Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP.HCM – Nỗ lực đồng hành cùng thành phố vì một môi trường xanh

16/01/2020 05:36

(122)


Ngày 15/01/2020, tại Khu Vườn đảo Sông Xanh (Khu du lịch sinh thái – Công ty CP Kềm Nghĩa), quận 7, TP.HCM, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP.HCM tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020. Đến tham dự có Tiến sĩ Saras, Tổng thư ký Phòng Thương mại Malaysia tại Việt Nam và Ban chấp hành hội cùng các vị khách mời.

Ông Đặng Văn Khoa, Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP.HCM (Hội BVTN và MT), cho biết trong năm 2019, với nỗ lực của Ban chấp hành cùng các hội viên, Hội BVTN và MT TP.HCM đã thực hiện được nhiều hoạt động đáng ghi nhận. Trong đó Hội BVTN và MT TP.HCM phối hợp với Chi đoàn Trung tâm Văn hoá Quận 12, TP.HCM tổ chức triển khai thực hiện công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn và ra mắt Chi hội Hiệp sĩ môi trường Trung tâm Văn hoá Quận 12 nhằm mục đích đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân cùng tham  gia với Đảng bộ, Chính quyền địa phương thực hiện tốt Quyết định số 44/2018/QĐ-UBND ngày 14/11/2018 của UBND TP.HCM về phân loại chất thải rắn tại nguồn trên địa bàn thành phố, qua đó đảm bảo vệ sinh môi trường, thực hiện nếp sống văn minh đô thị, góp phần xây dựng khu phố văn hóa và phường văn minh đô thị.

Trước đó, ngay đầu năm 2019, Hội cũng đã phối hợp với UBND – Đoàn thanh niên phường Cầu Kho, quận 1, TP.HCM tổ chức ra mắt Chi hội Hiệp sĩ môi trường phường Cầu Kho, quận 1. Đây được xem là một mô hình nhằm gắn kết giữa hội và các địa phương cùng chung tay để có được một môi trường sống trong lành, cùng với mục tiêu tất cả mọi người cùng chung tay góp sức, nói một tiếng nói, làm một việc gì đó dù rất nhỏ cho môi trường ngày càng xanh, sạch đẹp.

Không chỉ vậy, ngay đầu tháng 10/2019, Hội BVTN và MT TP.HCM đã thành lập Câu lạc bộ Báo chí vì Môi trường với mục tiêu thúc đẩy nâng cao công tác tuyên truyền bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố, xây dựng một lực lượng hội viên và cộng tác viên nòng cốt có tâm huyết và kiến thức về môi trường cùng lên tiếng bảo vệ và gìn giữ môi trường sạch đẹp.

 

Câu lạc bộ tập hợp lực lượng đang làm công tác truyền thông có tâm huyết và kiến thức về môi trường cùng tham gia công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân nâng cao nhận thức để cùng hành động bảo vệ môi trường.

Ông Đặng Văn Khoa – Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TPHCM phát biểu tại buổi lễ

“Trong những năm qua, báo chí là kênh thông tin trọng yếu phát hiện, phản ánh các hành vi vi phạm pháp luật về môi trường, phản ánh những khó khăn vướng mắc trong tổ chức xây dựng, ban hành và thực thi các cơ chế, chính sách, pháp luật về môi trường và góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về bảo vệ môi trường một cách hiệu quả.

Chính vì vậy, Câu lạc bộ Báo chí vì Môi trường sẽ là nơi tập hợp đội ngũ các phóng viên, báo đài, các cộng tác viên báo chí chuyên viết về môi trường cùng trao đổi hợp tác cung cấp thông tin tuyên truyền về việc bảo vệ môi trường trên các phương tiện thông tin đại chúng.” Ông Đặng Văn Khoa chia sẻ.

Ông Võ Minh Hồng – Giám đốc điều hành Khu Vườn đảo Sông Xanh

Cũng tại buổi tổng kết, ông Võ Minh Hồng, Giám đốc điều hành Khu Vườn đảo Sông Xanh, chia sẻ, tình hình phá hoại môi trường hiện nay trên thế giới trong đó có Việt Nam hiện đang báo động, đã đến lúc chúng ta cần có ý thức để bào vệ. Trước thực trạng trên, Công ty Kềm Nghĩa rất mong muốn đóng góp một phần nào đó cho cộng đồng trong vấn đề về bảo vệ thiên và môi trường.

Cụ thể, tháng 12 vừa qua, Công ty Kềm Nghĩa đã sang và ký hợp đồng để mua một chiếc tàu vớt rác trên sông một cách tình nguyện, không vụ lợi với giá trị khoảng 1,5 tỷ đồng tại Trung Quốc nhằm giúp vớt rác trên sông từ Nhà Bè về quận 7 cho cộng đồng.

Tuy nhiên, theo ông Hồng điều đáng lo ở đây là khi nhập tàu về thì sẽ hoạt động như thế nào, xin hoạt động ra sao… và khi hàng ngày khi công ty vớt rác dưới sông thì sẽ đổ về đâu?.

Với nguyện vọng đóng góp một phần nhỏ cho môi trường của TP.HCM, ông Hồng rất mong muốn chính quyền, địa phương cũng như của TP.HCM cùng đồng hành, hỗ trợ, tạo điều kiện cho công ty khi con tàu vớt rác này được nhập về dự kiến vào tháng 3/2020.

Một số hình ảnh tại buổi lễ họp mặt cuối năm Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TPHCM:

 

Đọc thêm

lên đầu trang