Hệ thống “Siêu máy bơm” phải đối mặt với nhiều thách thức lớn khi mùa mưa kéo dài

29/12/2017 09:59

(36)


Vấn đề ngập nước mỗi khi mùa mưa đến vẫn luôn là một thực trạng “đau đầu” đối với Thành phố. Vì vậy, một trong những dự án cần thiết của Thành phố đó là xây dựng thi công lắp đặt máy bơm để giải quyết tình trạng ngập nặng cho các tuyến đường trên địa bàn TP.HCM.

Trong những ngày đầu tháng 8, các đơn vị thi công đã lắp đặt siêu máy bơm để đưa vào thử nghiệm chống ngập cho tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh (P.22, quận Bình Thạnh, TP.HCM).

CÂU CHUYỆN CỦA SIÊU MÁY BƠM

Câu chuyện của siêu máy bơm nhưng không bơm được nước khiến cho khu vực đường Nguyễn Hữu Cảnh bị ngập nặng trong mấy cơ mưa lớn gần đây khiến dư luận dấy lên sự nghị ngờ về khả năng làm việc của hệ thống này.

Cách đây 2 ngày, trên báo Người Lao Động, đại diện chủ đầu tư cho biết đã ngưng vận hành siêu máy bơm chống ngập để chờ đợi bàn giao hệ thống thoát nước và hoàn thiện các hạng mục máy bơm. Cụ thể, vào ngày 21-10, ông Nguyễn Tăng Cường, Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn công nghiệp Quang Trung, cho biết siêu máy bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh sẽ tạm ngưng hoạt động đến ngày 24-10.

Theo ông Cường, có 2 nguyên nhân chính khiến chủ đầu tư buộc phải tạm ngưng vận hành máy bơm trong những ngày tới.

Thứ nhất là do Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TP vẫn chưa bàn giao hệ thống thoát nước trên tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh để xác định trách nhiệm của các bên. Cụ thể hơn, ông Cường cho biết máy bơm vận hành lần đầu vào ngày 19-9 xuất phát từ thực tiễn đường bị ngập và công ty muốn vận hành để đánh giá bước đầu. Cho đến nay đã trải qua gần chục lần thử nghiệm.

Mặc dù vậy, giữa chủ đầu tư và đại diện đơn vị thuê máy bơm là Trung tâm Chống ngập vẫn chưa có thỏa thuận bàn giao hệ thống thoát nước. Như đợt ngập ngày 17-10 vừa qua, lượng rác trong đường cống rất nhiều. Theo biên bản ghi nhận sự việc giữa 2 bên, tổng số rác được vớt lên từ hệ thống cống hai bên đường Nguyễn Hữu Cảnh từ Điện Biên Phủ đến Võ Duy Ninh là 24,7 m3. Điều đáng nói, trong tổng số gần 40 miệng cống được công nhân kiểm tra thì rác tập trung với số lượng lớn ở 6 miệng cống.

“Không hiểu sao chỉ 6 miệng cống có rác mà còn tập trung lượng lớn ở mỗi miệng cống. Kèm theo đó là kích thước rác rất lớn, nhiều loại nhìn có vẻ khó chui lọt được miệng cống như những chiếc nắp nhựa có đường kính hơn 50 cm, ván gỗ có chiều dài gần 80 cm, trong khi đường ống cống chỉ từ 80-120 cm” – ông Cường phân vân.

Ngoài ra, trong cơn mưa ngày 18-10, chủ đầu tư còn phát hiện tình trạng nước đổ ngược trở lại về đường Nguyễn Hữu Cảnh từ một đường cống ngầm ở gần cầu Thủ Thiêm, vị trí này lại không nằm trong phạm vi hợp đồng nguyên tắc mà chủ đầu tư và UBND TP ký kết. “Hệ thống cống hoạt động theo nguyên lý “bình thông nhau”, máy bơm từ cống ra ngoài nhưng một đường cống khác lại đổ ngược trở lại thì không thể hút hết nước trong cống ra sông Sài Gòn được” – ông Cường lý giải.

Sau khi phát hiện đường cống bí ẩn này, chủ đầu tư đã báo cho Trung tâm Chống ngập TP và đại diện Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị TP đến chứng kiến. Trung tâm Chống ngập TP đã yêu cầu Công ty Thoát nước đô thị TP khắc phục van ngăn triều tại cửa xả dưới chân cầu Thủ Thiêm. Theo chủ đầu tư, lực lượng chức năng phải làm rõ 2 nguyên nhân trên trước khi bàn giao lại cho Tập đoàn Quang Trung vận hành máy bơm.

Quá trình thông cống không phát hiện vật cản giữa lòng cống, riêng các hố ga thu nước có rất nhiều rác.

Thứ hai là chủ đầu tư đưa ra để tạm ngưng vận hành siêu máy bơm đó là để hoàn thiện hệ thống máy bơm hơn. Cụ thể, các hạng mục như chân máy phải cân chỉnh, hệ thống giảm giật, chống rung chưa được lắp ráp sẽ được hoàn thiện trong thời gian tới. Bên cạnh đó, hệ thống vớt rác trước đây cũng chưa hoàn thiện, chưa được lắp vào thì nay sẽ được lắp ráp. Rồi hệ thống bao che cũng chưa làm xong, hệ thống làm mát cũng chưa có. Vừa qua, đợt máy bơm hoạt động dài nhất cũng đã 70 phút và nước bắt đầu nóng nên cũng phải hoàn thiện để đảm bảo hoạt động thông suốt trong thời gian dài hơn.

