Xây nhà bằng chai nhựa cho hàng nghìn người nghèo

28/03/2019 03:16

(68)


Chỉ từ một câu nói đùa của chồng mà nữ luật sư người Bolivia – Ingrid Vaca Diez de Casal đã tạo nên phương án giải quyết rác thải nhựa, đồng thời giúp hàng trăm gia đình có hoàn cảnh sống khó khăn xây nên căn nhà như mơ ước.

Một trong những vấn đề lớn về môi trường mà con người đang đối diện chính là rác thải nhựa. Trong đó, mỗi năm có hàng chục triệu chai nhựa được sử dụng và thải ra môi trường nhưng không thể tiêu huỷ.

Nữ luật sư người Bolivia – Ingrid Vaca Diez đã tìm ra phương pháp giải quyết số lượng lớn chai nhựa và góp phần giải quyết vấn đề nhà ở cho những gia đình có điều kiện kinh tế khó khăn. Ingrid Vaca Diez dung chai nhựa để tạo nên những ngôi nhà có cấu trúc, diện mạo khá độc đáo.

Nữ luật sư người Bolivia – Ingrid Vaca Diez đã góp phần giải quyết vấn đề rác thải nhựa và giúp người nghèo có được không gian sống tiện nghi hơn

Ý tưởng làm nhà từ chai nhựa của nữ luật sư bắt nguồn từ câu nói vui của chồng cô, bảo rằng mang đống chai nhựa mà Ingrid Vaca Diez tích góp cho người khác xây nhà cũng được.

Nữ luật sư bắt đầu thực hiện ngôi nhà đầu tiên. Cô không phải là kiến trúc sư nên những bước khởi đầu cũng không hề dễ dàng. Việc xây một ngôi nhà bằng chai nhựa về kỹ thuật không quá khó nhưng mất nhiều thời gian, từ việc thu nhặt cho đến sắp xếp để có được cấu trúc vững.

Chai nhựa, và có cả chai thuỷ tin qua sử dụng được dùng để thay thế gạch xây dựng nhà ở

Chai nhựa sẽ được làm sạch, cho cát hoặc vụn xây dựng vào, đặt lên nhau cho thật chắc và giữ kiêng cố bằng dây. Cấu trúc nhà sẽ được gia cố thêm bằng những vật liệu xây dựng cần thiết. Chai nhựa như một sự thay thế cho gạch. Sau khi hoàn thành, đít chai sẽ để lộ ra những hoa văn 5 cánh đẹp mắt trên tường, có thể trang trí sinh động hơn bằng màu sắc.

Những ngôi nhà đang trong quá trình xây dựng

Công trình đầu tiên mà Ingrid Vaca Diez thực hiện là căn nhà rộng 120 mét vuông cho gia đình có 7 đứa trẻ. Cô và các cộng sự mất 1 năm để hoàn thành. Họ sử dụng 10.000 chai dung tích 2 lít, 3.000 chai dung tích 600 ml và 3.000 chai thủy tinh đã được sử dụng để xây dựng phòng khách, phòng ăn, nhà bếp, hai phòng ngủ và phòng tắm. Ngôi nhà thứ hai mà nữ luật sư thực hiện là cho một gia đình có 4 anh em mồ côi. Trước đó, chúng phải sống trong một căn nhà làm bằng bùn và cùng ngủ trên một chiếc giường, nhưng nay đã có không gian sống thoải mái hơn với phòng khách, phòng ăn, bếp, phòng tắm và 2 phòng ngủ.

Những hoa văn đẹp mắt từ chai nhựa khi các ngôi nhà được hoàn thành

Kế hoạch đầu tiên của Ingrid Vaca Diez là xây được 10 ngôi nhà như thế tại địa phương. Nhưng với sự giúp sức từ các nguồn lực xã hội, dự án ngày càng được mở rộng và nâng con số hiện tại lên 300. Nữ luật sư hiện tại chỉ giám sát các công đoạn làm cho thật chỉn chu, hợp lý chứ không thể đảm đương nhiều việc như thời gian đầu. Các căn nhà có sự giúp đỡ rất lớn từ các tình nguyện viên đến từ các cơ quan chính phủ, nhà nước, công ty xây dựng, các tổ chức xã hội… Cô truyền đạt lại các kỹ thuật để xây nhà bằng chai cho họ.

Dự án này cũng được thử nghiệm tại Agrentina và Mexico với khoảng 20 căn nhà được hoàn thành.

Không chỉ với việc làm nhà bằng chai nhựa, Ingrid Vaca Diez cũng đã thực hiện nhiều dự án nhân đạo khác nhau trong khu vực của cô để giúp đỡ phụ nữ, trẻ em thoát khỏi cảnh bị bạo hành. Nữ luật sư dự định trong tương lai sẽ phát triển du lịch ở ngôi làng có nhiều nhà làm bằng chai nhựa này để thúc đẩy kinh tế phát triển hơn.

Theo báo Phụ Nữ

Đọc thêm

lên đầu trang