Chương trình “Vì Biển đảo Xanh Tổ quốc” – Chia sẻ yêu thương tại xã Cần Thạnh, huyện Cần giờ

10/01/2023 10:52

(428)


Sáng ngày 07/01/2023, chương trình “Vì Biển đảo Xanh Tổ quốc” đã tổ chức Lễ xuất phát chương trình Caravan  “Mừng Xuân Quý Mão 2023 – Chia sẻ yêu thương và Vì một Cần Giờ phát triển Xanh” đi tặng quà và khám bệnh cho người dân địa phương tại đồn Biên phòng Cần Thạnh, huyện Cần Giờ, TP.HCM. Đây là chương trình nhằm hưởng ứng chương trình “Xuân Biên phòng – Ấm lòng dân bản” của Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP.HCM mừng Xuân Quý Mão năm 2023.

Đoàn Caravan thăm Nghĩa trang Liệt sĩ Rừng Sác huyện Cần Giờ

Chương trình “Vì Biển đảo Xanh Tổ quốc” lần này do Hiệp hội Nhựa Việt Nam (VPA), Hiệp hội Nhà sản xuất Sản phẩm Thân thiện với môi trường Việt Nam, Văn phòng đại diện phía Nam Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam, Câu lạc bộ Nhà báo Vì Môi trường Tp.HCM cùng Bệnh Viện Thống Nhất, Hội Từ thiện Trái Tim Vàng… đồng hành cùng tổ chức.

Đây là sự kiện thiết thực có ý nghĩa chính trị xã hội sâu sắc, phát huy tinh thần tương thân, tương ái; huy động các nguồn lực xã hội tổ chức các hoạt động công tác xã hội cùng với Bộ đội Biên phòng TP.HCM và Đồn biên phòng Cần Thạnh (Cần Giờ) chăm lo cho gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ, nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, góp phần thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác an sinh xã hội.

Đại diện Bộ Tư lệnh Biên phòng TP.HCM và nhà tài trợ trao quà cho người dân địa phương

Buổi lễ khai mạc có sứ có sự tham gia của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP.HCM, lãnh đạo Đồn Biên phòng Cần Thạnh, lãnh đạo UBND huyện Cần Giờ, các nhà hảo tâm, Đại sứ chương trình Nguyễn Thanh Hà – Hoa Hậu Môi Trường Việt Nam 2022 và Top 10 Nữ hoàng Trang sức Việt Nam.

Tại lễ khai mạc Đại tá Nguyễn Văn Tiến, Phó Chính uỷ Bộ đội Biên phòng TP.HCM, cho biết, trong những năm qua, lực lượng Bộ đội Biên phòng trên cả nước đã tham mưu, phối hợp với cấp uỷ, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể địa phương các cấp phát triển kinh tế, xã hội trên các tuyến biên giới; tổ chức nhiều phong trào, chương trình, mô hình giúp dân thiết thực, hiệu quả, góp phần tăng cường đoàn kết, gắn bó máu thịt quận – dân. Trong đó, Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” do Bộ Tư lệnh Biên phòng tổ chức phát động là một hoạt động có ý nghĩa chính trị, xã hội, mang tính nhân văn sâu sắc và là sự tri ân của cám bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng đối với nhân dân.

Đại tá Nguyễn Văn Tiến, Phó Chính uỷ Bộ đội Biên phòng TP.HCM

Thực hiện chủ trương của Bộ Tư lệnh Biên phòng, những năm qua, Đảng uỷ, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP.HCM đã lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, nhất là các đơn vị biên phòng tuyến biển Cần Giờ chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương vận động, huy động nguồn lực, kinh phí tổ chức hiệu quả chương trình, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân trong dịp Tết nguyên đán nhằm củng cố lòng tin của nhân dân đối với Đảng và chính quyền các cấp.

