Nguồn nước của TP.HCM đứng trước nguy cơ mất an toàn

26/09/2019 10:26

(44)


Nguồn cung cấp nước sạch của TP.HCM đang hoạt động ổn định, tuy nhiên Sở Xây dựng lo ngại nhiều diễn biến bất thường trong tương lai.

Ngày 25/9, Sở Xây dựng vừa báo cáo UBND TP.HCM về hiện trạng hệ thống cấp nước và kế hoạch cấp nước an toàn trên địa bàn. Theo đánh giá, hoạt động cung cấp nước sạch đang đạt công suất ổn định nhưng về lâu dài, TP.HCM đang đứng trước nhiều yếu tố gây bất lợi cho nguồn nước.

Sở Xây dựng TP.HCM cho biết hiện nguồn nước toàn thành phố được khai thác từ cuối lưu vực hệ thống sông Sài Gòn – Đồng Nai. Ngoài tác động của biến đổi khí hậu, nguồn nước có nguy cơ đối mặt với việc ô nhiễm nguồn nước thô trong tương lai do tác động của sự phát triển đô thị. Trong khi đó, TP.HCM còn thiếu kế hoạch dự phòng để ứng phó với những diễn biến bất thường của nguồn nước thô.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong kiểm tra nước sạch tại gia đình một hộ dân ở huyện Củ Chi

Thành phố đã có chủ trương chuyển các nguồn nước ngầm từ khai thác sang dự trữ, chỉ sử dụng với mục đích dự phòng trong trường hợp xảy ra sự cố nghiêm trọng đối với các nhà máy nước. Tuy nhiên, kế hoạch này chưa thể hoàn thiện do đòi hỏi nguồn kinh phí đầu tư rất lớn.

Trong quy hoạch cấp nước đến năm 2025, TP.HCM cũng chưa đề cập đầy đủ nguồn nước thay thế và các công trình dự phòng, đảm bảo an toàn nguồn nước trong trường hợp ô nhiễm nguồn nước mặt.

Sông Sài Gòn đứng trước nguy cơ ô nhiễm bởi đô thị hóa và biến đổi khí hậu

Sở Xây dựng cũng đánh giá mạng lưới cấp nước sạch dù được đầu tư và phát triển nhanh nhưng theo thời gian, nhiều hạng mục được đầu tư đã cần phải cải tạo. Quy hoạch mạng lưới cấp nước được cấu tạo mạng vòng, thiếu các bể chứa nước để điều phối trong các trường hợp.

Trước thực trạng này, Sở Xây dựng kiến nghị UBND TP.HCM cần sớm kiện toàn nhân sự Ban chỉ đạo cấp nước an toàn và chống thất thoát, thất thu nước sạch (theo quyết định thành lập năm 2013). Ngoài ra, sở cũng kiến nghị TP sớm chấp thuận chủ trương cho điều chỉnh quy hoạch cấp nước để có cơ sở trình Thủ tướng.

Đối với các chương trình kế hoạch cấp nước an toàn và đảm bảo an ninh nguồn nước, Sở Xây dựng cũng đề xuất UBND TP.HCM chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính nghiên cứu, tham mưu và tạo điều kiện hỗ trợ về mặt cơ chế, chính sách.

Theo Báo Mới

Đọc thêm

lên đầu trang