TP.HCM NGẬP SÂU KỶ LỤC và người dân làm hư cống thoát nước 

03/02/2018 11:13

(32)


Vào ngày 2/2/2018,  nhiều tuyến đường ngoại thành TP.HCM bị ngập sâu trong nước. Nguyên nhân gây ngập được xác định là do triều cường đạt đỉnh 1,71m. Đây cũng là đỉnh triều kỷ lục ở Sài Gòn từ năm 1960 đến nay.

TRIỀU CƯỜNG KÉO DÀI 5 NGÀY

Theo dự báo từ Đài Khí tượng Thủy văn Khu vực Nam Bộ, đỉnh triều ở trạm Phú An trên sông Sài Gòn đến ngày 3-2, sẽ từ 1,63m giảm xuống còn khoảng 1,60m, sau đó tiếp tục giảm.

Mặc dù đây không phải là đợt triều quá cao so với các đợt trước, nhưng vẫn gây ra tình trạng ngập sâu ở nhiều tuyến đường trên địa bàn thành phố. Theo phản ánh của người dân, nơi ngập sâu nhất là các tuyến đường ở phía Nam thành phố thuộc huyện Nhà Bè; tuyến Quốc lộ 1A chạy qua địa bàn quận Bình Tân, huyện Bình Chánh và một số khu vực trũng thấp.

Do ảnh hưởng nặng của đợt triều cường đạt đỉnh, các phương tiện và người dân sống quanh các khu vực này phải lội nước để đi lại. Tại quốc lộ 1A, đoạn qua huyện Bình Chánh bị ngập sâu. Nhiều khu nhà ở của người dân cũng bị chìm trong biển nước.

Ngoài ra, triều cường cũng gây vỡ một đoạn nhỏ bờ bao thuộc xã Hưng Long, huyện Bình Chánh gây ảnh hưởng đến hàng chục hộ dân đang sinh sống tại đây. Hiện chính quyền địa phương đang khẩn trương vá lại đoạn đê bao này để đảm bảo an toàn cho người dân.

Cũng theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Khu vực Nam Bộ, TP.HCM đang vào đợt triều cường sẽ kéo dài 5 ngày.

ĐIỀU TRA TÌNH TRẠNG NGẬP BẤT THƯỜNG

Trong ngày 2/2, Trung tâm Chống ngập TP.HCM cho hay đơn vị này đã nhận ược báo cáo của UBND quận Thủ Đức về tình trạng ngập bất thường xảy ra tại phường Hiệp Bình Chánh thời gian gần đây.

Theo đó, UBND quận Thủ Đức cho biết, tại khu vực bờ bao rạch Cầu Quán (khu phố 8, phường Hiệp Bình Chánh) bất ngờ xảy ra tình trạng ngập úng với độ sâu 20-40 cm. Qua kiểm tra, UBND quận Thủ Đức xác định nguyên nhân là do cống ngăn triều ở bờ bao rạch Cầu Quán bị người dân kê kích làm nước luồn vào bên trong, gây ngập.

Sau khi phát hiện sự cố trên, UBND quận đã chỉ đạo UBND phường Hiệp Bình Chánh bơm nước ra ngoài nên không gây thiệt hại về người và tài sản.

Hiện tại, vụ việc đang được Công an phường Hiệp Bình Chánh lập hồ sơ để điều tra, xử lý những người tự ý kê kích làm hư cống ngăn triều.

PHAN HỒNG (tổng hợp)

Đọc thêm

lên đầu trang