TP.HCM: Chủ tịch quận muốn mở lối thoát cho nhà xây tạm

04/01/2020 08:59

(81)


Chủ tịch UBND quận 12 Lê Trương Hải Hiếu đề xuất các sở, ngành xem xét quy định để dân được xây dựng nhà tạm trên đất quy hoạch chưa triển khai.

Tại buổi thảo luận tổ của kỳ họp thứ 17 HĐND TP.HCM chiều 7/12, đại biểu Lê Trương Hải Hiếu, Chủ tịch UBND quận 12, nêu nguyên nhân khiến vấn đề xây dựng sai phép còn tồn tại là quy hoạch “treo”, người dân không được cấp phép trên chính đất của mình.

“Chúng ta có trách nhiệm xây dựng công trình nhưng khi chưa có kinh phí thì quy hoạch “treo” đó ảnh hưởng đến người dân rất nhiều. Tôi kiến nghị nghiên cứu quy định để dân được xây dựng tạm trên đất quy hoạch chưa triển khai”, đại biểu Hiếu đề xuất.

Ông Lê Trương Hải Hiếu

Trước ý kiến này, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Quy hoạch Kiến trúc và Sở Xây dựng đã có cuộc thảo luận sôi nổi về các khó khăn khi thực hiện quy định cấp giấy phép tạm (giấy phép có thời hạn).

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Toàn Thắng thừa nhận tình trạng Nhà nước không thực hiện quy hoạch nhưng cũng không công nhận quyền sở hữu nhà dù có giấy phép xây dựng làm ảnh hưởng đến quyền sử dụng đất của người dân.

Phó giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Nguyễn Thanh Toàn cũng đồng tình và giải thích thêm về bất cập trong quy định hiện tại. Theo ông, trước đây, người dân được cấp giấy phép xây dựng tạm theo Quyết định 27/2014/QĐ-UBND ngày 4/8/2014 (Quyết định 27).

Tuy nhiên, sau đó, Quyết định 26/2017/QĐ-UBND ngày 20/6/2017 (Quyết định 26) về cấp giấy phép xây dựng trên địa bàn được ban hành thay thế để phù hợp với Luật Xây dựng và hạn chế trình trạng xây “chui”, xây không phép, phá vỡ quy hoạch đô thị.

Tuy nhiên, Quyết định 26 không đề cập đến việc bồi thường, hỗ trợ cho các công trình, nhà ở hiện hữu như Quyết định 27, gây khó khăn cho chính quyền địa phương khi giải quyết vụ việc cụ thể.

Nhiều dự án quy hoạch treo hàng chục năm ảnh hưởng đến quyền lợi người dân

Đại diện Sở Xây dựng chỉ ra thêm vấn đề khi thực thi Quyết định 26 là nhiều nơi trong TP chỉ mới thực hiện quy hoạch chung tỷ lệ 1/5.000, trong khi Quyết định 26 áp dụng cho quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000, gây khó khăn cho quá trình thực hiện.

Thêm vào đó, Luật Xây dựng quy định về việc cấp giấy phép có thời hạn tối đa không quá 3 lần đối với trường hợp nằm trong đồ án quy hoạch phân khu nhưng chưa triển khai thực hiện, hoặc chưa có quyết định thu hồi đất.

“TP đang xin ý kiến Bộ Xây dựng về cấp giấy phép cho những trường hợp còn tồn tại nhà ở hiện hữu, chưa đăng ký sở hữu để đảm bảo quyền lợi cho người dân”, đại diện này thông tin.

Đại diện Sở Xây dựng cũng cho biết sở đang tích cực hướng dẫn các quận, huyện triển khai thiết kế đô thị phù hợp với quy hoạch kiến trúc và quy chuẩn xây dựng hiện hành, làm cơ sở xây dựng quy hoạch phân khu nhưng vẫn đảm bảo quyền lợi người dân.

Theo Zing

Đọc thêm

lên đầu trang