Lãnh đạo Tp.HCM tháo gỡ khó khăn để phát triển công nghiệp – Xây dựng thương hiệu mạnh – Sản phẩm chủ lực của Thành phố

09/08/2018 03:50

(0)


Lễ kỷ niệm 2 năm “Chương trình cà phê doanh nhân” do Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA) được tổ chức sáng ngày 04/08 tại TP.HCM.

Trong buổi lễ, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã hứa với cộng đồng doanh nghiệp thành phố “Lãnh đạo TP.HCM sẽ làm việc với từng Sở để rà soát lại các thủ tục hành chính còn trì trệ, gây khó cho doanh nghiệp”.

Chương trình cà phê doanh nhân tuần này của HUBA với chủ đề là “Hiến kế các giải pháp phát triển công nghiệp, xây dựng các thương hiệu mạnh và sản phẩm chủ lực của thành phố”.

Báo cáo tại buổi lễ kỷ niệm, Chủ tịch HUBA – ông Chu Tiến Dũng thông tin, nhiều khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp đã được lãnh đạo thành phố kịp thời tháo gỡ hiệu quả từ thông tin được phản ánh, chia sẻ tại các buổi cà phê doanh nhân mà Hiệp hội tổ chức liên tục trong 2 năm qua. Tuy nhiên, nhiều vấn đề doanh nhân còn tâm tư và mong muốn được lãnh đạo thành phố quan tâm nhiều hơn nữa.

Theo đó,  Chủ tịch HUBA Chu Tiến Dũng đã nhấn mạnh: “Chương trình Cà phê Doanh nhân HUBA được tổ chức 2 lần/tuần từ năm 2016 đến nay, nhằm giúp lãnh đạo thành phố nắm bắt thông tin tình hình hoạt động của doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ khó khăn. Ngoài ra, chương trình cũng tăng cường kết nối giữa doanh nghiệp với các, ban, ngành, tạo cơ hội hợp tác liên kết, cùng nhau kinh doanh trong các chuỗi giá trị, nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp”.

Tính đến nay, Cà phê Doanh nhân HUBA đã trải qua 35 kỳ với hơn 2.100 lượt doanh nhân tham dự, trở thành điểm sáng trong hoạt động HUBA và được các doanh nghiệp hưởng ứng ngày càng tích cực.

Chương trình Cà phê Doanh nhân HUBA trở thành mô hình hoạt động giao lưu, sinh hoạt được các thành viên học tập triển khai và nhân rộng tại các hội doanh nghiệp quận-huyện… Đây còn là diễn đàn để giúp doanh nghiệp tham gia góp ý và đề xuất các chính sách liên quan đến doanh nghiệp cũng như tạo sự gắn kết các chuyên gia kinh tế, công nghệ uy tín nhằm hỗ trợ doanh nghiệp…

Nói về định hướng hoạt động trong thời gian tới, Chủ tịch HUBA Chu Tiến Dũng cho biết, chương trình sẽ tiếp tục đổi mới, năng cao chất lượng, có chuyên để đáp ứng nhu cầu thông tin và kết nối của doanh nghiệp; sẽ bám sát thực tiễn để đưa ra những chủ đề “nóng” nhất, liên quan nhất với doanh nghiệp; kết nối với các doanh nghiệp, tổ chức hiệp hội nước ngoài để cùng giao lưu trao đổi.

Đặc biệt, chương trình sẽ tiếp tục tăng cường gắn kết với chính quyền TPHCM, thực hiện tốt vai trò “cầu nối” giữa chính quyền và doanh nghiệp để có chính sách hỗ trợ tốt nhất, tạo điều kiện và giải quyết các khó khăn cho doanh nghiệp trong quá trình hoạt động sản xuất.

Ông Chu Tiến Dũng cũng nhấn mạnh: “Vấn đề then chốt vẫn là tiếp tục cải cách thủ tục hành chính theo hướng lấy doanh nghiệp làm trung tâm, đừng vì thuận lợi quản lý mà làm khó doanh nghiệp”.

Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM đã gửi đến ban lãnh đạo TP.HCM 9 đề xuất và kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp thành phố. Trong đó, vấn đề cải cách hành chính là nổi bất nhất và được đề cập đầu tiên. Trong đó, HUBA cũng nhấn mạnh là “vẫn chưa thực sự tạo sự thông thoáng” cho doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp vẫn còn gặp khó khăn khi tiếp cận nguồn vốn vay kích cầu hay cắt giảm giấy phép con. Đặc biệt, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực như y tế, dược phẩm… vẫn còn nhiều vấn đề bởi bị làm khó từ các cấp quản lý.

Các doanh nghiệp trong nước cho rằng, tình hình thực tế hiện nay chính là các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài với nhiều lợi thế về vốn, thương hiệu, thị trường… đã khiến nhiều doanh nghiệp trong nước bị mất lợi thế cạnh tranh.

Bên cạnh đó, tình trạng hàng gian hàng giả, hàng buôn lậu… vẫn chưa được ngăn chặn hiệu quả, ảnh hưởng lớn đến tình hình sản xuất của doanh nghiệp ta…

Đồng quan điểm với vị Chủ tịch HUBA, Chủ tịch UBND TP.HCM – Nguyễn Thành Phong, thừa nhận cải cách hành chính là trở ngại lớn nhất của các doanh nghiệp hiện nay.

Ông Nguyễn Thành Phong cam kết: “Tôi hiểu điều đó và rất trăn trở. Sắp tới, lãnh đạo thành phố sẽ làm việc với từng Sở để rà soát lại những thủ tục hành chính còn trì trệ. Làm thế nào để công tác phục vụ doanh nghiệp được thực hiện tốt nhất”.

 

Đọc thêm

lên đầu trang