Xe tải chạy điện lần đầu tiên ra mắt bởi Tesla

29/12/2017 10:25

(46)


Mới đây, hãng sản xuất ô tô điện Tesla Inc. của Mỹ đã cho ra mắt một sản phẩm cách mạng cho dòng xe tải hạng nặng chạy bằng điện có tên Tesla Semi, chính thức đưa Tesla “dấn thân” vào một thị trường hoàn toàn mới.

CHIẾC XE TẢI LỚN NHẤT HẠNG NẶNG CHẠY BẰNG NĂNG LƯỢNG ĐIỆN

Tối 16.11 giờ Mỹ, Tesla đã giới thiệu sản phẩm công nghệ kết hợp với tiêu dùng lớn nhất của công ty, đó chính là xe tải hạng nặng chạy bằng năng lượng điện. Tesla Semi là chiếc xe tải điện lớn nhất từng được chế tạo. Mẫu xe này có lượng pin lớn đáng kể và có ngoại hình khác biệt về mặt thẩm mỹ. Vẻ ngoài của chiếc xe mang hơi hướng tương lai giúp Semi nổi bật so với những mẫu xe tải thương mại trên đường.

Chiếc xe tải điện này thật sự sẽ là một cuộc cách mạng ngành vận tải khi nó có khả năng chạy liên tục 800 km chỉ bằng một lần sạc điện. Chỉ cần sạc điện 30 phút với công nghệ sạc mới mang tên Megacharger là chiếc xe điện này có thể chạy tới 650 km.

Ngoài khả năng vận chuyển xa, sạc nhanh, tốc độ chạy của chiếc xe tải

điện này cũng là rất đáng nể khi có thể tăng tốc từ 0 lên 100 km/h chỉ trong 5 giây. Nếu kéo theo một container 40ft thì tốc độ tăng từ 0 lên 100 km/h cũng chỉ mất 20 giây.

Tesla Semi cũng tạo nên một cuộc cách mạng vận chuyển hàng hóa khi loại xe kéo container này có thể di chuyển thành đoàn với chiếc đầu tiên do người điều khiển và những chiếc phía sau hoàn toàn chạy tự động.

Ngoài ra, Tesla Semi còn sẽ loại bỏ luôn nguy cơ tai nạn kinh khủng nhất đối với xe tải khi thắng gấp là khả năng không thể kiểm soát phần rơ moóc phía sau. Để làm được điều này, Tesla Semi sở hữu bộ truyền động trên cả 4 trục sau của xe.

Cuối cùng, để đảm bảo an toàn cho lái xe, Tesla Semi được trang bị kính chắn gió có khả năng chống va đập mạnh, tránh nguy cơ vật thể lạ làm bể kính chắn gió của xe khi di chuyển ở tốc độ cao.

“Nhìn chung, Semi sẽ chạy được một khoảng cách xa hơn, an toàn hơn so với một chiếc xe tải động cơ dầu diesel truyền thống”, Tesla tuyên bố.

Tesla hiện đang rất tự tin với sản phẩm mới của mình dù chưa đưa ra giá bán chính thức, nhưng người dùng có thể đặt trước để mua xe với mức giá là 5.000 USD và những chiếc Tesla Semi đầu tiên sẽ lăn bánh vào năm 2019.

TELSA ĐỒNG THỜI CHO RA MẮT XE ĐIỆN MUI TRẦN NHANH NHẤT THẾ GIỚI

Cũng trong buổi ra mắt dòng xe tải chạy điện mới, Tesla đã khiến giới quan sát bất ngờ khi giới thiệu một chiếc Roadster (kiểu xe mui trần hai cửa) màu đỏ.

Chiếc xe thể thao với mái kính có thể tháo rời là phiên bản cập nhật của dòng xe Roadster đầu tiên do Telsa sản xuất.

Chiếc Roadster mới này có thể chứa bốn người và đi được quãng đường dài 620 dặm (1.000 km) chỉ sau một lần sạc – kỷ lục mới của bất cứ xe chạy điện (EV) nào.

Ông Elon Musk – Giám đốc điều hành (CEO) cho biết chiếc xe này thể tăng tốc từ 0 lên 60 dặm/giờ chỉ trong 1,9 giây với tốc độ tối đa đạt hơn 250 dặm/giờ.

Xe được thiết kế dạng 2+2 chỗ ngồi, bán ra vào năm 2020 với giá 200.000 USD. Tuy nhiên, 1.000 chiếc đầu tiên sẽ có giá 250.000 USD. Theo Tesla, đây là một món hời cho chiếc xe thương mại có khả năng tăng tốc nhanh nhất thế giới.

1.000 chiếc Roadster đầu tiên sẽ có giá 250.000 USD/chiếc với yêu cầu thanh toán đầy đủ trước khi nhận xe, còn những xe sản xuất sau đó sẽ có giá khởi điểm là 200.000 USD/chiếc.

CEO Musk đã không đưa ra mức giá cụ thể cho chiếc Semi, song cho biết dòng xe tải Tesla Semi sẽ bắt đầu được sản xuất vào năm 2019 và Roadster sẽ có mặt trên thị trường một năm sau đó.

THÙY ANH (tổng hợp)

Đọc thêm

lên đầu trang