HoRea kiến nghị không dừng việc cấp phép chung cư cao tầng ở khu vực trung tâm TP.HCM

14/02/2019 09:43

(11)


Hiệp Hội bất động sản TP.HCM (HoRea) vừa có văn bản gửi UBND TP.HCM kiến nghị không dừng việc cấp phép chung cư cao tầng ở khu vực trung tâm TP.HCM nhằm tránh các dự án chung cư hiện nay hưởng lợi thế độc quyền.

Dự án Alpha City ở quận 1 có giá bán cao không tưởng

Theo HoRea, qua thống kê cho thấy, phân khúc nhà ở cao cấp đang chiếm tỷ lệ rất cao với khoảng 8.502 căn (30%), trong khi đó phân khúc nhà ở bình dân chỉ có 6.981 căn (24,7%), còn lại là phân khúc nhà ở trung cấp.

Điều này cho thấy thị trường bất động sản đang phát triển lệch pha rất lớn. Cần phải đưa thị trường phát triển đúng hướng với phân khúc nhà ở giá rẻ phải chiếm tỷ lệ cao nhất và phân khúc nhà ở cao cấp chiếm tỷ lệ thấp nhất.

Với thực trạng này, dự báo trong năm 2019 phân khúc nhà ở cao cấp sẽ thừa cung, đối diện với nhiều thách thức. Các dự án căn hộ cao cấp sẽ phải cạnh tranh rất khốc liệt để tồn tại.

Trong khi đó, các dự án căn hộ cao cấp tại khu vực trung tâm thành phố lại được hưởng lợi thế độc quyền vì thành phố đã quyết định không chấp thuận thêm dự án chung cư cao tầng từ nay đến năm 2020 theo kế hoạch phát triển nhà ở TP.HCM giai đoạn 2016 – 2020.

Vì vậy, HoRea kiến nghị TP.HCM không cấm hẳn việc cấp phép dự án chung cư cao tầng mới mà việc cấp phép sẽ dựa vào việc cần chọn lọc kỹ dự án của nhà đầu tư có năng lực, có giải pháp góp phần xử lý vấn đề kẹt xe, ngập nước, quá tải hạ tầng đô thị.

Trước đó, tại cuộc họp với các ban ngành và lãnh đạo doanh nghiệp về tình hình phát triển của thị trường bất động sản, ông Vũ Văn Phấn – Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản cũng bày tỏ lo lắng, các căn hộ dự án chung cư ở khu vực trung tâm TP.HCM có thể tăng giá mạnh trong năm 2019 do quy định tạm dừng cấp phép dự án mới của lãnh đạo TP.HCM.

Hiện tại, một số dự án chung cư khu vực trung tâm TP.HCM đã tung sản phẩm ra thị trường với giá cao ngất ngưỡng mà không dựa vào bất cứ thể chế định giá nào.

Chẳng hạn, căn hộ dự án Alpha City ở số 87 đường Cống Quỳnh, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, TP.HCM do Công ty Cổ phần Phát triển bất động sản Alphaking làm chủ đầu tư bán giá khoảng 220 triệu đồng/m2. Với mức giá này, các căn hộ ở đây có giá bán từ khoảng 11-44 tỷ đồng/căn.

Tương tự, dự án Alphaking Ba Son (The Centennial) ở Khu đô thị Ba Son, quận 1, TP.HCM có giá bán từ 9.000 – 13.000 USD/m2 (khoảng từ 200-290 triệu đồng/m2). Dự án được quảng cáo có tổng cộng 205 căn hộ từ 1-3 phòng ngủ có diện tích từ 59-178m2/căn. Như vậy, tính ra các căn hộ ở đây có giá bán từ khoảng 12-52 tỷ đồng/căn…

Đọc thêm

lên đầu trang