Hội Thảo – Tập huấn “Cơ hội trong lĩnh vực năng lượng tái tạo và tiết kiệm năng lượng”

03/10/2020 12:13

(67)


Ngày 02/10/2020, Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI – Văn phòng phía Nam) phối hợp cùng Quỹ Thế giới Bảo vệ Thiên nhiên hoang dã (WWF) tổ chức cuộc hội thảo – tập huấn cho các Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam về “Cơ hội trong lĩnh vực Năng lượng tái tạo và tiết kiệm năng lượng”.

Buổi hội thảo – tập huấn quy tụ gần 200 khách mời đến từ các cơ quan ban ngành quản lý – chuyên trách năng lượng của Thành phố Hồ Chí Minh, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực trên, các ngân hàng thương mại có chương trình tài trợ và các cơ quan truyền thông.

Lãnh đạo VCCI đã đại diện Ban Tổ chức phát biểu về chủ trương của Chính phủ và cũng là xu hướng hiện nay trong phát triển năng lượng tái tạo. Đây được coi là nguồn năng lượng thân thiện, bền vững, không gây ô nhiễm môi trường. Đồng thời, lãnh đạo VCCI cũng nhấn mạnh về tiềm năng, triển vọng tăng trưởng to lớn và mạnh mẽ của mảng năng lượng xanh này trong bước phát triển chung của kinh tế- xã hội Việt Nam.

Cũng tại hội thảo, đại diện Phòng Quản lý Năng lượng của Sở Công Thương TP.HCM, phát biểu về hiện trạng ứng dụng năng lượng tái tạo của thành phố và thông báo về tình hình quản lý nhà nước trong lĩnh vực này đang rất khởi sắc nhưng vẫn trong tầm kiểm soát của cơ quan chức năng chuyên môn.

Theo đại diện Phòng Quản lý Năng lượng Sở Công Thương TPHCM, hiện nay trên địa bàn TP.HCM đang có điều kiện địa lý và nguồn lực để phát huy hiệu quả sử dụng năng lượng tái tạo, vấn đề chỉ còn là sử dụng hợp lý, tiết kiệm. Ông còn nói thêm, trên tinh thần bảo vệ môi trường cho sự phát triển bền vững, thành phố đang khẩn trương đưa các nhà máy đốt rác phát điện sớm đi vào hoạt động và triển khai chương trình dán nhãn năng lượng.

Khách mời tham dự sự kiện cũng rất chú ý khi đại diện Công ty CP Tư vấn Xây dựng Điện 3 (EVN PCEE3) báo cáo về tình hình phát triển mảng Năng lượng tái tạo của TP.HCM và đất nước, cùng Chiến lược phát triển Năng lượng tái tạo sẽ tập trung vào điện mặt trời, điện gió… để thay thế dần các dạng năng lượng hóa thạch đang làm ô nhiễm nghiêm trọng môi trường.

Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển về Tiết kiệm Năng lượng (ENERTEAM) đã trình bày về các phương án phát triển điện từ bức xạ mặt trời, gió, sinh khối để giảm dần nhiệt điện than nhưng vẫn bảo đảm an ninh năng lượng. Bên cạnh đó, là việc phấn đấu để thực hiện chương trình quốc gia qua lộ trình 2 (giai đoạn từ 2019 đến 2030), phấn đấu tiết kiệm từ 5% đến 10% điện năng tiêu thụ cả nước.

Trong phần trình bày tiếp theo ở buổi chiều, đại diện Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển về Tiết kiệm Năng lượng còn bổ sung các hướng dẫn, quy định Nhà nước về môi trường, xã hội, sức khỏe, an toàn, cùng lộ trình xây dựng báo cáo tác động môi trường và các nhóm giải pháp liên quan đến bảo vệ môi trường trong lĩnh vực Năng lượng tái tạo.

Nhiều doanh nghiệp khác là những công ty dịch vụ năng lượng tái tạo như SOLAR BK và INDEFOL SOLAR cũng đã giới thiệu về năng lực của mình và các hoạt động kinh doanh – dịch vụ cho điện mặt trời áp mái, trang trại điện mặt trời, cùng các dự án về phát triển điện rác, điện gió trong tương lai gần.

Các doanh nghiệp này cũng đã trình bày khả năng tăng tỷ lệ nội địa hóa giảm nhập khẩu hay các gói sản phẩm mới – như hỗ trợ doanh nghiệp tự đảm bảo nguồn điện sản xuất và bán điện cho EVN hoặc bán ngay cả những doanh nghiệp khác với giá cạnh tranh hơn EVN. Các công ty này cũng cam kết rằng tiêu chí sản xuất – dịch vụ của mình đều gắn bó với phát triển bền vững, sản phẩm thân thiện môi trường.

Các đại diện về phát triển dự án của 2 Ngân hàng SACOMBANK và TP BANK cũng đưa ra các chương trình hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa ở khu vực Nam bộ, Tây nguyên, Nam Trung bộ. Theo đó, các ngân hàng này sẽ cho vay vốn đầu tư công trình điện áp mái với điều kiện thủ tục đơn giản, thông thoáng, thời gian ân hạn cùng lãi suất ưu đãi và thế chấp bằng chính giá trị công trình, nhằm tăng tốc tiến trình năng lượng tái tạo quốc gia theo chủ trương Chính phủ.

LÊ HÙNG

Đọc thêm

lên đầu trang