Phường Hiệp Bình Chánh tổ chức Hội thi tuyên truyền bảo vệ môi trường

26/09/2022 09:14

(155)


Sáng ngày 24/9/2022, tại Sân Thể dục thể thao khu phố 2 (ngã tư đường số 6, khu phố 2, phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức), UBND phường Hiệp Bình Chánh cùng các Ban, Ngành, Hội…của phường phối hợp với Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP.HCM (HANE), tổ chức hội thi tuyên truyền vận động thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TU về thực hiện Cuộc vận động “Người dân TP.HCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước”, phong trào “Chống rác thải nhựa” và phân loại rác tại nguồn trên địa bàn phường.

Phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức tổ chức Hội thi tuyên truyền bảo vệ môi trường năm 2022

Theo đại diện Ban tổ chức, Hội thi lần này nhằm đổi mới hình thức và nâng cao hiệu quả trong công tác tuyên truyền, vận động, phổ biến giáo dục pháp luật về ý thức của người dân đối với việc chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước và việc bảo vệ môi trường, gắn với việc đề ra các giải pháp thực hiện Cuộc vận động “Người dân không xả rác ra đường và kênh rạch vì Thành phố sạch và giảm ngập nước” phong trào “Chống rác thải nhựa” và phân loại rác tại nguồn.

Qua đó, đề cao tinh thần trách nhiệm của mỗi bản thân, gia đình, cộng đồng và xã hội trong việc tham gia bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh nơi công cộng, bỏ rác đúng nơi quy định, xây dựng đường phố, khu phố sạch, không rác và giảm ngập nước.

Bên cạnh đó, thông qua hội thi nhằm tạo sự đồng thuận, ủng hộ của đông đảo tầng lớp nhân dân trên địa bàn phường, qua đó đề ra các giải pháp hay, có thể áp dụng vào công tác tuyên truyền vận động các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng công tác bảo vệ môi trường “Không xả rác ra đường và kênh rạch”, thực hiện phân loại rác sinh hoạt tại nguồn tạo sự lan tỏa rộng rãi và mang lại hiệu quả trong công tác tuyên truyền vận động.

Đại diện Hội Hane giới thiệu quy trình ủ rác hữu cơ làm đất hữu cơ sử dụng trong nông nghiệp

Ngoài ra, vận động đoàn viên, hội viên tự giác gương mẫu thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TU về thực hiện Cuộc vận động “Người dân TP.HCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước”, Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” để làm nòng cốt tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân đồng tình hưởng ứng.

Ông Giảng Phan Hồng Phúc, Phó Chủ tịch UBND phường kiêm Trưởng ban tổ chức cho biết, Hội thi lần này được tổ chức thiết thực, hiệu quả, đề ra những giải pháp hiệu quả trong việc triển khai thực hiện cuộc vận động “Người dân không xả rác ra đường và kênh rạch vì thành phố sạch và giảm ngập nước” và thực hiện việc phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn trên địa bàn phường trong thời gian tới đạt chỉ tiêu đề ra. Đồng thời, thực hiện tuyên truyền ý thức của người dân trong việc chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng. Vì vậy, những thiết kế sản phẩm dự thi phải phù hợp với tình hình thực tiễn trên địa bàn phường.

Đông đảo người dân địa phương tham gia tại hội thi

Đối tượng tham gia hội thi tham gia lần này gồm: Đoàn viên, Hội viên sinh hoạt tại các chi đoàn, chi hội trên địa bàn phường; Cán bộ công chức, nhân viên đang công tác tại UBND phường và nhân dân trên địa bàn phường. Mỗi Khu phố thành lập một đội dự thi có 5 thành viên đảm bảo đủ các thành phần đoàn thể: Khu phố, Ban Công tác Mặt trận, Chi hội Phụ nữ, Chi hội Nông dân và Chi đoàn Thanh niên.

Các đội sẽ thực hiện các nội dung: Tìm hiểu, nghiên cứu Chỉ thị số 19-CT/TU về vận động “Người dân Thành phố Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước”;  Mục đích cuộc vận động, đối tượng cuộc vận động, nhiệm vụ và đề ra các giải pháp cơ bản thực hiện hiệu quả cuộc vận động trên địa bàn phường.

Đại diện Ban tổ chức trao giải cho các đội đạt thành tích cao của hội thi

Bên cạnh đó, các đội sẽ trưng bày sản phẩm từ nguồn phân loại rác hữu cơ, sản phẩm tái chế: mỗi thành viên của từng đội thi tham gia thực hiện các sản phẩm sử dụng từ rác hữu cơ (ủ phân từ rác để trồng cây); sản phẩm tái chế từ rác để phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày. Điểm của phần thi được tính dựa trên tổng điểm của ít nhất 5 sản phẩm của đội.

Đồng thời, mỗi đội dự thi thực hiện một tiểu phẩm tuyên truyền: Chỉ thị số 19-CT/TU về vận động “Người dân Thành phố Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước”, các vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm, không xả rác ra đường, kênh rạch và phân loại rác tại nguồn. Tuyên truyền ý thức của người dân trong việc chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng và mỗi đội cử một thành viên giới thiệu, thuyết trình về gian hàng sản phẩm của mình trong thời gian 5 phút đến 10 phút để Ban giám khảo chấm điểm.

Dịp này, Ban tổ chức cũng tổ chức chương trình “Đổi rác thải nhựa lấy nhu yếu phẩm”, mỗi khu phố sẽ vận động người dân phân loại rác mang rác thải tái chế để đổi quà (nước tương, nước mắm, gạo….). Đồng thời, phối hợp cùng Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP.HCM chọn 2 khu dân cư, khu nhà trọ văn hóa… thực hiện ủ rác hữu cơ làm đất hữu cơ sử dụng trong nông nghiệp.

TGMT

 

Đọc thêm

lên đầu trang