Bộ đội Biên phòng Thành phố Hồ Chí Minh – Bảo vệ biên giới biển trong lòng thành phố…

23/12/2022 03:12

(385)


Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tết Nguyên đán năm nay mang chủ đề chung “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản”. Trên địa bàn TP.HCM, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức thực hiện chủ trương này với sự phối hợp của “Chương trình Vì Biển đảo Xanh Tổ quốc”, Bệnh viện Thống Nhất, Hội Từ thiện Trái Tim Vàng, thực hiện chương trình này mang chủ đề “Xuân Quý Mão 2023 – Chia sẻ yêu thương và Vì một Cần Giờ phát triển Xanh”, thông qua hình thức chuyến Caravan về Đồn biên phòng Cần Thạnh (Cần Giờ).

Nhân dịp công bố chương trình Caravan này, Thượng tá Nguyễn Hùng Vương – Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ đội Biên phòng Thành phố Hồ Chí Minh (BĐBP Thành phố), đã có trao đổi nhiều thông tin với báo chí về tình hình bảo vệ biên giới biển trên địa bàn TP.HCM.  

Bảo vệ tốt biên giới biển trong lòng thành phố

Thượng tá Nguyễn Hùng Vương cho biết, BĐBP Thành phố Hồ Chí Minh được thành lập ngày 07/5/1975; có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới biển và cửa khẩu cảng Thành phố với vùng biển có chiều dài 23,5km, rộng gần 5.000km2.

Địa bàn Biên phòng Thành phố gồm hai tuyến: Tuyến Biên phòng biển Cần Giờ có 03 xã, 01 thị trấn (xã Long Hòa, Lý Nhơn, Thạnh An, thị trấn Cần Thạnh) và tuyến Biên phòng cửa khẩu cảng Thành phố. Các cảng bố trí theo các tuyến sông trên địa bàn các Quận 1, 2, 4, 7, thành phố Thủ Đức, huyện Nhà Bè với gần 40 cảng lớn nhỏ, trải dài hơn 70 km dọc theo Sông Sài Gòn.

Hàng năm có hàng trăm lượt tàu thuyền, hàng trăm triệu tấn hàng hóa, hàng trăm ngàn lượt khách nhập, xuất cảnh đến thăm Thành phố Hồ Chí Minh.

Với chức năng nhiệm vụ được giao, trải qua 47 năm bảo vệ biên giới biển trong lòng Thành phố, BĐBP Thành phố đã tham mưu cho Thành ủy, UBND Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện tốt quản lý nhà nước về biên giới quốc gia; tham mưu cho Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP lãnh đạo, chỉ đạo có hiệu quả công tác bảo vệ chủ quyền, an ninh vùng biển, cửa khẩu cảng của Thành phố; triển khai thực hiện đồng bộ, toàn diện, có hiệu quả các biện pháp công tác Biên phòng, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới biển, cửa khẩu cảng, phục vụ cho xu thế hội nhập, phát triển của Thành phố.

BĐBP Thành phố đã chủ động nắm chắc mọi diễn biến tình hình; kịp thời phát hiện và xử lý tốt các vụ việc xảy ra; làm tốt các mặt công tác nghiệp vụ, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, nhất là tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại, hoạt động khai thác khoáng sản trái phép; thực hiện tốt công tác quản lý xuất, nhập cảnh vừa đảm bảo chặt chẽ về nghiệp vụ, vừa tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế-xã hội của Thành phố.

BĐBP Thành phố là đơn vị đi đầu trong thực hiện cải cách thủ tục hành chính cửa khẩu cảng biển. Ngay từ năm 2005, đã triển khai thực hiện thí điểm việc khai báo thủ tục điện tử qua mạng; năm 2011 tham mưu Bộ Tư lệnh báo cáo Đảng, Nhà nước, Chính phủ ban hành Quyết định 22 cho phép triển khai thí điểm tại các cảng biển trên cả nước, trên cơ sở đó đến năm 2016, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 10 về thực hiện thủ tục Biên phòng điện tử cảng biển trên phạm vi cả nước và năm 2017, Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị định 77 về quản lý an ninh trật tự tại cửa khẩu cảng.

Đặc biệt, trong năm 2021, BĐBP Thành phố là một trong những đơn vị tuyến đầu tham gia thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 với Phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới biển, cửa khẩu cảng.

