Hoàn thành chi trả bồi thường dự án sân bay Long Thành trong tháng 9

09/09/2020 09:27

(32)


Trong tháng 9 này, tỉnh Đồng Nai sẽ hoàn thành chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, xây khu tái định cư phục vụ người dân vùng dự án sân bay Long Thành. Đến cuối tháng 9, người dân vùng dự án sẽ bốc thăm vị trí các lô đất ở khu tái định cư, sau đó bàn giao toàn bộ mặt bằng cho chính quyền.

Giai đoạn 1 dự án sân bay Long Thành cần 1.800 ha đất, trong đó có hơn 600 ha là đất của trên 1.000 hộ dân. Trong số này có hơn 700 hộ dân được cấp đất tái định cư tại Khu tái định cư Lộc An-Bình Sơn.

Việc bốc thăm chia đất ở khu tái định cư được thực hiện theo nguyên tắc ngẫu nhiên với nhiều phương án. Đối với những hộ có nhiều thế hệ cùng sinh sống trong một gia đình, chính quyền sẽ bố trí để họ bốc thăm ở những lô đất rộng. Ngay sau khi bốc thăm, các gia đình có thể xây dựng nhà ở.

Thi công hệ thống thoát nước cho tuyến đường giao thông Khu tái định cư Lộc An-Bình Sơn

“Từ tháng 5/2020 đến nay, huyện Long Thành đã thực hiện chi trả hơn 700 tỷ đồng tiền bồi thường, hỗ trợ cho gần 400 hộ dân trong vùng dự án. Với những hộ còn lại, huyện đã cơ bản hoàn thiện hồ sơ, việc chi trả sẽ được hoàn tất trong tháng 9 này”, ông Lê Văn Tiếp, Phó Chủ tịch UBND huyện Long Thành cho TTXVN biết.

Sau hơn 5 tháng thi công, đến nay, khu tái định cư Lộc An-Bình Sơn đã cơ bản hoàn thành các hạng mục hạ tầng kỹ thuật ưu tiên, gồm 4 tuyến giao thông chính và hệ thống thoát nước. Dự kiến đầu tháng 10 tới, toàn bộ hạng mục này sẽ hoàn thành.

Cuối tháng 7 vừa qua, các nhà thầu bắt đầu triển khai thi công 15 gói thầu xây dựng hạ tầng tại các phân khu và hệ thống điện, chiếu sáng, cấp nước. Dự kiến các gói thầu này sẽ hoàn thành trong tháng 12. Còn các gói thầu xây dựng hệ thống hạ tầng xã hội phục vụ khu tái định cư như trường học, trung tâm văn hóa… sẽ hoàn thành vào tháng 4/2021.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư-xây dựng tỉnh Đồng Nai (chủ đầu tư Khu tái định cư Lộc An-Bình Sơn), do yêu cầu khẩn trương trong việc bàn giao mặt bằng để xây dựng sân bay Long Thành, ngành chức năng tỉnh Đồng Nai đã quyết định thực hiện song song việc xây dựng Khu tái định cư Lộc An-Bình Sơn và cấp đất cho người dân xây nhà ở ngay tại khu tái định cư này. Cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai cam kết sẽ hoàn thành toàn bộ các hạng mục tại khu tái định cư đúng thời hạn.

Sân bay Long Thành có diện tích 5.000 ha, được xây dựng tại xã Bình Sơn, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Theo cam kết của tỉnh Đồng Nai với các cơ quan Trung ương, tháng 10 tới tỉnh sẽ bàn giao toàn bộ mặt bằng để phục vụ khởi công giai đoạn 1 dự án vào năm 2021.

Theo Cổng Thông Tin Chính Phủ

Đọc thêm

lên đầu trang