Đà Lạt chìm trong khói bụi vì núi rác Cam Ly bốc cháy suốt 3 ngày

27/12/2019 02:49

(106)


Bãi rác Cam Ly (TP.Đà Lạt) bốc cháy dữ dội suốt 3 ngày nay tạo ra những cột khói đen, bụi bẩn như sương mù bao trùm lên nhiều khu vực ở TP.Đà Lạt. Các biện pháp dập lửa của đơn vị chủ quản hầu như chưa phát huy tác dụng.

Đám cháy tại bãi rác Cam Ly

Chiều ngày 26/12, bãi rác Cam Ly (Phường 5, TP.Đà Lạt), nơi tập kết, xử lý khoảng 80% chất thải rắn của TP.Đà Lạt và một số khu vực của huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) vẫn bốc cháy dữ dội.

Lửa khói bốc cao ở bãi rác lúc cao điểm

Vụ cháy bãi rác bắt đầu vào chiều tối ngày 24/12 khiến nhiều khu vực ở các phường 1, 3, 4, 5, 10…. thuộc TP. Đà Lạt chìm trong khói bụi, bầu trời đục ngầu, mùi hôi của rác và túi nilon bị đốt cháy khét lẹt.

Bụi khói như sương mù bao phủ khu dân cư

Trước tình hình đó, người dân sống gần bãi rác phải đóng cửa cả ngày, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống và sức khỏe.

“Ban đầu cứ tưởng nhà nào trong xóm đốt rác, đến khi tình trạng ô nhiễm kéo dài mới vỡ lẽ cháy bãi rác Cam Ly. Chúng tôi phải đóng cửa suốt ngày đêm bởi nếu không thì khói bụi tràn vào nhà, ngột ngạt lắm! Mong cơ quan chức năng sớm xử lý tình trạng này để khỏi ảnh hưởng đến sức khỏe người dân”, chị Lê Thị Lệ Thu (Phường 5) bức xúc nói.

Tại bãi rác Cam Ly, khói đen đặc đến mức ở khoảng cách vài mét cũng không thể nhìn thấy nhau, còn khu vực quanh, môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng, nhất là vào ban đêm, trời không có gió, khói đen gặp sương đêm không thể thoát lên được đã phủ kín nhiều khu dân cư.

Khói dày đặc ở bãi rác

Người dân địa phương cho rằng nguyên nhân vụ cháy trên là do đốt rác gây cháy lan dẫn đến mất kiểm soát. Trong khi, theo đại diện của Công ty Cổ phần dịch vụ đô thị Đà Lạt, hiện chưa thể xác định nguyên nhân, có thể do cháy rừng lan sang bãi rác, cũng có thể trong những khối rác chở tới bãi có những cục than hồng; đến khi gặp trời nắng nóng thì phát hỏa.

Thông tin từ Công ty Cổ phần dịch vụ đô thị Đà Lạt, đơn vị đã cho xe chở nước vào để dập lửa và dùng đất lấp bớt. Tuy nhiên việc chữa cháy chỉ có thể tiến hành vào sáng sớm và chiều tối, còn buổi trưa nắng nóng, khói ngột ngạt, công nhân phải rút lui vì không chịu nổi.

Vẫn tiếp tục tập kết rác thải về bãi Cam Ly.

Đáng lưu ý, mặc dù bãi rác đang bốc cháy nghi ngút nhưng các xe tải, xe chuyên dụng vẫn chở rác đến đổ ngổn ngang tại bãi rác này.

Theo Tiền Phong

Đọc thêm

lên đầu trang