Xăng sinh học E5 mở ra một kỷ nguyên mới thân thiện với môi trường

02/01/2018 11:58

(55)


Hiện nay, xăng sinh học E5 đang được lưu hành rộng rãi trên thị trường cả nước. Xăng sinh học E5 ra đời thay thế cho xăng khoáng RON 92. Đây là một loại xăng được xem là phù hợp với các tính năng kỹ thuật động cơ và là nhiên liệu thân thiện với môi trường.

XĂNG SINH HỌC E5 LÀ GÌ?

Xăng sinh học là hỗn hợp giữa cồn ethanol sinh học và xăng khoáng phối trộn theo tỷ lệ nhất định, được đặt tên theo tỷ lệ phần trăm thể tích của cồn ethanol trong hỗn hợp với ký hiệu E (viết tắt của chữ ethanol) ở phía trước. Như vậy, xăng sinh học E5 có 5% cồn ethanol và 95% xăng khoáng (RON 92) theo thể tích.

 Ở Việt Nam, nguồn nguyên liệu chủ yếu để chế biến cồn ethanol sinh học là sắn. Ethanol nhiên liệu có độ tinh khiết rất cao với hàm lượng cồn tới trên 99,5%. Ngoài ra, khi phối trộn xăng sinh học, một số chất phụ gia được thêm vào để tăng khả năng hòa tan của cồn ethanol trong xăng, chống tách lớp, tăng độ bền ô xy hóa, chống ăn mòn… đảm bảo không ảnh hưởng tới động cơ trong quá trình sử dụng.

LÀ LOẠI NHIÊN LIỆU MANG NHIỀU LỢI ÍCH VÀ THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG

Bảo vệ môi trường

Sự phát triển không đồng đều giữa các khu vực đã dẫn đến tình trạng di dân từ nông thôn ra thành thị với tốc độ ngày càng cao. Cùng với tốc độ đô thị hóa nhanh và sự gia tăng các phương tiện giao thông, không khí và môi trường thành thị đã bị ô nhiễm trầm trọng, đặc biệt là các đô thị lớn.

Vì vậy, việc sử dụng nhiên liệu sinh học pha vào xăng dầu sẽ góp phần giúp cải thiện tình trạng ô nhiễm môi trường nhờ giảm thiểu đáng kể việc tạo các loại khí thải có trong các nhiên liệu truyền thống như CO, SO2, hạt bụi và CO2.

Khí thải CO là một khí độc, ở động cơ xe máy khí CO phát thải ở mức cao. Theo các nhà nghiên cứu động cơ sử dụng xăng sinh học E5 tạo ra rất ít khí thải CO và HC, ít hơn hẳn các loại xăng thông dụng như A92 và A95 tới 20%. Chính vì vậy, loại xăng sinh học E5 được coi là thân thiện với môi trường.

Ngoài ra, việc phát triển vùng nguyên liệu cho quá trình sản xuất ethanol (sắn, mía, tảo…) còn góp phần tạo thảm thực vật xanh làm giảm ảnh hưởng của bão lũ, xói mòn.

Về giá thành của xăng sinh học E5, nhiều đơn vị kinh doanh xăng dầu ở TP.HCM cho biết giá bán của xăng sinh học E5 thấp hơn xăng RON 95 1.000 đồng/lít.

Cải thiện thu nhập, phát triển kinh tế nông thôn

Cồn sinh học trong hỗn hợp nhiên liệu sinh học được sử dụng như một chất chứa oxy thay thế cho các hợp chất pha vào xăng trước đây như chì hay ete. Cồn sinh học được sản xuất từ quá trình lên men tinh bột, mật rỉ đường và các phế phẩm nông nghiệp khác.

Ethanol ở Việt Nam chủ yếu được sản xuất từ sắn được thái lát. Các nhà máy ethanol dùng sắn lát làm nguyên liệu đầu vào sẽ giúp người trồng sắn có đầu ra ổn định. Theo tính toán, mỗi nhà máy khi đi vào sản xuất sẽ thu mua ổn định cho khoảng 15 nghìn hộ trồng sắn tại các xã vùng cao của các tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ.

Các nhà máy sẽ hỗ trợ nông dân về giống cũng như kỹ thuật canh tác mới với mục đích tăng thu nhập cho hộ nông dân, tăng sản lượng hàng hóa… Chính vì vậy, thu mua sắn để sản xuất ethanol sẽ không chỉ giúp xóa đói giảm nghèo ở các vùng sâu, vùng xa mà còn giúp cải thiện cuộc sống với nguồn thu nhập ổn định cho phần lớn nông dân ở các địa phương, rút ngắn dần khoảng cách phát triển giữa nông thôn và thành thị.

Thùy Anh (tổng hợp)

 

 

 

 

 

Đọc thêm

lên đầu trang