Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP.HCM chung tay giải cứu bưởi Đào cho nông dân

23/02/2021 09:15

(169)


Sáng ngày 20/2/2021 (tức mùng 9 tết Tân Sửu), Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP.HCM(HANE) cùng Hiệp hội Hữu cơ Việt Nam đã có buổi làm việc với UBND huyện Cẩm Mỹ, xã Xuân Đông và HTX bưởi Đào Suối Nhát, để khảo sát tình hình tồn đọng bưởi Đào sau tết và tìm biện pháp hỗ trợ bà con nông dân tiêu thụ bưởi Đào.

HANE và Hiệp hội Hữu cơ Việt Nam đang làm việc với HTX bưởi Đào Suối Nhát

Theo các hộ trồng bưởi Đào tại 3 xã Sông Ray, Xuân Tây, Xuân Đông thuộc huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai, người trồng bưởi tại đây chưa bao giờ rơi vào cảnh mang ra đường bán cũng không ai mua như năm nay. Đến mùa thu hoạch là vào mùa cuối năm, vì do dịch bệnh covid-19 không xuất được nên sản lượng bưởi chín trên cây còn rất nhiều, việc này đã làm cho người trồng bưởi rơi vào cảnh khốn khó.

Vườn bưởi Đào Suối Nhát

Có thể thấy, đại dịch covid-19 đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế của Việt Nam. Chịu thiệt hại nhất chính là người nông dân. Bởi cửa khẩu Việt Nam và Trung Quốc hạn chế  thông thương nhằm đảm bảo phòng chống dịch khiến cho đầu ra gặp rất nhiều khó khăn. Trước thực trạng đó, nhiều phong trào giải cứu nông sản của Việt Nam đã diễn ra ở nhiều địa phương,  giúp người nông dân bớt phần nào nổi lo đầu ra trong bối cảnh dịch bệnh đang trực tiếp ảnh hưởng đến đời sống sản xuất của người dân.

HANE ủng hộ giải cứu bưởi giúp bà con xã Suối Nhát

Ghi nhận tại huyện Cẩm Mỹ, nhiều vườn bưởi Đào tại 3 xã Sông Ray, Xuân Tây, Xuân Đông thuộc huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai đang bước vào thời kỳ thu hoạch, người trồng bưởi tại đây đã nhiều lần gọi điện cho thương lái nhưng hầu như không ai tới. Hằng ngày, nhiều trái bưởi chín và rụng ở gốc khiến bà con lo sợ về một vụ mùa thất trắng.

Trước thực trạng đó, HANE và Hiệp hội Hữu cơ Việt Nam đến tìm hiểu và tìm giải pháp nhằm giúp tiêu thụ sản phẩm cho bà con, giảm bớt phần nào nổi lo đầu ra cho sản phẩm bưởi tại đây.

Bưởi được đóng gói cẩn thận

Theo chị Cổ Thị Phi Hường, Phó chủ nhiệm Câu lạc bộ Hiệp sĩ Môi trường – trực thuộc HANE, ngay sau khi kêu gọi đồng hành cùng người dân trồng bưởi của HANE, chương trình đã nhận được hưởng ứng nhiệt tình của một số mạnh thường quân. Tuy nhiên, sản lượng tiêu thụ chưa được nhiều, chính vì vậy, HANE tiếp tục kêu gọi các mạnh thường quân tiếp tục ủng hộ cho chương trình.

Bưởi đã đóng gói ngay ngắn và vận chuyển lên xe

Được biết, sản phẩm bưởi Đào vỏ vàng ruột đỏ, có vị ngọt thanh và dôn dốt chua được đưa giống từ miền Bắc vào, đã phát triển tốt cho năng suất cao và chất lượng ngon khi trồng tại địa bàn ấp Suối Nhát. So với các cây trồng nông nghiệp trước đây như bắp, cây lương thực ngắn ngày thì cây bưởi mang lại giá trị cao hơn hẳn và đặc biệt trái bưởi có thể để trên 60 ngày ăn vẫn ngon. Chính vì thế diện tích trồng bưởi đào tăng nhanh, chỉ riêng xã Xuân Đông đã có trên 60 ha trồng bưởi.

Bưởi Đào

Hàng năm, trước Tết Nguyên Đán thương lái vào mua bao tiêu hết số lượng bưởi này để bán chưng bàn thờ tết, nhưng năm nay do tình hình dịch bệnh nên bưởi bán rất chậm. Đến nay, đã qua tết và cây bưởi cần được bảo dưỡng chuẩn bị sức khỏe cho mùa vụ tới thì trái bưởi trên cây vẫn còn nhiều, chỉ một ấp Suối Nhát đã trên 500 tấn.

Người dân nơi đây mong được hỗ trợ để tiêu thụ nhanh số bưởi còn lại, cây bưởi cần được bảo dưỡng để chuẩn bị cho vụ tới. Chính vì thế HANE và Hiệp hội Hữu cơ Việt Nam đã đề nghị một số giải pháp tích cực kêu gọi các doanh nghiệp và người dân mua để ủng hộ.

Múi bưởi căng mọng, nhiều nước

Bên cạnh đó, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh và gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người nông dân. Trong thời điểm này, nhiều hoạt động, chương trình đã diển ra nhằm giúp đỡ bà con nông dân trong việc tiêu thụ nông sản là thể hiện tính cao đẹp và đầy nhân văn của người Việt trong xã hội hiện nay.

Một số hình ảnh tại buổi làm việc với HTX bưởi Đào Suối Nhát:

PHƯỚC NGỌC

 

Đọc thêm

lên đầu trang