Hà Nội chi 114 tỷ đồng tưới nước, rửa đường phỏng có ích gì!

08/06/2020 06:17

(41)


114 tỷ đồng hay cả ngàn tỷ đồng cũng không tưới mát được Hà Nội, không rửa sạch được những con đường dơ bẩn của Hà Nội.

UBND TP Hà Nội vừa đồng ý chi 114 tỷ đồng cho công tác tưới nước rửa bụi bẩn trên đường và chống nóng trong những ngày nắng gắt.

Công tác tưới nước rửa đường phải thực hiện sau khi đã hoàn thành công tác quét hè và đường phố tại các khu vực trung tâm, tuyến đường chính, trọng điểm, khu vực thường xuyên tổ chức sự kiện, lễ kỷ niệm, các thời điểm nắng nóng kéo dài, các ngày chất lượng không khí TP được Sở Tài nguyên và Môi trường thông báo ở mức “kém” trở lên.

Nghe qua thì thật là hay, nhưng nghĩ lại thấy quá vô lý và vô ích. 114 tỷ đồng hoặc nhiều lần hơn như vậy để tưới nước phỏng có ích gì!

Bởi vì, rác đầy đường ngập phố ở Hà Nội, nước nào mà tưới cho sạch được rác hay chỉ làm cho dơ bẩn thêm, hôi thối hơn. Ô nhiễm môi trường không phân chia ranh giới, rửa một vài con đường chỉ để làm cảnh, không làm sạch được môi trường toàn thành phố.

Rửa đường là làm phần ngọn, phần gốc chính là người dân xả rác, chính quyền không xử lý được. Cái gốc là nhiều loại xe chở vật liệu xây dựng, sân sau sân trước của ai đó, ngang nhiên chạy trên đường phố, xả đất cát, các loại xà bần ra đường. Không dẹp được đoàn xe phá hoại môi trường này thì có lấy nước “Đông Hải cũng không rửa sạch mùi”.

Không khí Hà Nội bị ô nhiễm nghiêm trọng là có nhiều nguyên nhân, khí thải xe cộ, than tổ ong, đốt rác, đốt đồng, nếu chỉ đi rửa bụi thì không giải quyết được gì.

Nắng nóng là do trời, nhưng cũng một phần do người, bê tông hóa, hiệu ứng nhà kính, cây xanh, thảm cỏ bị mất đi thay thế cho các khối bê tông.

Nắng nóng vì nhiều ao hồ, kênh rạch bị lấp, thay vào đó là các tòa nhà cao tầng. Tỉ lệ bê tông càng cao, mặt nước ngày càng teo lại, thì tưới vài xe nước phỏng có ích gì?

Tưới vài chục xe nước, vài trăm xe nước, vài ngàn xe nước khắp Hà Nội cũng không làm mát thêm được nhiều khi trời nắng nóng gay gắt. Vậy thì 114 tỷ đồng hay cả ngàn tỉ đồng cũng chỉ thế mà thôi.

Dù đã quá muộn, nhưng muộn còn hơn không, phải xử lý từ cái gốc, đó mới là làm mát, làm sạch Hà Nội một cách bền vững.

Hãy trồng thật nhiều cây xanh, trồng thật nhiều thảm cỏ.

Hãy hạn chế phương tiện cá nhân, thay vào đó là phương tiện giao thông công cộng hiện đại.

Hãy dẹp các loại xe chở vật liệu gây dơ bẩn, ô nhiễm môi trường.

Hãy dọn rác cho thật sạch.

Theo laodong.vn

Đọc thêm

lên đầu trang