Bên cạnh đó, BĐBP Thành phố còn chủ động, tích cực trong phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn; làm tốt công tác huấn luyện, nâng cao trình độ sẵn sàng chiến đấu, tham gia xây dựng khu vực phòng thủ Thành phố vững chắc.

Với những thành tích nổi bật, nhiều năm liền, BĐBP Thành phố được Bộ Tư lệnh, Bộ Quốc phòng và UBND Thành phố tặng Cờ thi đua xuất sắc.

Đặc biệt, năm 2008, Trạm BPCK Nhà Rồng vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Danh hiệu Anh hùng LLVTND; năm 2012, BĐBP thành phố vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì.

Tổ chức nhiều hoạt động an sinh xã hội

Trong những năm qua, BĐBP Thành phố và các đơn vị cơ sở đã phối hợp với các sở, ngành Thành phố thực hiện có hiệu quả các chương phối hợp, các hoạt động an sinh xã hội trên địa bàn Thành phố và các tỉnh biên giới.

Trong đó, đã tham mưu, phối hợp với cấp ủy, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể địa phương các cấp phát triển kinh tế, xã hội ở khu vực biên giới biển huyện Cần Giờ, tiêu biểu là các phong trào, chương trình, mô hình giúp dân phát triển kinh tế, xã hội, xóa đói giảm nghèo, trong đó Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” là một hoạt động có ý nghĩa chính trị, xã hội, mang tính nhân văn sâu sắc và là sự tri ân của cán bộ, chiến sỹ BĐBP Thành phố đối với Nhân dân khu vực biên giới biển huyện Cần Giờ, Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong Chương trình Caravan “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”  “Xuân Quý Mão 2023 – chia sẻ yêu thương và vì một Cần Giờ phát triển xanh” được thực hiện tại Đồn Biên phòng Cần Thạnh, thuộc BĐBP Thành phố vào ngày 7/01/2023 sắp tới với hoạt động đầy ý nghĩa, thiết thực nhân văn.

Các hoạt động như: khám bệnh, phát thuốc miễn phí, tặng quà cho các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thị trấn Cần Thạnh, nhằm góp phần thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác an sinh xã hội. Qua đó củng cố niềm tin của quần chúng nhân dân đối với Đảng, Quân đội, BĐBP, tích cực tham gia cùng BĐBP Thành phố quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới biển, cửa khẩu cảng Thành phố trong tình hình mới.

Đặc biệt, trong Chương trình này còn có một hoạt động hết quan trọng và có ý nghĩa sâu sắc, đó là khởi động dự án trồng cây xanh trong khuôn viên Đồn Biên phòng Cần Thạnh và dọc hai bên đường vào đồn trong năm 2023. Đồng thời, theo đó là các hoạt động tuyên truyền, vận động các tầng lớp Nhân dân hãy tích cực cùng hành động bảo vệ môi trường, không xả rác thải, nhất là túi ni lông dùng một lần hoặc ngư cụ đánh bắt thủy hải sản xuống biển, sông, kênh, rạch.

Thượng tá Nguyễn Hùng Vương, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP TP.HCM, cho biết: “Với những hoạt động thiết thực ý nghĩa sâu sắc trong Chương trình Caravan “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” “Xuân Quý Mão 2023 – chia sẻ yêu thương và vì một Cần Giờ phát triển xanh” lần này, tôi tin tưởng rằng sẽ chạm đến trái tim của các tầng lớp nhân dân, các bạn Đoàn viên Thanh niên trên địa bàn Thành phố nói chung, biên giới biển huyện Cần Giờ nói riêng”.

                                        Các đại biểu tham gia lễ công bố chương trình Caravan

Tôi kêu gọi mọi người dân hãy là những chiến sỹ BĐBP mang quân hàm xanh, tích cực hưởng ứng tham gia cùng BĐBP Thành phố bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới biển, cửa khẩu cảng Thành phố, bảo vệ môi trường Thành phố luôn xanh, sạch, đẹp, góp phần xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh, có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình”.

“Chúc Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” “Xuân Quý Mão 2023 – chia sẻ yêu thương và vì một Cần Giờ phát triển xanh”  thành công tốt đẹp và trong những năm tiếp theo Chương trình này sẽ được nhân rộng, lan tỏa và gặt hái nhiều kết quả tốt đẹp”, Thượng tá Nguyễn Hùng Vương đã gửi lời chúc đến chương trình như thế.

Đọc thêm

lên đầu trang