Mối đe dọa sức khỏe từ đồ ăn vặt trước cổng trường
(460)
- Người bán hàng không dùng găng tay khi bán đồ ăn chín sẽ bị phạt một triệu đồng
- BÁC SĨ BERKELEY TUYÊN BỐ, NGƯỜI TA CHẾT VÌ HÓA TRỊ LIỆU, KHÔNG PHẢI UNG THƯ!
- Trà giảm cân Cường Anh quảng cáo sai quy định, chứa chất cấm Sibutramine
- ĂN CHAY LÀM GIẢM NGUY CƠ UNG THƯ
- Đắk Nông: Thu giữ hơn 5.000 hộp sữa bột Omega 369 Q10 Alaska do không đạt chuẩn
Với màu sắc bắt mắt và hương vị thơm ngon song nguồn gốc lại không rõ ràng, những đồ ăn vặt ở trường chính là mối đe dọa rất lớn đối với sức khỏe của các em học sinh.
ĐỒ ĂN VẶT ĐƯỢC SẢN XUẤT THEO CÔNG THỨC TRUNG QUỐC
Bim bim ốc, mực cay, khô bò, thịt hổ… được bày bán phổ biến ở nhiều cổng trường học. Với màu sắc bắt mắt, hương vị thơm ngon, đây chính là những món quà vặt ưa thích của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, ít ai quan tâm rằng chúng được sản xuất như thế nào và có đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm hay không.
Những món đồ ăn vặt này đang được bày bán khá nhiều trước cổng trường
Trả lời câu hỏi của phóng viên ANTV, tiểu thương kinh doanh ở cổng trường học cho biết, hàng hóa nhập ở La Phù. Bỏng gạo có giá 115.000/5kg, mực trắng 37.000/kg. Những loại bỏng này mở ra không bị ỉu, buộc chặt là có thể giữ giòn.
Không chỉ là nơi phân phối, La Phù (Hoài Đức, Hà Nội) cũng chính là nơi sản xuất ra các mặt hàng ăn vặt cho trẻ em.
Dù là cơ sở lớn hay hộ kinh doanh nhỏ lẻ, các cơ sở đều trong tình trạng kín cổng cao tường. Công thức sản xuất được cung cấp bởi các chuyên gia Trung Quốc không có tiêu chuẩn sản xuất.
Các món đồ ăn vặt thu hút rất nhiều trẻ em học sinh (Nguồn Internet)
Khảo sát ý kiến của những người dân xung quanh các xưởng sản xuất này, một bác bán hàng nước chia sẻ: “Các cơ sở ở đây dùng nhiều phẩm màu, công thức người Trung Quốc hướng dẫn, các cơ sở Việt Nam đầu tư nhà xưởng. Cứ đến buổi chiều là các xưởng sản xuất này tỏa ra mùi hôi khó chịu đến mức không chịu nổi”.
“Nhiều mùi thơm quá nên cứ có mùi ngay ngáy đến chiều là không thể chịu nổi, toàn mùi mỡ mà lại”, một người dân khác cho hay.
THỰC PHẨM PHAI MÀU, NỔI VÁNG KHI CHO VÀO NƯỚC
“Thịt hổ”- Một trong những món quà vặt ưa thích của trẻ nhỏ (Nguồn: Internet)
Khi mang những món quà vặt nói trên đi thử nghiệm với nước, người ta mới té ngửa khi nhìn thấy chúng nhanh chóng tan ra và nổi váng vẩn đục. Cái gọi là thịt hổ, khô bò hay mực khô cay thực chất chỉ là một mảng bột được tẩm ướp nhiều loại gia vị, phụ gia khác.
Khi cho vào nước, món quà vặt này nhanh chóng tan ra (Nguồn ảnh: ANTV)
PGS, TS Trần Hồng Côn, khoa hóa học, Đại học Khoa Học Tự Nhiên, ĐHQGHN đã nhận định về vấn đề này như sau: “Bộ Y tế quy định có 21 chất màu có thể cho vào thực phẩm: màu tự nhiên, màu tổng hợp. Những thuốc màu thực phẩm sử dụng đúng trong danh mục cho phép thì mới an toàn cho sức khỏe con người, nhưng luôn phải sử dụng trong ngưỡng cho phép. Nếu vượt quá mức cho phép có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe”.
Những thực phẩm không rõ nguồn gốc được chế biến sẵn, với công nghệ mập mờ và giá rẻ bất thường luôn là hiểm họa tiềm tàng tại các trường học đối với trẻ nhỏ. Do vậy, cần lựa chọn kỹ lưỡng các sản phẩm trước khi mua và sử dụng. Ưu tiên chọn những loại thực phẩm rõ ràng về nguồn gốc xuất xứ, màu sắc và hương vị tự nhiên để bảo vệ sức khỏe cho gia đình bạn.
THANH TỊNH (tổng hợp)
MỚI ĐĂNG
- Quận Bình Thạnh: tổ chức lễ phát động tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2024
- Liên hoan âm nhạc Quốc tế TP.HCM lần 4 – “Hò dô” 2024: Mang thông điệp về sự gắn kết, hòa bình, về một “Thế giới chung nhịp đập – One world, one beat”
- Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội thi vẽ tranh về bảo vệ môi trường năm 2024
- Nước uống giàu canxi Fujiwa: Sản phẩm mới cho sức khỏe và thân thiện với môi trường
- CLB Năng lượng mới và doanh nghiệp bàn giao hệ thống SOLAR PANEL sử dụng năng lượng mặt trời tại Trường Đại học Văn Lang
- Chuyên gia Đoàn Ngọc Trâm chia sẻ về chuyên đề “Nước và nhu cầu của cơ thể” cùng thương hiệu nước Ion kiềm NAWA
- Hội Bảo Vệ Thiên Nhiên và Môi trường Tp đã đến thăm và tặng quà Lữ đoàn 171 với chủ đề “ Đồng hành cùng Hải quân Nhân dân Việt Nam”.
- Giấy Thiên An Nam tiên phong sản xuất Xanh gắn liền với bảo vệ môi trường
- Diamond Event thực hiện thành công sự kiện với qui mô hơn 320 gian hàng tại Kiên Giang
- Hội nghị phổ biến chính sách giảm thiểu nhựa cho ngành hàng bán lẻ, trung tâm thương mại, siêu thị, hàng không, đồ ăn nhanh và sản xuất bao bì