Mối đe dọa sức khỏe từ đồ ăn vặt trước cổng trường

29/12/2017 04:46

(460)


Với màu sắc bắt mắt và hương vị thơm ngon song nguồn gốc lại không rõ ràng, những đồ ăn vặt ở trường chính là mối đe dọa rất lớn đối với sức khỏe của các em học sinh.

ĐỒ ĂN VẶT ĐƯỢC SẢN XUẤT THEO CÔNG THỨC TRUNG QUỐC

Bim bim ốc, mực cay, khô bò, thịt hổ… được bày bán phổ biến ở nhiều cổng trường học. Với màu sắc bắt mắt, hương vị thơm ngon, đây chính là những món quà vặt ưa thích của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, ít ai quan tâm rằng chúng được sản xuất như thế nào và có đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm hay không.

Những món đồ ăn vặt này đang được bày bán khá nhiều trước cổng trường

Trả lời câu hỏi của phóng viên ANTV, tiểu thương kinh doanh ở cổng trường học cho biết, hàng hóa nhập ở La Phù. Bỏng gạo có giá 115.000/5kg, mực trắng 37.000/kg. Những loại bỏng này mở ra không bị ỉu, buộc chặt là có thể giữ giòn.

Không chỉ là nơi phân phối, La Phù (Hoài Đức, Hà Nội) cũng chính là nơi sản xuất ra các mặt hàng ăn vặt cho trẻ em.

Dù là cơ sở lớn hay hộ kinh doanh nhỏ lẻ, các cơ sở đều trong tình trạng kín cổng cao tường. Công thức sản xuất được cung cấp bởi các chuyên gia Trung Quốc không có tiêu chuẩn sản xuất.

Các món đồ ăn vặt thu hút rất nhiều trẻ em học sinh (Nguồn Internet)

Khảo sát ý kiến của những người dân xung quanh các xưởng sản xuất này, một bác bán hàng nước chia sẻ: “Các cơ sở ở đây dùng nhiều phẩm màu, công thức người Trung Quốc hướng dẫn, các cơ sở Việt Nam đầu tư nhà xưởng. Cứ đến buổi chiều là các xưởng sản xuất này tỏa ra mùi hôi khó chịu đến mức không chịu nổi”.

“Nhiều mùi thơm quá nên cứ có mùi ngay ngáy đến chiều là không thể chịu nổi, toàn mùi mỡ mà lại”, một người dân khác cho hay.

THỰC PHẨM PHAI MÀU, NỔI VÁNG KHI CHO VÀO NƯỚC

“Thịt hổ”- Một trong những món quà vặt ưa thích của trẻ nhỏ (Nguồn: Internet)

Khi mang những món quà vặt nói trên đi thử nghiệm với nước, người ta mới té ngửa khi nhìn thấy chúng nhanh chóng tan ra và nổi váng vẩn đục. Cái gọi là thịt hổ, khô bò hay mực khô cay thực chất chỉ là một mảng bột được tẩm ướp nhiều loại gia vị, phụ gia khác.

Khi cho vào nước, món quà vặt này nhanh chóng tan ra (Nguồn ảnh: ANTV)

PGS, TS Trần Hồng Côn, khoa hóa học, Đại học Khoa Học Tự Nhiên, ĐHQGHN đã nhận định về vấn đề này như sau: “Bộ Y tế quy định có 21 chất màu có thể cho vào thực phẩm: màu tự nhiên, màu tổng hợp. Những thuốc màu thực phẩm sử dụng đúng trong danh mục cho phép thì mới an toàn cho sức khỏe con người, nhưng luôn phải sử dụng trong ngưỡng cho phép. Nếu vượt quá mức cho phép có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe”.

Những thực phẩm không rõ nguồn gốc được chế biến sẵn, với công nghệ mập mờ và giá rẻ bất thường luôn là hiểm họa tiềm tàng tại các trường học đối với trẻ nhỏ. Do vậy, cần lựa chọn kỹ lưỡng các sản phẩm trước khi mua và sử dụng. Ưu tiên chọn những loại thực phẩm rõ ràng về nguồn gốc xuất xứ, màu sắc và hương vị tự nhiên để bảo vệ sức khỏe cho gia đình bạn.

THANH TỊNH (tổng hợp)

Đọc thêm

lên đầu trang