Nói không rác thải nhựa – để phát triển ngành du lịch bền vững

13/12/2019 11:17

(299)


Du lịch Việt Nam phát triển rất nhanh trong những năm gần đây và đang trên hành trình trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước. Ngành Du lịch cũng đặt ra vấn đề phát triển du lịch bền vững, trong đó nhấn mạnh việc bảo vệ môi trường ở các điểm đến du lịch trên toàn quốc. Việc xử lý rác thải, trong đó có rác thải nhựa cũng được ngành Du lịch, nhất là các đơn vị lữ hành, khách sạn quan tâm thực hiện.

Đừng để du lịch đi cùng rác thải nhựa

Việt Nam hiện nay đang đứng thứ 4 trong số các nước xả rác thải nhựa nhiều nhất ra môi trường, đặc biệt là môi trường biển. Điều này gióng lên một hồi chuông cảnh báo, nếu ngành Du lịch không kịp thời có những hành động phù hợp, du khách đến với chúng ta sẽ phải chịu “du lịch chung với rác thải nhựa”.

Trên thực tế, sự “tấn công” của rác thải nhựa đã lan tới hầu hết các khu du lịch ở Việt Nam. Cách đây không lâu, nhiếp ảnh gia Lekima Hùng đã có một triển lãm ảnh mang tên “Hãy cứu biển” với các tác phẩm chọn lọc từ hơn 3.000 bức ảnh anh đã chụp. Nhiều bức ảnh trong số đó đặc tả cảnh rác thải nhựa, túi nilon dày đặc ở những nơi là điểm du lịch như Khánh Hòa, Cần Thơ, Thái Bình…

Rác thải nhựa cũng làm ảnh hưởng ít nhiều đến ngành Du lịch của Việt Nam. Bà Cao Thị Ngọc Lan, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho biết, bên cạnh những tác động tích cực đối với kinh tế, xã hội, du lịch cũng đem lại những tác động nhất định đến môi trường. Tình trạng ô nhiễm, đặc biệt là ô nhiễm rác thải nhựa đã làm giảm đi ít nhiều sự hấp dẫn của các điểm đến. Trong bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh du lịch và lữ hành toàn cầu do Diễn đàn kinh tế thế giới công bố, tiêu chí bảo vệ môi trường của Việt Nam đang là điểm yếu, xếp hạng 129/136 quốc gia xét về tính bền vững của môi trường.

Quyết tâm nói không với rác thải nhựa

Nhận thức sâu sắc về tầm quan trọng và xác định rõ trách nhiệm của cộng đồng doanh nghiệp du lịch đối với sự nghiệp bảo vệ môi trường, ngành du lịch đã triển khai nhiều chương trình, hành động cụ thể để góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng tài nguyên thiên nhiên và từng bước cải thiện chỉ số xếp hạng năng lực cạnh tranh về môi trường.

Trong đó, ngành xây dựng bộ tiêu chí nhãn du lịch bền vững Bông sen xanh áp dụng đối với các cơ sở lưu trú du lịch tại Việt Nam; phối hợp kiểm tra việc chấp hành các quy định về bảo vệ môi trường du lịch, tuyên truyền nâng cao nhận thức xã hội về bảo vệ môi trường du lịch…

Mới đây nhất, ngành đã phát động Chiến dịch bảo vệ môi trường du lịch “Go Green-Du lịch Xanh” cam kết chung tay bảo vệ môi trường, tài nguyên thiên nhiên. Chiến dịch này hướng tới nâng cao tính tự giác, ý thức, trách nhiệm chung tay bảo vệ môi trường của tất cả các doanh nghiệp, người lao động trong ngành Du lịch, đảm bảo tiêu chí xanh, sạch ở tất cả các điểm du lịch, cơ sở kinh doanh du lịch của Việt Nam.

Đặc biệt, để hưởng ứng phong trào nói không với rác thải nhựa, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Công văn số 1857/BVHTTDL-TCDL về bảo vệ môi trường, hạn chế sử dụng túi nilon, ống hút nhựa, cốc nhựa dùng một lần. Bộ đề nghị các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Du lịch thực hiện và chỉ đạo các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, khu du lịch, điểm du lịch triển khai các biện pháp bảo vệ môi trường. Trong đó các đơn vị tăng cường sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường, sử dụng ống hút, cốc bằng vật liệu có nguồn gốc hữu cơ hoặc có thể dùng nhiều lần; hạn chế sử dụng túi nilon, ống hút nhựa, cốc nhựa dùng một lần và các sản phẩm khó phân hủy, giảm thiểu rác thải nhựa…

Cùng với đó, Hiệp hội Du lịch Việt Nam (VITA), cùng Hiệp hội Du lịch Hà Nội đã có những hoạt động thiết thực triển khai Chương trình “Du lịch chung tay bảo vệ môi trường, hạn chế rác thải nhựa” hướng tới mục tiêu lâu dài là xây dựng ý thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường ở tất cả các doanh nghiệp du lịch cũng như lao động trong lĩnh vực du lịch.

