Hơn 800kg rác được thu gom và phân loại trong sự kiện hưởng ứng Ngày Trái Đất của Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Đà Nẵng

09/05/2022 03:25

(118)


Vừa qua, sự kiện dọn rác bãi biển Non Nước hưởng ứng Ngày Trái Đất với sự tham gia của hơn 300 người đã được đồng tổ chức thành công bởi Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Đà Nẵng, doanh nghiệp xã hội Evergreen Labs, khu nghỉ dưỡng Sheraton Grand Đà Nẵng và doanh nghiệp xã hội ReForm Plastic.

Hơn 300 người tham gia chương trình thu gom rác tại biển Non Nước

Gần 800kg chất thải rắn được thu gom, trong đó có gần 120kg rác nhựa hỗn hợp, còn lại là xốp, kim loại và nhiều nguyên liệu khác đã được thu gom tại chương trình. Sự kiện cũng nhận được sự hỗ trợ hào phóng từ nhà tài trợ vàng Coca Cola, nhà tài trợ bạc LovePop và nhà tài trợ đồng Glassia, Suntory Pepsico và Classic Fine Foods.

Nhân Ngày Trái Đất 2022, sự kiện dọn rác bãi biển được tổ chức với mục đích nâng cao nhận thức và tạo tác động đối với các vấn đề nghiêm trọng liên quan đến rác thải. Sự kiện là cơ hội để người tham gia có trải nghiệm thực tế nhằm tìm hiểu về sự tồn tại rác thải, tác động hữu hình của nó lên môi trường cũng như các giải pháp thực tiễn cho vấn nạn này. Tại chương trình, người tham gia được chia thành nhiều nhóm để thu dọn rác cạnh bờ biển, sau đó được hướng dẫn để phân loại rác, cân ký rác trước khi chúng được đưa đến các địa điểm xử lý thích hợp.

Người tham gia dọn rác cạnh bãi biển

Bà Kasia Weina – Nhà đồng sáng lập Evergreen Labs, đồng thời là Phó Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Đà Nẵng, chia sẻ: tại Evergreen Labs, thông điệp “Earth Day Every Day” (Mỗi ngày đều là Ngày Trái Đất) đã trở thành khẩu hiệu và lối sống của chúng tôi. Đó là một phần trong sứ mệnh thúc đẩy tri thức và hành động của cộng đồng trong việc sống có trách nhiệm với môi trường, đồng thời gìn giữ hành tinh này cho thế hệ tương lai. Thông qua những sự kiện tương tự, chúng tôi có thể tạo ra tác động tích cực và bền vững cho môi trường và nâng cao nhận thức người tham gia.

Chương trình thu hút được nhiều người tham gia

Tất cả rác từ bãi biển đều được phân loại theo từng nhóm khác nhau để đảm bảo rằng các nguyên liệu có thể được tái sử dụng thay vì chỉ bị chôn lấp. Đặc biệt, rác nhựa được tập hợp để được xử lý bởi ReForm Plastic – doanh nghiệp xã hội tái chế rác nhựa thành các vật phẩm hữu dụng từ các tấm ván. Đồng thời, tại trạm thông tin của ReForm Plastic, người tham gia được tiếp xúc trực tiếp với các sản phẩm cải tiến được làm từ rác nhựa. Qua đó, người tham gia có thể tìm hiểu về nền kinh tế tuần hoàn cũng như hành trình của rác nhựa từ khi được thải ra môi trường cho đến khi được thu gom, phân loại, xử lý và chuyển hoá thành sản phẩm có thể bán được, thay vì ở lại bãi chôn lấp hay trôi ra đại dương. Bên cạnh đó, tất cả rác nhựa thu gom từ sự kiện này sẽ được xử lý bởi ReForm Plastic để trở thành các tấm ván tạo ra nội thất trường học nhằm tài trợ cho các trường học khó khăn trong khu vực. Từ đó, tác động của sự kiện sẽ được tiếp nối và nhân rộng cho các cộng đồng và trẻ em nghèo trên khắp đất nước.

Một số hình ảnh hoạt động của chương trình:

 

Đọc thêm

lên đầu trang