Kỳ lạ quốc đảo đầu tiên buộc du khách bảo vệ môi trường khi đến tham quan

02/01/2018 03:01

(40)


Palau là một đảo quốc nhỏ xinh đẹp thuộc vùng biển Thái Bình Dương, đây là một điểm du lịch đang được phát triển và thu hút nhiều du khách đến tham quan.

Để phát triển được ngành du lịch mà vẫn đảm bảo vấn đề bảo vệ được môi trường, chính quyền đảo quốc Palau đã ban hành một cam kết bắt buộc du khách phải bảo vệ môi trường dưới dạng “tem hộ chiếu”.

 CAM KẾT PALAU

Vào đêm 7.12, khi chuyến bay từ đảo Guam hạ cánh xuống Palau, du khách được yêu cầu thực hiện một thủ tục hoàn toàn khác so với trước đó. Thay vì dán tem nhập cảnh bình thường trên hộ chiếu, du khách nhận được tem cam kết với nội dung như một bài thơ. Để tới Palau, mọi người phải ký cam kết sẽ “đi lại nhẹ nhàng, hành động lịch sự và khám phá thân thiện” đồng thời cam kết đối xử tốt với môi trường trong thời gian họ ở Palau.

“Cam kết Palau” đi kèm với một đoạn video phát bắt buộc trên các chuyến bay đến Palau với nội dung giáo dục tất cả du khách về trách nhiệm của họ đối với môi trường cùng một danh sách những việc nên làm và không được làm trong thời gian ở quốc đảo này.

Nhiều người dân địa phương cảm thấy rằng “Cam kết Palau” là sáng kiến nhỏ nhưng là một bước quan trọng để thay đổi thái độ của du khách về giá trị thiên nhiên và sinh thái của đất nước này. Hiện vẫn quá sớm để đánh giá hiệu quả của sáng kiến, nhưng nhiều người hy vọng nó có thể là công cụ để khuyến khích cộng đồng địa phương có ý thức tương tự về bảo vệ thiên nhiên.

THIÊN ĐƯỜNG ĐỘC ĐÁO CHO NHỮNG AI YÊU THÍCH KHÁM PHÁ ĐẠI DƯƠNG

Nằm ở phía tây Thái Bình Dương, Cộng hòa Palau bao gồm nhiều hòn đảo đẹp và có hệ sinh thái đa dạng. Từ các đảo san hô như Kayangel tới quần đảo Rock với cấu tạo hoàn toàn bằng đá vôi hay hồ sứa kỳ thú, du khách tới Palau cảm nhận thiên đường theo nhiều cách khác nhau.

Giống như nhiều quốc đảo khác ở Thái Bình Dương, Palau dựa vào du lịch như một động lực chính của nền kinh tế. Mỗi năm, rất đông du khách từ khắp nơi trên thế giới tới khám phá hòn đảo này. Trong vài năm gần đây, số lượng khách trung bình tới Palau cao gần gấp 7 lần số dân địa phương. Khi số du khách tiếp tục tăng, các vấn đề bắt đầu phát sinh như nhiều du khách không tôn trọng hệ sinh thái và thiên nhiên.

Được mệnh danh là thiên đường cho những người yêu mến đại dương, thiên nhiên Palau đang đối mặt với nguy cơ bị xâm hại do sự vô ý thức của khách du lịch nước ngoài. Trong năm ngoái, Palau đã đón 150.000 du khách, tăng 70% so với năm 2000.

THÙY ANH (tổng hợp)

Đọc thêm

lên đầu trang