về yếu tố phong thủy cũng rất quan trọng, nhất là đối với những gia chủ coi trọng giá trị truyền thống. Vì vậy, việc lưu ý những điều cần tránh trong việc thiết kế phong thủy xây dựng nhà cửa là điều nên làm để mang lại những điều may mắn và thịnh vượng.

THÙY ANH

Đọc thêm

lên đầu trang