TP.HCM – Hoa Kỳ thúc đẩy quan hệ đối tác, sáng tạo vì tương lai thịnh vượng

01/09/2020 03:15

(43)


Sáng ngày 25/8/2020, UBND TP.HCM phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ và Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại TP.HCM (Amcham) tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp TP.HCM – Hoa Kỳ với chủ đề Thúc đẩy quan hệ đối tác, sáng tạo vì tương lai thịnh vượng.

Tại điểm cầu TP.HCM, có sự tham dự của đồng chí Nguyễn Thiện Nhân – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM, đồng chí Nguyễn Thành Phong – Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố; đồng chí Dương Anh Đức – Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND Thành phố cùng ngài Daniel Kritenbrink là Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, và Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TP.HCM Marie C.Damour.

Thông qua Diễn đàn doanh nghiệp TP HCM – Hoa Kỳ, các nhà đầu tư có thêm cơ hội để tham gia đầu tư vào TP HCM.

Được biết, diễn đàn là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hoa Kỳ, đồng thời là thông điệp từ chính quyền Thành phố về sự sẵn sàng, chủ động chào đón làn sóng đầu tư mới từ các doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Cùng thịnh vượng, cùng thành công

Đại diện lãnh đạo TP.HCM khẳng định Thành phố sẽ là điểm đến đầu tư an toàn, hiệu quả và thịnh vượng cho mọi đối tác Hoa Kỳ bởi sự thịnh vượng, thành công của các tập đoàn đa quốc gia của Hoa Kỳ cũng chính là thành công của Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng.

Với hình thức tổ chức hội nghị trực tuyến và kết hợp trực tuyến với nhiều điểm cầu tại TP.HCM và Hoa Kỳ, diễn đàn sáng ngày 25/8/2020  cho thấy sự năng động, sáng tạo của Thành phố không chỉ thông qua các tham luận đậm chất công nghệ, lôi cuốn, mà còn ở nội dung chiều sâu của từng tham luận, với thông tin trực quan về môi trường, cơ hội đầu tư tại TP.HCM.

Phát biểu tại diễn đàn, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân kỳ vọng rằng, với dân số 10 triệu người có năng suất làm việc cao gấp 3 lần so với bình quân của cả nước, cùng với đó là đông đảo các nhà khoa học, chuyên gia, đội ngũ trí thức tại 54 trường, viện và các trung tâm hàng đầu về khoa học công nghệ như Khu Đại học Quốc gia TP.HCM, Khu Công viên phần mềm Quang Trung, Khu Công nghệ cao TP.HCM, cũng như tại 7 Khu công nghiệp lớn thì TP.HCM chính là cầu nối tốt nhất cho quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ trong hợp tác, phát triển kinh tế.

Các đại biểu tại diễn đàn

Cùng với trung tâm tài chính quốc tế tại Thủ Thiêm trong tương lai, theo lời đại diện lãnh đạo Thành phố, thì Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông của Thành phố đang hình thành sẽ mang đến thêm nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư quốc tế khi Thành phố tập trung phát triển các mảng ngành liên quan đến công nghệ tri thức, trí tuệ nhân tạo, kỹ thuật cao, và sản xuất công nghiệp – công nghệ cao trên nền tảng cuộc cách mạng 4.0 với sự bứt phá về năng suất, chất lượng trong khi vẫn đảm bảo sự an toàn cho môi trường, sức khỏe của người dân.

Đối tác Hoa Kỳ là một phần phát triển của TP.HCM

Trong phần phát biểu tại diễn đàn, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong một lần nữa tái khẳng định cam kết sắt son từ lãnh đạo Thành phố về tầm nhìn, về các kế hoạch cụ thể phát triển khu đô thị sáng tạo, trung tâm tài chính, dự án xây dựng đô thị thông minh, kế hoạch để TP.HCM trở thành một thành phố vươn tầm khu vực và quốc tế.

“Thành phố sẽ và phải tham gia sâu hơn vào nền kinh tế toàn cầu. Chúng tôi thực hiện các kế hoạch phát triển đó bằng nỗ lực tự thân, sự hỗ trợ của chính quyền trung ương và bằng sự hợp tác với bạn bè quốc tế”, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Người đứng đầu chính quyền Thành phố cũng nhắc lại một phát biểu gần đây của ngài Đại sứ Daniel Kritenbrink, đó là  “chúng ta đã cùng nhau đạt được nhiều thành tựu, mà thành tựu lớn nhất là chúng ta đã có thể gọi nhau là bạn bè, đối tác một cách chân thành” . Trên tinh thần đó Chủ tịch UBND TP.HCM kỳ vọng người bạn chân thành, đối tác tin cậy Hoa Kỳ sẽ cùng Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện tầm nhìn đó bằng cách chung tay triển khai các dự án hợp tác cùng có lợi và cùng trở thành một phần của sự phát triển của Thành phố.

“Tôi cũng mong muốn tầm nhìn và các kế hoạch phát triển cụ thể đó sẽ tiếp tục là động lực để đẩy quan hệ TP.HCM – Hoa Kỳ đi xa hơn nữa, vượt mức 1 tỷ USD đầu tư và 9 tỷ USD kim ngạch xuất nhập khẩu hiện nay”, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nói.

Và để hướng mục tiêu này và triển khai có hiệu quả các sách lược về đẩy mạnh hợp tác với đối tác doanh nghiệp Hoa Kỳ, Chủ tịch UBND Thành phố khẳng định chính quyền Thành phố sẽ không ngừng nỗ lực để xây dựng Thành phố thành nơi đáng sống, thân thiện, an toàn với người dân và cộng đồng quốc tế.

“Chúng tôi cam kết đẩy mạnh hợp tác TP.HCM – Hoa Kỳ trên tất cả các lĩnh vực: Giáo dục, khoa học-kỹ thuật, kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, giao lưu nhân dân… song song với việc tăng cường quan hệ hữu nghị với Thành phố San Francisco. Thành phố cũng sẽ quyết tâm thúc đẩy chuyển đổi số, gia tăng năng lực điều hành của Chính quyền, chuyển đổi cách thức chính quyền tương tác và làm hài lòng người dân, lắng nghe và phản hồi tích cực với các nhà đầu tư… để Thành phố không chỉ là nơi đến, mà còn là nơi ở lại của các doanh nghiệp Hoa Kỳ, trong đó có quý vị”, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Người đứng đầu chính quyền TP.HCM cũng quyết liệt bày tỏ sự mong muốn, các doanh nghiệp, cơ quan hữu quan tại Thành phố và đối tác Hoa Kỳ cùng tiếp tục nỗ lực, chăm chỉ; tiếp tục các cam kết, tầm nhìn mà hai bên đã đạt được; tăng cường đối thoại, thúc đẩy hiểu biết, thu hẹp bất đồng, chia sẻ cơ hội hợp tác và phát triển; cũng như thắp sáng sự đoàn kết, cùng chia sẻ khó khăn để xác nhận tiềm năng hợp giữa mỗi bên, và hơn bao giờ hết, Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng đã sẵn sàng để làm bạn với Hoa Kỳ từ rất lâu, trước khi Hoa Kỳ sẵn sàng xây dựng quan hệ với Việt Nam.

Thành phố Hồ Chí Minh, luôn sẵn sàng, hướng về một tương lai thịnh vượng với mọi đối tác, và Hoa Kỳ là một trong số những đối tác chiến lược bậc nhất.

Nguồn: Phòng Báo chí-Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh

 

Đọc thêm

lên đầu trang