Phong thủy cho căn hộ chung cư

29/12/2017 09:53

(48)


Căn hộ chung cư là một mô hình nhà ở ưa chuộng và phổ biến trong đô thị hiện đại. Ngày nay, khá nhiều cư dân chọn chung cư để làm nơi “an cư lập nghiệp” vì chung cư mang lại nhiều tiện ích, thiết kế đẹp mắt, đầy đủ tiện nghi… Thế nhưng, thực tế, vấn đề về Phong thủy trong căn hộ chung cư là một vấn đề khá quan trọng, nếu biết sẽ tránh được những rắc rối không đáng có.

CĂN HỘ HÌNH DẠNG MÉO MÓ

Trong những kiêng kỵ phong thủy, nên tránh tuyệt đối việc mua những căn hộ có hình dạng méo mó hoặc khuyết những góc lớn. Đây là dấu hiệu không tốt về phong thủy, khiến người ở mất lộc tài và trực tiếp nhất là gây khó khăn cho việc bài trí căn nhà gọn gàng, sạch đẹp.

Tốt nhất nên chọn mua những căn hộ có hình dạng vuông vức. Nếu gặp trường hợp bất khả kháng, có thể khắc phục bằng cách treo một chiếc gương lớn tại những góc khuyết để bù lại và tạo cảm giác tròn đầy cho căn hộ.

KHAI MÔN LẬP HƯỚNG

Xác định hướng của căn hộ là một việc làm ý nghĩa và quan trọng theo nguyên tắc phong thủy. Hướng của chung cư là hướng thẳng góc với mặt cửa chính, các lối giao tiếp khác như cửa sổ, cửa ra ban công được coi là hướng phụ. Chung cư quay về hướng Nam hoặc lân cận Nam  sẽ đón được gió mát và ánh sáng ổn định.

Tuy nhiên, đối với căn hộ chung cư, nhiều khi gia chủ cũng sẽ phải chấp nhận hướng nhà một cách thụ động, tuy nhiên khó khăn này cũng có thể giải quyết. Đối với căn hộ chung cư quay về hướng không được đẹp như hướng Tây chẳng hạn, nắng chiếu thẳng vào nhà, vào mùa hè sẽ rất nóng bức và ngột ngạt. Vì vậy, ta có giải pháp che nắng như tạo hành lang xanh hay lam che nắng.

MỘT SỐ LỖI THƯỜNG MẮC PHẢI TRONG TRUNG CƯ

Cửa

Cửa căn hộ mở thẳng ra cầu thang hoặc có hành lang đâm thẳng vào. Điều này trước tiên là ảnh hưởng đến không gian riêng tư. Theo lý thuyết phong thuỷ, dòng năng lượng vào nhà cần sự êm ả, tránh sự đột ngột và tránh bị xung đối. Căn hộ phạm vào lỗi này rơi vào thế dễ xảy ra thị phi, chủ nhà chịu nhiều áp lực là điều không tốt. Tuỳ theo hoàn cảnh mà gia chủ có thể treo một chiếc gương, chuông gió hoặc quả cầu thuỷ tinh trước cửa vừa tạo những nét riêng cho căn hộ của mình và góp phần hoá giải trực xung.

Cửa các phòng ngủ quá gần nhau hoặc đối diện nhau. Đây là một lỗi gây ra sự hỗn loạn về năng lượng, gia chủ hay gặp phải tâm lý bất an, gặp nhiều chuyện thị phi. Gia chủ có thể hoá giải bằng cách bài trí một chiếc đèn hành lang có dạng khối cầu, sử dụng ánh sáng vàng sẽ góp phần hóa giải xung đối. Nếu khoảng cách giữa các cửa phòng ngủ lớn thì việc đặt một chậu cây xanh giữa hai cửa phòng cũng giúp ngăn cách hai không gian với nhau vừa tạo vẻ thẩm mĩ.

Khu vệ sinh

Khá nhiều căn hộ thiết kế nhà WC gần với lối ra vào chính, khiến vừa bước vào nhà lại gặp ngay WC. Điều này rất kị trong Phong thủy và để khắc phục vấn đề này khá vất vả đối với căn hộ chung cư. Vì vậy, hạn chế chọn những căn hộ mang đặc điểm trên vì sẽ mang nhiều bất cập đến với gia chủ và làm mất mỹ quan của căn hộ.

Nhà vệ sinh được thiết kế khép kín trong phòng ngủ Master, có những thiết kế mà cửa đối diện ngay với giường ngủ. Điều này sẽ gây ảnh hưởng tới sức khoẻ của gia chủ. Vì vậy có thể khắc phục bằng cách chuyển giường ngủ sang vị trí khác. Trường hợp bất khả kháng có thể treo trước của WC một quả cầu thuỷ tinh, có thể đặt chậu cây giả trên tủ đầu giường vừa trang trí lại tránh tầm nhìn xấu hướng vào Toilet. Bên cạnh đó phải giữ cho phòng vệ sinh luôn sạch sẽ, thường xuyên đóng cửa để tránh những uế khí thoát ra ngoài.

Nội thất của chung cư trong Phong thủy

Đặc điểm chung của căn hộ chung cư là diện tích vừa phải và có sự liên hoàn giữa các không gian sử dụng. Nhìn từ bên ngoài có thể thấy được toàn bộ không gian phòng khách, bếp, thậm chí cả phòng ngủ ở bên trong. Điều này theo quan niệm của phong thuỷ, gia chủ sẽ dễ gặp tâm lý bất an, nhất là đối với những gia đình ít người sinh hoạt trong một căn hộ diện tích lớn thì điều này càng dễ xảy ra. Gia chủ có thể khắc phục bằng cách sử dụng những tấm rèm hoặc bình phong chắn nơi cửa. Đối với bếp có thể sử dụng những quầy bar che chắn để ngăn cách không gian và tạo sự kín đáo.

Không gian thờ cúng và vị trí đặt bàn thờ cũng rất quan trọng. Trong nhà chung cư, nếu có buồng riêng là tốt nhất, còn không đặt ban thờ ở phòng khách cũng là giải pháp được khuyến khích, lưu ý tránh bị dầm đè lên và quay ra hướng tốt so với bản mệnh của gia chủ. Ngoài ra nên để ý xem xét những căn hộ bên trên xem chỗ đặt ban thờ của mình là không gian gì. Nếu đó là WC hoặc bếp thì nên chuyển ban thờ ra vị trí khác.

Nếu đã quyết định chọn chung cư là nơi an cư lập nghiệp, thì việc chú ý đến phong thủy là một điều cần thiết. Điều này sẽ mang lại sự tiện nghi, hiện đại, giúp gia chủ gặp được nhiều may mắn, tạo một môi trường tốt để tạo dựng một tổ ấm thực sự.

THÙY ANH

Đọc thêm

lên đầu trang