TP.HCM khởi động thành lập Trung tâm hỗ trợ và tư vấn Chuyển đổi số (DXCenter)

05/06/2021 11:16

(144)


Làn sóng Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0) đang diễn ra ngày càng mạnh mẽ, thúc đẩy quá trình đổi mới sáng tạo, ứng dụng các thành tựu của khoa học công nghệ vào mọi lĩnh vực, ngành nghề của nền kinh tế.

Theo đó, Kinh tế số trở thành một thành phần kinh tế quan trọng, đóng góp tỷ trọng đáng kể với xu thế ngày càng tăng trong toàn bộ nền kinh tế quốc dân. Chuyển đổi số được xem là yếu tố then chốt, quan trọng để tiếp cận CMCN 4.0 thành công, tránh tụt hậu lại phía sau.

Thành lập Trung tâm Hỗ trợ và Tư vấn Chuyển đổi số TP.HCM (DXCenter)

Có thể thấy, TP.HCM là địa phương đầu tiên trong cả nước công bố Chương trình chuyển đổi số theo quyết định số 2393/QĐ-UBND ngày 03/07/2020. Tiếp theo ngay sau đó là Kế hoạch triển khai Chương trình “Chuyển đổi số của TP.HCM năm 2021” được UBND Thành phố Hồ Chí Minh ban hành ngày 10/03/2021.

Gần như vào thời điểm này, các doanh nghiệp đi đến đâu cũng nói chuyện về Kinh tế số, công nghiệp 4.0, về big Data, nhưng hiểu cặn kẽ hình dung kinh tế số thế nào, làm gì để triển khai kinh tế số thì cũng còn nhiều doanh nghiệp chưa hiểu cặn kẽ, chưa biết bắt đầu từ đâu.

Chính về thế, để triển khai các nhiệm vụ nhằm đạt các mục tiêu đề ra, TP.HCM cần nhiều công cụ để thực hiện, trong đó lãnh đạo TP.HCM ưu tiên thành lập các mô hình trung tâm chuyên nghiệp để thúc đẩy chuyển đổi số tại các khu vực trọng điểm của Thành phố.

Theo đề xuất trong giai đoạn đầu tiên, Thành phố Hồ Chí Minh đã giao cho Sở Khoa học và Công nghệ và Sở Thông tin và Truyền thông cùng với Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) thành lập Trung tâm hỗ trợ và tư vấn Chuyển đổi số TP.HCM (viết tắt là DXCenter) tại khu vực trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh.

Trung tâm DXCenter sẽ tập trung thúc đẩy các hoạt động chuyển đổi số của Thành phố; đóng vai trò như cầu nối giữa các thành phần khác nhau của nền kinh tế số, tạo ra sự cộng hưởng mang lại hiệu quả cao nhất cho hoạt động chuyển đổi số.

Các chức năng cơ bản của DXCenter

Thứ nhất, thúc đẩy các hoạt động kết nối cung cầu, chuyển giao công nghệ, thử nghiệm sản phẩm công nghệ số, đóng vai trò như một trung gian liên kết các thành phần của nền kinh tế số;

Thứ hai, triển khai các hoạt động nhằm đổi mới tư duy và nhận thức về chuyển đổi số thông qua các sự kiện, các chương trình đào tạo, huấn luyện, các chương trình truyền thông về chuyển đổi số;

Thứ ba, thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, hỗ trợ các cá nhân, doanh nghiệp nghiên cứu, phát triển các sản phẩm công nghệ số;

Thứ tư, triển khai các chương trình hợp tác quốc tế về chuyển đổi số, đẩy mạnh hợp tác với các đối tác có uy tín trên thế giới; tìm kiếm các nguồn tài trợ cho các dự án chuyển đổi số của Việt Nam;

Thứ năm, đánh giá, thẩm định chất lượng, hiệu quả của các sản phẩm công nghệ; hỗ trợ nghiên cứu phát triển, cải tiến, nâng cấp các sản phẩm, giải pháp công nghệ.

Trong thời gian sắp tới, DXCenter sẽ nhanh chóng triển khai các hoạt động cụ thể, tập trung làm việc trực tiếp với đội ngũ chuyên gia tư vấn chuyên sâu trong các lĩnh vực kinh tế số trọng điểm; kết nối với cộng đồng doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, đặc biệt là với các hiệp hội CNTT lớn; phối hợp với các cơ quan báo chí truyền thông để xây dựng các chuyên đề truyền thông nâng cao nhận thức về chuyển đổi số đến từng cá nhân, doanh nghiệp của TP.HCM; triển khai các hoạt động truyền thông, sự kiện, đào tạo, các chương trình tư vấn kết nối cung cầu.

Đồng thời DXCenter sẽ tập trung xây dựng Ngôi nhà chung về Chuyển đổi số, bao gồm các không gian chuyên đề về kinh tế số, hạ tầng số, chính quyền số, xã hội số; không gian trưng bày, giới thiệu các sản phẩm – giải pháp công nghệ số, dự kiến tập trung trong 10 lĩnh vực lớn, và hơn 50 lĩnh vực chuyên sâu.

Dữ liệu về các sản phẩm – giải pháp này cũng sẽ được số hóa trên nền tảng DX-eHub, được tích hợp các chức năng đánh giá, review, rating, demo thử nghiệm,… giúp khách hàng dễ dàng tìm kiếm các sản phẩm phù hợp. Các case study thành công trong chuyển đổi số cũng được giới thiệu trên nền tảng này.

Các chuyên gia công nghệ, chuyên gia nghiên cứu trong từng lĩnh vực kinh tế số, các chuyên gia chiến lược mong muốn hợp tác với trung tâm trong việc xây dựng các chương trình chuyển đổi số cho từng lĩnh vực cụ thể, vui lòng liên hệ: Ms. Thúy Nga, điện thoại 0888877602, email thuynga@qtsc.com.vn.

 

Đọc thêm

lên đầu trang