Một trải nghiệm khó quên trên cung đường Caravan Cần Giờ

04/06/2019 11:52

(68)


Khi thực hiện chuyến Caravan Cần Giờ với chủ đề: “Bảo vệ môi trường vì một tương lai tốt đẹp hơn” do Hội Bảo vệ Thiên và Môi trường TP.HCM cùng Hiệp hội Nhựa Việt Nam phối hợp với UBND huyện Cần Giờ tổ chức, chúng tôi đã lường trước được vài khó khăn. Đó là cung đường này phải qua phà Bình Khánh nên không khéo thu xếp là có thể chậm; Lo chậm bởi vì cuộc mít-tinh đã được ấn định giờ, bà con và 120 em học sinh đã có mặt từ sớm để đúng 9 giờ mít-tinh. Do vậy đoàn Caravan quyết định đi sớm.

Đoàn doanh nhân tại lễ xuất phát Chương trình Caravan Cần Giờ

Mới hơn 5 giờ sáng ngày 1/6/2019, mọi người thành viên trong đoàn Caravan Cần Giờ đã có mặt và háo hức. Tuy một số doanh nhân đã biết nhau, một số thì chưa, nhưng gặp nhau thì tay bắt mặt mừng. Ai cũng háo hức một hành trình sẽ qua sông, qua rừng, vào thị trấn, đủ một cảm xúc khám phá những gì mới mẻ. Vì hình như, dân caravan có thể đã chinh phục nhiều con đường khắp cả nước nhưng con đường ngắn này lại ít người thử nghiệm.

Đoàn xe Caravan Bảo vệ môi trường vì một tương lai tốt đẹp hơn

Vợ chồng anh chị Phan Dương Cửu Long và Nguyễn Thị Thu Nga là hai nhà tài trợ chương trình, bởi họ cho rằng thông điệp môi trường hiện đang rất nóng và muốn đồng hành khi kêu gọi người dân cùng hành động bảo vệ môi trường.

Bà Nguyễn Thị Thu Nga – Phó Tổng giám đốc, Công ty CP Dịch vụ Tổng hợp Sài Gòn – Savico

Theo chị Thu Nga, đây một chương trình hay, đầy ý nghĩa và đang được chú ý của cộng đồng. Chính vì thế chị quyết định bàn với ban lãnh đạo, đưa Công ty Savico vào tham gia với chương trình.

“Kỳ tới, nếu điều kiện cho phép, chúng tôi sẽ đưa các doanh nghiệp thành viên của mình tham gia chương trình. Đây làm dịp doanh nghiệp gắn với cộng đồng thông qua các hoạt động hữu ích là kêu gọi bảo vệ môi trường”, bà Nguyễn Thị Thu Nga nói.

Bà Huỳnh Thị Mỹ, Tổng thư ký Hiệp hội Nhựa Việt Nam, cho biết lần đầu tham gia hình thức Caravan nên cũng háo hức. Bà cũng hình dung rằng, giữa con đường về trung tâm Cần Thạnh sẽ đi giữa cánh rừng dự trữ sinh quyển thế giới nên chắc chắn sẽ rất đẹp, nếu những hình ảnh này truyền đi thì mang lại thông điệp lớn kêu gọi cộng đồng cùng chung tay bảo vệ môi trường. Mà cụ thể, như chị Huỳnh Thị Mỹ mong mỏi, đó là mọi người phải bắt tay ngay vào thực hiện phân loại rác đầu nguồn để những sản phẩm nhựa được đưa vào xử lý tái chế quay vòng ra sản phẩm mới.

Bà Huỳnh Thị Mỹ – Tổng thư ký Hiệp hội Nhựa Việt Nam trao học bổng cho học sinh nghèo hiếu học tại huyện Cần Giờ

Ông Nguyễn Như Khuê, Giám đốc công ty TNHH Hoá nhựa Bông Sen, dáng người thật cao, mái tóc bạc và điềm đạm của một giáo sư, tham gia chuyến Caravan lần này như muốn trải lòng để cộng đồng hiểu về thảm họa môi trường nếu tiếp tục lãng phí nguồn tài nguyên bằng việc xả thải các sản phẩm nhựa ra môi trường. Ông cũng nêu một quan điểm khoa học giống như bà Huỳnh Thị Mỹ, nhựa sử dụng một lần sẽ là rác, phải tìm mọi cách để hỗ trợ đưa vào tái chế, không được để sản phẩm nhựa đã qua sử dụng vứt bừa bãi ra môi trường gây nên thảm hoạ môi trường, mới thật sự tiết kiệm tài nguyên quốc gia, không phá hỏng hệ sinh thái môi trường.

Ông Nguyễn Như Khuê – Giám đốc công ty TNHH Hoá nhựa Bông Sen tham gia trồng cây cùng các cháu

Háo hức nhất, cũng chính là các bé theo cha mẹ đi chuyến Caravan này. Nhân ngày 1/6, các bé lại càng vui hơn khi cùng cha mẹ về Cần Giờ làm công tác xã hội. Nhiều bé hỗ trợ Ban tổ chức mang nước phát cho mọi người trong đoàn, háo hức khi nhận và khoác chiếc áo của Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP.HCM, mạnh mẽ như những hiệp sĩ đang thực hiện nhiệm vụ bảo vệ môi trường vì một tương lai tốt đẹp hơn thông qua việc cùng các chú, các bác thu gom rác tại bãi biển, trồng cây xanh…

PHƯỚC NGỌC

Đọc thêm

lên đầu trang