Kêu trời không thấu vì RÁC TRÀN NGẬP KÊNH RẠCH Ở QUẬN 8

23/01/2018 04:58

(403)


Thời gian gần đây, tình hình ô nhiễm môi trường ở thành phố Hồ Chí Minh đã và đang khiến người dân bức xúc, nhất là khu vực quận 8. Ngày ngày, người dân trong khu vực phải đối diện với các con kênh rạch bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Khu vực trung tâm quận 8 có các con kênh rạch như Kênh Đôi, rạch Sáng, rạch Bén, rạch Ụ cây, rạch Hiệp An… Những con kênh rạch này có nhiệm vụ chính là vừa phục vụ cho vấn đề giao thông, vừa có chức năng xả thải, tiêu thoát nước. Tuy nhiên, hiện nay, các con kênh rạch này đã và đang bị bồi lắng, cạn dần và ô nhiễm nặng do một lượng rất lớn các chất bẩn lưu trữ lại.

Quận 8 là quận nằm gần nhất với các quận trung tâm TP.HCM như là Quận 1, Quận 5… chỉ cách các con kênh Đôi, kênh Tàu Hũ khoảng chừng vài trăm mét. Tuy nhiên, các con kênh, rạch này lại trông nhếch nhác vô cùng vì lúc nào cũng trông tình trạng ngập ngụa nào là rác gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường trầm trọng, đặc biệt làm mất đi mỹ quan đô thị.

Theo quan sát từ cầu Kênh Xáng (đường Dương Bá Trạc), cầu Rạch Xáng (đường Tạ Quang Bửu), cầu Mật (đường Phạm Thế Hiển), khi thủy triều rút xuống thì mặt nước của các con kệnh bên dưới trở nên đen ngòm và bốc mùi hôi thối khó chịu. Tỏng khi, mỗi lúc nước dâng cao, mặt kênh rạch lại chứa đầy rác thải trôi nổi lềnh bềnh với đủ các loại như rác thải sinh hoạt, bao bì ni-lon, vỏ dừa, thậm chí có cả xác động vật.

Theo báo Công An Online, một người dân sinh sống trên địa bàn P.16, Q.8, TP.HCM cho biết, con rạch dưới cầu Mỹ Thuận (Q.8) hiện đang ô nhiễm rất trầm trọng, ngập ngụa nào là rác, xác động vật chết không trôi đi được bốc mùi hôi thối khủng khiếp.

“Tôi là một hộ dân ở P.16, Q.8, có nhà gần kênh này, cầu Mỹ Thuận là cầu giáp ranh giữa quận 6 và quận 8. Dưới Kênh hiện  ô nhiễm rất nặng, xác động vật chết và phân người và vô số các loại rác không trôi đi được, cỏ mọc đầy sông. Những hộ dân nơi đây phải sống trong ô nhiễm… Rất nhiều người bị sốt xuất huyết phải nhập viện… Mong chính quyền sớm dọn dẹp khai thông con kênh này”

Cũng theo ghi nhận của phóng viên báo Tài nguyên Môi trường, sở dĩ có trình trạng ô nhiễm như trên là do sự thiếu ý thức của một bộ phận người dân ở địa phương sống dọc theo hai bên bờ kênh rạch, trong đó có cả những hộ lấn chiếm các con kênh rạch này để xây dựng nhà ở. Số khác là những người đi đường tiện tay vứt rác nào là ly nước, chai nhựa đã qua sử dụng xuống kênh rạch hai bên đường.

Rất mong chính quyền thành phố và địa phương sớm có những biện pháp cải tạo các con kênh này, giảm bớt lượng rác thải ô nhiễm môi trường, góp phần đem lại mỹ quan đô thị.

PHAN HỒNG (tổng hợp)

Đọc thêm

lên đầu trang