SIÊU MÁY BƠI ĐỐI MẶT VỚI RÁC VÀ NHIỀU THÁCH THỨC KHÁC

Còn trên báo Lao động mới đưa lên thông tin, máy bơm “khủng” được kỳ vọng sẽ giải quyết tình trạng ngập úng cho đường Nguyễn Hữu Cảnh nhưng tuyến đường này bất ngờ bị ngập sau cơn mưa trưa 17-10.  Ông Nguyễn Tăng Cường – Tổng Giám Đốc Công ty CP tập đoàn cơ khí Quang Trung – công ty trực tiếp thi công dự án “siêu máy bơm” cho biết sẽ cho “siêu máy bơm” tạm dừng hoạt động cho đến khi các vướng mắc về rác gây tắc nghẽn cống thu nước và trục trặc của tuyến cống nằm dưới chân cầu Thủ Thiêm được giải quyết.

Rõ ràng, sau 8 lần thành công, chứng minh được hiệu quả chống ngập, bất ngờ việc “siêu máy bơm” phải “bó tay” trước một trận mưa với vũ lượng chỉ 40mm hôm 17.10 đã khiến không chỉ chủ đầu tư là Công ty Quang Trung mà cả dư luận xã hội đặt ra rất nhiều câu hỏi về những trắc trở mà công nghệ chống ngập này đang phải đối mặt.

Chiều ngày 22.10, ông Cường đã đi kiểm tra lại hoạt động của hai van ngăn triều nằm cuối đường gom dưới chân cầu Thủ Thiêm. Hai van này có bề ngang 1,4m, hoạt động bình thường, không có dấu hiệu hư hại. Với tình trạng hai van đều hoạt động tốt như thế nhưng tại sao vào ngày 18.10 vừa qua nước từ sông lại đổ vào đường cống dưới chân cầu Thủ Thiêm lại rất mạnh và đổ ồ ạt về đoạn đường trước khu Saigon Pearl dữ dội.

Dù với bất kì một lý do nào, đây cũng là một mối đe dọa rất lớn đối với hoạt động của máy bơm cũng như cho cả hệ thống chống ngập mà ông Cường đã dồn tâm huyết, tiền bạc, công sức để đầu tư. Vấn đề về rác thải cũng rất quan trọng trong việc vận hành thực thi công trình của “siêu máy bơm”.  Kết quả kiểm tra liên tiếp trong 3 ngày 17,18,19/10 công nhân thoát nước đã trục vớt lên đến gần 28m3 rác, trong đó có những rác to như bao gạo được thả xuống hệ thống cống trên đường Nguyễn Hữu Cảnh. Điều đáng nói là rác chỉ tập trung trong 6 hố, 12 hố còn lại không có rác. Thông tin này cũng gần giống thông tin đã đăng trước đó trên báo Người Lao động.

Trong khi chờ các cơ quan chức năng thực hiện nghĩa vụ của mình theo như hợp đồng nguyên tắc, phía Công ty Quang Trung đã ra công văn thông báo tạm dừng hoạt động của máy bơm để chờ Trung tâm chống ngập bàn giao lại hệ thống cống sạch rác.

Về “SIÊU MÁY BƠM”…

Siêu máy bơm có công suất từ 27.000 – 96.000m3/h, bắt đầu được lắp đặt từ ngày 23.7. Đây là loại máy bơm chống ngập thuộc loại lớn nhất hiện nay trên địa bàn Thành phố, được trang bị hệ thống van một chiều đóng mở tự động, có thể bơm nước mưa và đẩy nước sông một cách linh hoạt.

Hệ thống bơm thông minh sẽ điều tiết được công suất tùy theo lượng nước, mức độ ngập… nên sẽ không ảnh hưởng đến hệ thống ngập cống hiện hữu. Tổng vốn đầu tư cho siêu máy bơm khoảng 89 tỷ đồng, chi phí đầu tư công trình hiện đại, kiến cố thêm 10 tỷ đồng. Máy bơm thông minh được đặt trong khu dân cư Saigon Pearl, giáp bờ sông Sài Gòn để có thể bơm xả nước trực tiếp ra sông Sài Gòn khi cần thiết. Ngoài ra siêu máy bơm này còn được trang bị các chế độ như lọc rác, tách rác và vớt rác.

Trong thời gian này, nhiệm vụ chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh được giao lại cho Trung tâm chống ngập. Tuy nhiên, điều người dân lo lắng là với tổng công suất của 4 máy bơm mà Trung tâm chống ngập huy động, chỉ là 5.700m3/h, thì liệu đường Nguyễn Hữu Cảnh có thoát khỏi cảnh ngập lụt hay không, khi nó chỉ tương đương 6% công suất của siêu máy bơm (96.000m3/h).

THÙY ANH (tổng hơp)

Đọc thêm

lên đầu trang