Theo đó, mục tiêu trước mắt của chương trình là “ngăn chặn có hiệu quả tình trạng xả rác, làm ô nhiễm môi trường tại các khu, điểm du lịch, các cơ sở kinh doanh du lịch trên toàn quốc, hạn chế ở mức thấp nhất rác thải nhựa, đặc biệt là từ nhựa sử dụng một lần và có biện pháp thu gom, xử lý rác thải nhựa triệt để.

Mở màn chương trình là chuyến caravan do 2 hiệp hội tổ chức vào giữa tháng 7 vừa qua tại các tỉnh Phú Thọ, Hòa Bình, Sơn La. Hoạt động mở đầu này đã kêu gọi được một số lượng đông đảo các doanh nghiệp du lịch tham gia vào hoạt động bảo vệ môi trường, góp phần quan trọng trong việc thay đổi ý thức sử dụng đồ nhựa và túi nilon từ các doanh nghiệp. Chuyến caravan không những trực tiếp làm thay đổi suy nghĩ của các doanh nghiệp tham gia, mà còn tác động đến những doanh nghiệp ở các địa phương mà đoàn đi qua.

Bên cạnh đó, VITA cũng khuyến khích các doanh nghiệp hội viên trong cả nước phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước về du lịch trên địa bàn định kỳ tổ chức các hoạt động vệ sinh môi trường, thu gom, phân loại rác thải, góp phần gìn giữ môi trường xanh, sạch đẹp. Nhiều doanh nghiệp lữ hành, du lịch, lưu trú cũng đã chủ động bắt tay hành động nhằm cải thiện tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa, nhất là nhựa dùng một lần ngay tại đơn vị. Ví dụ như thay vì phát chai nước nhựa cho du khách các đơn vị đã chuyển dần sang dùng bình nước lớn, tái sử dụng chai đựng nước. Các phòng họp, khách sạn chuyển chai nước nhựa sang dùng dùng cốc, chai thuỷ tinh để dùng được nhiều lần. Nhiều cơ sở dịch vụ ăn uống đã thay thế ống hút nhựa bằng ống hút tre, inox, giấy…

Để hạn chế xả rác thải nhựa trong mỗi chuyến du lịch

– Lên kế hoạch chuẩn bị đồ mang theo

Trong quá trình đi du lịch, bạn sẽ thưởng thức các món ăn ven đường, mua đồ hoặc mua mang về, như vậy vô tình bạn sẽ tiêu thụ một số túi bóng, đồ nhựa dùng một lần để bảo quản sản phẩm. Vì vậy, ngoài quần áo, đồ dùng cá nhân cần thiết, bạn nên mang theo một hộp đựng thức ăn, bình đựng nước, một vài túi giấy hoặc túi vải và một chiếc ống hút bằng tre hoặc inox cũng rất cần thiết trong hành lý.

Sẽ không tốn quá nhiều diện tích trong vali và mất nhiều thời gian chuẩn bị nhưng bạn đã bước đầu tạo thói quen hạn chế sử dụng và xả rác thải nhựa ra môi trường.

– Ưu tiên ăn tại quán hơn mua mang về

Mua đồ ăn mang về thì sẽ cần đến túi nilon, cốc, bát nhựa dùng một lần để đựng thực phẩm. Vì vậy, ưu tiên ăn tại quán vừa hạn chế được việc dùng túi nilon, cốc, bát nhựa mà còn giúp bạn thưởng thức trọn vẹn nhất hương vị thơm ngon của món ăn.

Ngoài ra, khi đi du lịch bạn nên hạn chế chọn các cửa hàng đồ ăn nhanh, tiện lợi – nơi thải ra nhiều đồ nhựa dùng một lần hơn những quán ăn địa phương. Nơi sẽ giúp bạn trải nghiệm rõ nhất ẩm thực vùng đất bạn đặt chân đến.

– Nói không với đồ nhựa

Hãy mang theo sẵn túi vải của mình và nói lời từ chối với đồ nhựa từ người bán hàng. Chính việc làm này ngoài tạo thói quen cho bạn hạn chế sử dụng đồ nhựa còn giúp những người bán hàng, chủ cơ sở lưu trú thay đổi cách bán hàng của mình.

Lựa chọn những món quà lưu niệm được người dân địa phương làm thủ công, không từ nhựa.

Theo TTXVN

Đọc thêm

lên đầu trang