Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM Lê Hòa Bình tử vong do tai nạn giao thông

29/03/2022 05:03

(323)


Sáng nay, người dân thành phố bàng hoàng trước thông tin chuyến xe đi công tác dự lễ khởi công cầu Rạch Miễu 2 của Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM đã gặp tai nạn vì nổ lốp xe trên đường cao tốc. Hình ảnh tai nạn và vị phó Chủ tịch bị thương được lan truyền trong xót xa và lời cầu nguyện mong ông tai qua nạn khỏi…

Thế nhưng, đến trưa thông tin chính thức ông đã mất được chính quyền thông báo.

Theo thông báo chính thức của chính quyền, vào lúc 7 giờ 20 tại km21+700 cao tốc TPHCM – Trung Lương hướng TPHCM đi Trung Lương (thuộc xã Thạnh Đức, huyện Bến Lức, tỉnh Long An) , xe ô tô chở ông Lê Hoà Bình – Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM trên đường đi công tác đã gặp tai nạn giao thông.

Mặc dù được các bác sĩ tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Long An và Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) phối hợp cấp cứu kịp thời nhưng ông Lê Hòa Bình đã không qua khỏi.

UBND TPHCM đã có chỉ đạo các cơ quan liên quan của Thành phố phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh Long An để điều tra nguyên nhân của vụ tai nạn.

Thường trực UBND TPHCM cũng đã có phân công xử lý những công việc mà ông Lê Hoà Bình đang chỉ đạo để công việc không bị gián đoạn.

Thông tin chi tiết về lễ tang của ông Lê Hoà Bình sẽ được UBND TPHCM thông tin trong thời gian sớm nhất.

Sau những dòng chữ này được đăng tải trên các trang của thành phố và Chính phủ thì những lời bình luận, những kỷ niệm của người quen biết nhắc đến ông tràn ngập không gian mạng.

Gần như rất nhiều người sốc trước thông tin này. Bởi vì đây là vị Phó Chủ tịch trưởng thành từ thực tiễn và có chuyên môn nên được nhiều người đánh giá cao, họ thương tiếc

Nhiều người đã nhắc lại lúc thời điểm thành phố đang dịch nặng và giãn cách năm ngoái, ông lên trả lời trước dân trên kênh của thành phố rất được chú ý, giới trí thức tâm phục.

Đồng thời, khi dịch nặng, được sự chủ trương đồng ý cho người dân các tỉnh đang ở Thành phố Hồ Chí Minh về quê, ông cũng là người thức thâu đêm suốt sáng chỉ đạo để mở cửa đưa dân về.

Nhiều người dân bày tỏ sự thương tiếc và tôn kính, họ theo dõi và cầu nguyện cho ông khi biết thông tin ông được đưa về Chợ Rẫy cấp cứu, dù rằng bác sĩ bệnh viện cho biết khi đưa vào ông đã ngưng tim, ngưng thở.

Bản thân lãnh đạo TP.HCM cũng chưa đưa ra thông báo chính thức ông đã tử vong hay chưa nên thông tin vào buổi sáng hơi hỗn loạn, nhiều luồng khác nhau, cho đến thông tin chính thức lúc xế chiều.

Nhà báo Lê Huyền Ái Mỹ viết về đau thương này và ngẫm nghĩ những chuyện buồn của thành phố gần đây.

“Nghĩ về sự ra đi tức tưởi

Tin mừng cho bà con Đồng bằng chưa kịp hưởng, khởi công cầu Rạch Miễu 2, cầu Châu Đốc thay phà qua Châu Giang… thì một tin buồn ập đến, một sự ra đi tức tưởi, ngay trên đường về dự lễ khởi công, đi chưa đến được nơi thì đã phải về chốn cuối, ở tuổi 53.

Thật đau buồn và tiếc xót.

Đây là vị phó chủ tịch thứ hai mất trong khi đương nhiệm, chắc hẳn sẽ để lại nhiều bàng hoàng, nuối tiếc nhất. Bởi một khi đương nhiệm là sức khỏe, năng lực, sức làm việc còn được bảo đảm và cả tương lai phía trước còn được chờ đón. Nay bỗng dưng vụt tắt, dừng lại, biến mất.

Và, chỉ còn biết ngẩng nhìn trời mà thuận theo số mệnh. Đường tưởng dài nhưng số lại vắn. Như một sự tuân theo, chấp nhận.

Vậy thôi. Để người đã nằm xuống bình yên nhất có thể. Đừng phủ lên họ những nghi hoặc nào cả. Sự mất đã là cái quả lớn nhất, nặng nề nhất, đau xót nhất. Còn nhân nào, thì cũng đã xảy ra, ập đến để chính họ phải đoạn sinh, nhập tử.

Tôi nhớ không nhầm, TP HCM thực hiện cơ chế thuê xe công vụ cho lãnh đạo để tiết kiệm ngân sách mua sắm thì phải. Đa phần lãnh đạo thành phố không câu nệ lắm dòng xe sang, xe mới. Là bản tánh ít chuộng vẻ bề ngoài nó vậy, ở nhiều người.

Nay chẳng biết sự bảo dưỡng, bảo trì xe cho ông Lê Hòa Bình thế nào, đủ để chạy an toàn trên mặt đường, vận tốc của cao tốc hay không? Xe biển xanh, thường vẫn chạy tốc độ cao, người ngồi ghế sau thường chẳng ai thắt dây an toàn… Bao ngổn ngang dấu hỏi ấy để lý giải cho sự ra đi, nếu có sẽ khó tránh khỏi tai nạn.

Cũng như 3 năm về trước, căn bệnh nan y hành hạ, kéo dài trong suốt 2 năm có lẽ nhưng phó chủ tịch Nguyễn Thị Thu vẫn cố gắng vừa chạy chữa vừa đảm bảo công tác. Đến khi không thể.

Hay giám đốc HTV Dương Thanh Tùng, chắc chắn đã có những chỉ dấu sức khỏe xấu nhưng đôi khi, công việc cứ cuốn đi, chẳng kịp dừng mà lắng nghe cơ thể đang “phản đối”, đang “kêu cứu”. Rồi một giây khắc, nó ập đến.

Nên, trước sự mất mát này, hay với bất kỳ ai, như đã từng với 2 vạn đồng bào thành phố trong những ngày dịch bệnh vừa qua, tôi nghĩ, đều đau xót như nhau, đều là sự bất lực của chính chúng ta trong từng tình huống, hoàn cảnh cuộc sống.

Cần một cái cúi đầu lặng thinh, chân thành tiếc thương đưa tiễn, hồi hướng cầu siêu trước khi kịp quay về, lo toan, phụng sự, cầu mang lại sự an toàn, no ấm cho những người còn sống – rồi cũng sẽ… ra đi!”.

Các thành viên của Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP.HCM kính cẩn chia buồn cùng gia đình ông trước nỗi đau này.

Đọc thêm

lên đầu trang