Duyên đi làm việc từ thiện

02/11/2020 05:45

(149)


1. Cuộc đời có nhân duyên, những người cùng thiên hướng có duyên đến với nhau, bạn có tin không.

Mới đây khi tham gia đoàn Caravan từ TP.HCM đi Bạc Liêu với chủ đề “Hành trình tri thức” chúng tôi nghĩ mình có nhân duyên để gặp các bạn trẻ tại Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ (Thành đoàn TP.HCM). Cái duyên để kết hợp được với nhau chính là nội dung cuộc tọa đàm, một trong những hoạt động của chuỗi chương trình này, chính là “Tác động của biến đổi khí hậu đối với sản xuất nông nghiệp tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long”.

Đã làm về môi trường, nghe một đề tài như thế, phải đến gặp nhau thôi. Thế là liên kết.

Bởi một đề tài từ Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP.HCM (HANE) cũng luôn đau đáu, “Môi trường và nền kinh tế tuần hoàn” sẽ hoạt động thế nào với tác động Biến đổi khí hậu của cả một vùng rộng lớn như thế.

Chuyến Caravan được hình thành ngay tắp lự, bởi thế mạnh trong việc lan tỏa công đồng mà hội HANE đang sử dụng hiệu quả chính là hình thức CARAVAN, những người đang mê trải nghiệm, tốc độ, xe… tạo nên hiệu ứng động đồng quan tâm đến thông điệp bảo vệ môi trường mà HANE đang muốn đưa ra.

Hành trình trên trên đường, đoàn CARAVAN Hành trình tri thức lại gặp một đoàn Caravan khác đang đi về Bến Tre tặng thư viên sách cho người dân nơi đây. Khi hai đoàn gặp nhau, một Mạnh thường quân – nữ doanh nhân Nguyễn Minh Giang, vốn thường tự tay lái xe trong các hành trình Caravan đã mở máy bộ đàm để hỏi chuyện đoàn Caravan Hành trình tri thức. Khi biết đoàn về Bạc Liêu làm các chương trình thiện nguyện và hội thảo khoa học, vốn là người con Bạc Liêu, chị hỏi kỹ và ngay lập tức trên sóng bộ đàm, tất cả các thành viên đều nghe thấy lời hứa, góp thêm 15 triệu đồng mua quà cho các em học sinh nghèo hiếu học.

Trưa ngày hôm sau, từ Bến Tre nữ doanh nhân Nguyễn Minh Giang đã gia nhập đoàn Caravan Hành trình tri thức và cùng đi trao quà với các mạnh thường quân khác và ban tổ chức.

2. Chúng tôi chưa biết nhiều về chị. Nhưng nụ cười rạng rỡ thật đẹp, đôi mắt ấp áp, điều gì đó khiến mọi người trong đoàn cảm thấy chị thật gần gũi.

Nữ doanh nhân Nguyễn Minh Giang khi chứng kiến các trường tiểu học còn nghèo khó, các em học sinh còn thiếu thốn, chị xúc động nói, sẽ tìm mọi cách hỗ trợ các em trên quê hương mình. Trước mắt, mỗi trường tiểu học trên địa bàn chị sẽ hỗ trợ học bổng cho 2 em nghèo và hiếu học hàng năm, theo học bổng chung hiện nay. Các trường làm danh sách để chị chuyển học bổng cho các em, mong các em đeo đuổi việc học đến cùng.

Người phụ nữ này khi phát biểu tại một trường tiểu học, chị cho biết trước đây lo làm ăn không để ý nhiều đến các hoạt động vì quê hương hay thiện nguyện. Tuy nhiên, một lần gặp vị sư trụ trì chùa Xiêm Cán, câu chuyện được mất trong cuộc đời, những nỗ lực của các vị sư trong khu vực này đầu tư cầu đường, các hoạt động từ thiện để người dân trong vùng đỡ khổ, khiến chị xúc động.

“Ngộ” đó là từ chị nói. Từ đó chị ngộ ra cuộc đời cần nhiều tấm lòng cho đi, nhiều việc làm cho người khác để mình cảm thấy thấy hạnh phúc. Đó là duyên trong trong cuộc đời. Ai đó có duyên nhận được sự hỗ trợ biết đâu sẽ học hành tốt, làm ăn giỏi, khi có tiền lại quay về hỗ trợ quê hương làng xóm, để những người khác lại có duyên vươn lên giữa cuộc đời. Thế nên, mọi thức cho đi của chị nhẹ nhàng.

Chị bảo, nếu tôi còn khỏe mạnh, còn làm được tôi sẽ mang về quê hương làm từ thiện. Vậy là, mọi người cùng chúc chị luôn khỏe mạnh và sống lâu, với niềm tin yêu rạng ngời trong khóe mắt.

3. Cũng từ chữ duyên mà gặp các sư thầy, nữ doanh nhân Nguyễn Minh Giang đang vận động để xây một cây cầu cho một khu dân cư xa xôi và đi lại khó khăn trị giá hàng trăm triệu đồng. Việc xây dựng cũng sắp xong và chị đang chờ ngày khánh thành.

Khi chúng tôi đến vãn chùa Xiêm Cán, nữ doanh nhân này đã thu xếp để chúng tôi gặp sư thầy trụ trì chùa. Câu chuyện giữa chúng tôi và sư trụ trì cũng rôm rả trong các công tác thiện nguyện giúp dân trong khu vực có cuộc sống tốt hơn.

Các vị sư mong muốn có thêm những cây cầu, xe đạp, học bổng, trợ giúp y tế chữa bệnh… để cải thiện điều kiện sống của người dân. Nỗi lòng vì người dân chính là cái duyên kết nối các sư và vị nữ doanh nhân cũng như các thành viên trong đoàn.

Chữ duyên ấy ai cũng mong được kéo dài và bền lâu, khiến cuộc chia tay khi về đấn Sài Gòn thêm bịn rịn… Đã có duyên, ắt có ngày sẽ trở lại cùng nhau. Sáng nay chị nhắn, sáng ngày 17/11 chị sẽ trở lại Bạc Liêu phát 50 phần quà cho bà con. Đồng thời chị cũng muốn đóng góp để xây cây cầu tại Ninh Thanh – Hồng Dân (Bạc Liêu)… Chữ DUYÊN với quê hương Bạc Liêu của chị đang được mở ra…

Đọc thêm

lên đầu trang