“Chính vì vậy, những hoạt động, những món quà hôm nay tuy giá trị không lớn, nhưng đây là tình cảm, trách nhiệm, sự tri ân của cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng thành phố, các nhà tài trợ, các mạnh thường quân cũng như sự quan tâm của lãnh đạo huyện Cần Giờ với mong muốn khơi dậy ý thức , trách nhiệm của người dân trong công tác bảo vê môi trường biển và là động lực thúc đẩy, động viên người dân vui xuân đón tết với tinh thần Vui tươi – lành mạnh – đầm ấm”. Đại tá Nguyễn Văn Tiến, chia sẻ.

Đại sứ chương trình Hoa hậu Môi trường Việt Nam 2022 Nguyễn Thanh Hà tặng quà cho người dân Cần Thạnh

Dịp này, đoàn Caravan đã trao tặng 430 phần quà trị giá 300.000 đồng/phần (bao gồm: mì, nước tương, nước mắm, dầu ăn, đường, hạt nêm và một cơ số thuốc cùng tiền mặt) cho các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ; Bệnh viện Thống Nhất đã thực hiện thăm khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho bà con trị giá 55 triệu đồng; Trường Đại học Y Phạm Ngọc Thạch đã tầm soát máu cho người dân…

Ngoài chuỗi hoạt động thăm hỏi, tặng quà, chúc Tết người dân địa phương, đoàn còn có các hoạt động tuyên truyền bảo vệ môi trường. Trong đó, đoàn đã khởi động dự án trồng cây xanh tại Đồn Biên phòng Cần Thạnh trong năm 2023, trước mắt trồng 100 cây dừa xung quanh doanh trại do Hiệp hội Dừa Việt Nam tài trợ, trồng cây chuông vàng, trồng cây sao… tạo cảnh quang trường cổng đơn vị. Được biết trong năm 2023, đồn Biên Phòng Cần Thạnh sẽ tiến hành san lấp mặt bằng dọc theo 2 bên đường và xung quanh doanh trại để trồng cây với số lượng đất, cát dự kiến là 1.980 m3 (330m x 4m x 1.5 m).

Đoàn Bác sĩ Bệnh viện Thống Nhất thăm khám bệnh cho người dân

Điểm nhấn của chuyến Caravan lần này là chương trình Hội thảo với chủ đề: “Để phát triển Cần Giờ Xanh và bền vững đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045” theo Nghị quyết Bộ Chính Trị đã đồng ý ban hành cho TP.HCM với sự tham gia của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP.HCM và UBND huyện Cần Giờ, các chuyên gia, các nhà tài trợ, đại diện các hội và hiệp hội. Các chuyên gia cùng với các bên đã đưa ra các đề xuất, các vấn đề và giải pháp để phát triển kinh tế – xã hội Cần Giờ trong năm 2023 và định hướng tầm nhìn 2030.

Tại buổi lễ, Đại sứ chương trình Hoa hậu Môi trường Việt Nam 2022 Nguyễn Thanh Hà đã chia sẻ: Cần Giờ luôn là lá phổi xanh, điều hòa thời tiết cho TP.HCM, giúp phòng chống thiên tai và nuôi dưỡng nhiều loài thủy hải sản quý giá. Vì vậy, Thanh Hà mong ước mọi người sẽ cùng quan tâm ủng hộ chương trình, làm món quà mùa xuân ấm áp cho các gia đình nghèo, hướng dẫn người dân phân loại rác, không vứt rác xuống biển, để biển Cần Giờ trong lành và sạch đẹp hơn.

“Thanh Hà thực sự hạnh phúc vì các cơ quan, đoàn thể đã dành sự quan tâm và đem chút niềm vui xuân đến với bà con Cần Giờ, cũng như các chương trình trồng cây xanh, chăm sóc môi trường ở đây. Hi vọng đây sẽ là những hạt mầm tốt đẹp giúp cho mọi người có cuộc sống sung túc hơn và môi trường nơi đây được gìn giữ tốt hơn nữa”. Hoa hậu Nguyễn Thanh Hà, chia sẻ.

Một số hình ảnh hoạt động trong chương trình Caravan:

PHƯỚC NGỌC

Đọc thêm

lên đầu trang