Festival Hoa Đà Lạt lần VIII năm 2019, với chủ đề “Đà Lạt và Hoa” 

25/10/2019 04:20

(43)


Sáng 25/10, tại Trung tâm Báo chí TP.HCM đã diễn ra họp báo giới thiệu Festival Hoa Đà Lạt lần thứ VIII năm 2019, với chủ đề “Đà Lạt và Hoa”.

Điều hành buổi họp báo có ông Phan Văn Đa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo Festival hoa Đà Lạt 2019; ông Nguyễn Viết Vân, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lâm Đồng; ông Tôn Thiện San, Chủ tịch UBND TP. Đà Lạt, Trưởng ban tổ chức Festival Hoa Đà Lạt 2019; tổng đạo diễn lễ hội Hoàng Nhật Nam và đại sứ hình ảnh là Miss World Việt Nam 2019 Lương Thùy Linh.

Buổi họp báo còn có sự tham dự của ông Lê Minh Trí, Trưởng đại diện Văn phòng Bộ Thông tin và Truyền thông tại phía Nam; ông Dương Anh Đức, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP. Hồ Chí Minh, cùng đông đảo phóng viên, nhà báo đến từ các cơ quan thông tấn, báo chí trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và khu vực phía Nam.

Theo thông tin được công bố tại buổi họp báo, từ ngày 20 – 24/12/2019, Festival Hoa Đà Lạt lần thứ VIII – năm 2019 sẽ diễn ra tại thành phố Đà Lạt, thành phố Bảo Lộc và một số địa phương trong tỉnh Lâm Đồng. Festival năm nay có chủ đề “Đà Lạt và Hoa” với đa dạng hoạt động nhằm tôn vinh những giá trị của hoa và ngành hoa, thương hiệu du lịch Đà Lạt – Lâm Đồng.

Festival Hoa Đà Lạt năm nay là dịp để tiếp tục đẩy mạnh quảng bá thương hiệu “Đà Lạt – Kết tinh kỳ diệu từ đất lành” với gương mặt đại sứ hình ảnh là Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2019 Lương Thùy Linh.

Theo bà Trần Thị Vũ Loan, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Đà Lạt, Festival năm nay có 12 chương trình lớn và đặc sắc, gồm: không gian hoa ở khu vực hồ Xuân Hương; một số tuyến phố trung tâm và 5 làng hoa của thành phố Đà Lạt; thử nghiệm tuyến đường chiếu sáng nghệ thuật; giao lưu văn hóa nghệ thuật Việt Nam – Hàn Quốc; tuần văn hóa Trà và Tơ lụa Bảo Lộc; trình diễn thời trang tơ lụa Bảo Lộc “Bay cao – Vươn xa”; các hội thảo về ngành rau, hoa, trà, tơ lụa… Ngoài ra, Festival còn có khoảng 30 chương trình do các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tham gia hưởng ứng.

Đáng lưu ý, Tuần lễ Trà và Tơ lụa Bảo Lộc cũng là sự kiện văn hóa đặc sắc trong khuôn khổ Festival Hoa Đà Lạt. Qua đó nhằm thúc đẩy việc quảng bá, xúc tiến thương mại, du lịch, phát triển ngành nghề sản xuất trà và tơ lụa trên địa bàn thành phố Bảo Lộc nói riêng và tỉnh Lâm Đồng nói chung; tạo cơ hội để những người trồng, sản xuất, kinh doanh trà, lụa tơ tằm được giao lưu, trao đổi, phát triển ngành nghề, góp phần nâng cao vị thế, hình ảnh về vùng đất và con người xứ Trà B’Lao và thủ phủ tơ lụa Bảo Lộc.

Hướng đến mục tiêu xã hội hóa công tác tổ chức lễ hội, nhiều hoạt động trong khuôn khổ Festival năm nay thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp. Điều này đã góp phần tạo nên điểm mới cho Festival với những tiểu cảnh giới thiệu các loại hoa đặc trưng, thế mạnh của Đà Lạt theo chủ đề từng ngày trên mặt hồ Xuân Hương và ở khu vực xung quanh hồ Xuân Hương với mô hình độc đáo, mang nét đặc trưng riêng của thành phố Đà Lạt.

Trong khuôn khổ Festival, du khách còn có cơ hội thưởng lãm những không gian hoa mang tính nghệ thuật cao; thưởng thức hương vị đặc sản địa phương tại Phố trà – cà phê – rượu vang, phiên chợ rau – hoa, đêm rượu vang Đà Lạt…

Liên quan đến vấn đề nâng cao chất lượng du lịch, thu hút du khách, ông Tôn Thiện San, Chủ tịch UBND Thành phố Đà Lạt, Trưởng Ban Tổ chức Festival, cho biết sự kiện năm nay không chỉ diễn ra trong 5 ngày chính, mà có nhiều hoạt động kéo dài đến hết mùa Lễ hội cuối năm, nhất là những chương trình hưởng ứng Festival.

“Bên cạnh đó, vấn đề bảo tồn di sản kiến trúc tại thành phố Đà Lạt được thực hiện theo phương thức phân loại để có giải pháp phù hợp, cũng như chỉnh trang đưa vào phục vụ du lịch”, ông Tôn Thiện San nói.

Trong thời gian qua, thành phố Đà Lạt cũng tích cực triển khai du lịch thông minh. Điển hình, du khách có thể dùng điện thoại thông minh để tra cứu, cập nhật địa điểm ăn uống, vui chơi, giải trí, nhà hàng, khách sạn… trên địa bàn thành phố. Đặc biệt, trong dịp Festival hàng năm, Ban chỉ đạo đã thành lập đường dây nóng, lập bãi giữ xe, phân luồng giao thông… để nâng cao chất lượng phục du khách.

Hiện nay, thành phố Đà Lạt có khoảng 1.859 cơ sở lưu trú, 23.553 phòng, 37.189 giường, có thể đảm bảo chỗ nghỉ cho 70.000 người/ngày. Đặc biệt, vài năm gần đây, thành phố Đà Lạt xuất hiện nhiều homestay phục vụ du khách và với hình thức này, người dân Đà Lạt đã thực sự cùng chung tay phát triển ngành du lịch.

Như vậy, với dự kiến Festival Hoa Đà Lạt 2019 sẽ đón hơn 300.000 lượt khách, thành phố Đà Lạt vẫn đảm bảo đáp ứng đủ chỗ lưu trú của du khách.

Festival Hoa Đà Lạt là lễ hội văn hóa du lịch đặc sắc mang tầm quốc gia và quốc tế, được tổ chức định kỳ 2 năm một lần. Là thương hiệu lễ hội riêng của thành phố Đà Lạt. Gắn với sự kiện này, từ năm 2012, Đà Lạt đã được Thủ tướng Chính phủ chính thức công nhận là “Thành phố Festival Hoa Việt Nam”.

Lễ khai mạc Festival Hoa Đà Lạt lần thứ VIII – năm 2019 chủ đề “Đà Lạt và Hoa” sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh truyền hình VTV1 vào lúc 20 giờ 10 phút ngày 20/12/2019 từ Quảng trường Lâm Viên, thành phố Đà Lạt với chương trình nghệ thuật đặc sắc, tổ chức, dàn dựng công phu, hoành tráng, phông nền sân khấu dựa trên khung cảnh ba chiều của không gian hồ Xuân Hương, đồi Cù… hứa hẹn sẽ tạo được những ấn tượng đặc biệt, mở màn cho một kỳ lễ hội nhiều đặc sắc, mới lạ, hấp dẫn.

Đọc thêm

lên đầu trang