Indonesia gửi trả hơn 210 tấn rác thải cho Australia

10/07/2019 09:53

(31)


Indonesia ngày 8/7 thông báo sẽ gửi trả 210 tấn rác về Australia sau khi phát hiện vật liệu cấm nhập khẩu được vận chuyển vào nước này.

Một bãi rác ở Indonesia

Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn AFP, người phát ngôn cơ quan hải quan ở tỉnh Đông Java, Indonesia cho biết, 8 container vừa bị thu giữ tại Surabaya – thành phố lớn thứ hai của Indonesia, không chỉ chứa giấy vụn như được khai báo để thông quan mà còn chất đầy các loại rác thải độc hại như chai nhựa, bao bì, tã lót đã qua sử dụng, chất thải điện tử và vỏ đồ hộp.

Số hàng trên do công ty Oceanic Multitrading của Australia phối hợp với công ty PT MDI của Indonesia mang đến Surabaya.

Sau khi kiểm tra các container, Bộ Môi trường và Lâm nghiệp Indonesia đã quyết định gửi trả số hàng này về nơi xuất xứ.

Sau khi Trung Quốc cấm nhập khẩu chất thải nhựa hồi tháng 1/2018, Indonesia và nhiều quốc gia Đông Nam Á trở thành trung tâm tái chế mới của những container phế liệu nhựa.

Hồi tuần trước, hải quan Indonesia tuyên bố sẽ trả lại 49 container chất đầy rác thải nhựa, vải vụn, giày dép và các chất độc hại về Mỹ, Australia, Đức, Pháp và đặc khu Hong Kong của Trung Quốc.

Vào tháng 5, nước láng giềng Malaysia thông báo sẽ gửi trả 450 tấn rác thải nhựa cho các nước đã chuyển đến nước này vì không muốn bị biến thành “thùng rác của thế giới”. Số rác được nhập từ Ả Rập Xê Út, Anh, Bangladesh, Hà Lan, Mỹ, Nhật Bản, Singapore, Trung Quốc và Australia nhằm mục đích tái chế. Tuy nhiên qua kiểm tra, các container này chứa rác thải không thể tái chế và rác thải nhựa không được phép nhập.

Philippines trong tháng 5 cũng đã trả lại Canada 69 container rác nhựa, chấm dứt tranh cãi ngoại giao kéo dài giữa hai nước về vấn đề rác thải nhựa.

Theo Báo Hà Tĩnh

Đọc thêm

lên đầu trang