Hungary trồng 10 cây xanh mỗi khi có em bé chào đời

18/02/2020 04:23

(69)


Thủ tướng Viktor Orban hôm 16/2 công bố một loạt kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu, trong đó có việc trồng cây mở rộng diện tích rừng.

“Chúng tôi sẽ trồng 10 cây xanh mỗi khi có một em bé chào đời, hướng tới mục tiêu tăng diện tích rừng trên cả nước lên 27% vào năm 2030”, Thủ tướng Orban nhấn mạnh trong Thông điệp Liên bang hàng năm. Đây là một phần trong “kế hoạch hành động khí hậu” đã được chính phủ Hungary thông qua vào tuần trước.

Thủ tướng Viktor Orban phát biểu trong Thông điệp Liên bang hàng năm hôm chủ Nhật

Bên cạnh chiến dịch trồng cây mở rộng độ che phủ rừng, Orban cho biết kể từ ngày 1/7 năm nay, nước này sẽ cấm các sản phẩm nhựa dùng một lần, xóa bỏ các bãi chôn lấp rác thải trái phép và tăng mức phạt đối với những người gây ô nhiễm môi trường.

Chính phủ cũng sẽ hỗ trợ sản xuất và mua xe điện giá rẻ, đặt mục tiêu đến năm 2022, hệ thống xe buýt công cộng trên cả nước sẽ chạy hoàn toàn bằng điện. Orban hy vọng các công ty đa quốc gia bắt đầu áp dụng những giải pháp thân thiện với môi trường. Chính phủ tuyên bố sẽ hỗ trợ 103 triệu USD để các doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển đổi sang “doanh nghiệp xanh” trong hai năm tới.

Trong lĩnh vực năng lượng, Hungary đặt mục tiêu đạt mức trung hòa carbon 90% vào năm 2030 với sản lượng điện chủ yếu đến từ năng lượng mặt trời và hạt nhân. “Chúng ta có lý do để quan tâm (đến môi trường) trong những năm tới. Tôi đã thấy trước những thách thức, ngay trong năm 2020, đến từ cuộc khủng hoảng khí hậu”, Orban nói trong bài phát biểu.

Theo Vnexpress

Đọc thêm

lên đầu trang