NS BlueScope Lysaght Việt Nam hợp tác thúc đẩy xu hướng kiến trúc cân bằng năng lượng

05/04/2022 10:49

(41)

Mới đây, NS BlueScope Lysaght Việt Nam (Lysaght) đã ký kết hợp tác chiến lược với Công ty CP Kết cấu thép GSB (GSB) – nhà cung cấp giải pháp cấu kiện thép với trên 10 năm kinh nghiệm và GreenViet – một trong các công ty tư vấn công trình xanh đầu tiên tại Việt Nam.


Theo đó, Lysaght với vị thế là thương hiệu dẫn đầu trong việc cung cấp giải pháp thép ưu việt cho các công trình công nghiệp và dân dụng sẽ kết hợp với thế mạnh của GSB và chuyên môn của GreenViet, để cùng phát triển các giải pháp kiến trúc cân bằng năng lượng trọn gói từ khâu thiết kế, tư vấn cho đến thi công.

NS BlueScope Lysaght Việt Nam hợp tác với GSB nhằm cung cấp các giải pháp sản phẩm thép dành cho nhà xưởng công nghiệp cân bằng năng lượng

Trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng hiện đang đối mặt với vấn nạn ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu cũng như nguồn tài nguyên thiên nhiên đang dần cạn kiệt. Vì lẽ đó, cân bằng năng lượng (hay còn gọi là Zero Energy) trở thành một xu hướng kiến trúc phổ biến trên thế giới nhằm giảm phát thải carbon, giảm tiêu thụ năng lượng, chống biến đổi khí hậu và phát triển bền vững, đặc biệt là đối với các quốc gia đang phát triển, có tốc độ đô thị hóa và gia tăng dân số nhanh như Việt Nam.

Cân bằng năng lượng được hiểu là năng lượng tiêu thụ bằng không. Một công trình cân bằng năng lượng đồng nghĩa với việc công trình đó tiêu thụ năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch bằng không và có lượng phát thải carbon ra môi trường bằng không. Đây là những công trình sử dụng năng lượng một cách hiệu quả và tự tạo ra năng lượng tại chỗ đủ để cân bằng những nhu cầu sử dụng năng lượng tiêu thụ hàng năm.

Ông Trương Hoàng Thanh, Tổng Giám đốc, NS BlueScope Lysaght Việt Nam cho biết, là một doanh nghiệp tiên phong cung cấp giải pháp thép cho ngành xây dựng, chúng tôi đã và đang phát triển, áp dụng xu thế cân bằng năng lượng cho các công trình tại Việt Nam. Với mục tiêu mang lại các giải pháp kiến trúc cân trúc cân bằng năng lượng trọn gói cho khách hàng, chúng tôi tìm kiếm và hợp tác với các doanh nghiệp đầu ngành trong nước, có năng lực đáp ứng được những yêu cầu rất cao của công trình cân bằng năng lượng.

Lysaght Việt Nam và GreenViet chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức về công trình xanh để cung cấp giải pháp trọn gói, phù hợp với yêu cầu của chủ đầu tư

“Chúng tôi mong rằng sự hợp tác này sẽ không chỉ góp phần thúc đẩy xu hướng kiến trúc cân bằng năng lượng trong nước mà còn mang lại các lợi ích thiết thực cho chủ đầu tư như tiết kiệm chi phí, tái tạo năng lượng, rút ngắn thời gian thi công…” Ông Trương Hoàng Thanh, chia sẻ.

Được thành lập từ năm 2011, GSB hiện đang vận hành nhà máy sản xuất cấu kiện thép có diện tích hơn 2 hecta với sản lượng ước tính hơn 700 tấn/tháng. Công ty có dây chuyền máy móc hiện đại và đội ngũ nhân sự là các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực kết cấu thép. Thỏa thuận hợp tác này còn bao gồm việc hỗ trợ, nâng cao năng lực chuyên môn lẫn nhau thông qua các chuyến trải nghiệm, tham quan xu hướng kiến trúc mới và những công trình công nghiệp điển hình trong ngành.

Còn theo ông Nguyễn Tấn Lộc, Chủ tịch HĐQT GSB, theo kế hoạch hành động về kinh tế tuần hoàn của Ủy ban Châu Âu, đổi mới trong công nghệ vật liệu xây dựng có thể giảm 80% lượng phát thải khí nhà kính do hoạt động sản xuất và xử lý vật liệu xây dựng gây ra. Đối với các công trình công nghiệp, cấu kiện thép chiếm một tỷ trọng không nhỏ trong thành phần vật liệu xây dựng và là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến độ “xanh” của công trình.

“GreenViet là đơn vị có kinh nghiệm tư vấn trên 150 dự án xanh tại Việt Nam và trong khu vực Đông Nam Á, công ty cũng đảm nhận hơn 50% công trình xanh trong nước. GreenViet có năng lực thực hiện bao quát tất cả các khía cạnh về thiết kế tích hợp trong các dự án tham gia đánh giá Công trình xanh như LEED, LOTUS, BCA GreenMark, Edge, WELL, Fitwel…

Việc hợp tác với Lysaght là một minh chứng cho thấy chúng tôi có đầy đủ năng lực để sản xuất cấu kiện thép đáp ứng yêu cầu khắt khe của các dự án cân bằng năng lượng. Điều này cũng phù hợp với mục tiêu dài hạn của chúng tôi là không chỉ cung cấp cấu kiện thép chất lượng cao cho thị trường trong nước mà còn cả thị trường khu vực.” Ông Nguyễn Tấn Lộc, cho biết.

Tại buổi công bố hợp tác, ông Đỗ Hữu Nhật Quang, đồng sáng lập GreenViet cho biết, chúng tôi có kinh nghiệm làm việc với các dự án công trình xanh từ năm 2012, thời điểm mà những dự án đầu tiên dựa theo tiêu chuẩn đánh giá LEED được thiết kế và xây dựng tại Việt Nam. Từ đó đến nay, chúng tôi luôn định hướng trở thành công ty tư vấn Công trình Xanh hàng đầu tại Việt Nam và là nhà cung cấp đạt chứng chỉ LEED (LEED Proven Provider) duy nhất tại Khu vực Đông Nam Á do Hội đồng Công trình xanh Mỹ chứng nhận. Việc hợp tác với NS BlueScope Lysaght Việt Nam giúp chúng tôi tiến gần hơn tới mục tiêu này khi hai bên cùng nhau chia sẻ các kinh nghiệm, kiến thức về công trình xanh để cung cấp giải pháp công trình xanh trọn gói, phù hợp với yêu cầu của chủ đầu tư.

PHƯỚC NGỌC

Đọc thêm

lên đầu trang