Ký kết liên tịch giữa HANE và Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ

03/11/2020 04:02

(57)


Mới đây, trong chuyến Caravan HÀNH TRÌNH TRI THỨC lần 1-2020 về Bạc Liêu do Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ (Thành đoàn TP.HCM) phối hợp cùng Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP.HCM (HANE), trường Đại học Bạc Liêu và Ban liên lạc đồng hương Bạc Liêu – Cà Mau tổ chức, HANE đã ký kết văn bản hợp tác liên tịch với Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ.

Ngay trong lễ khai mạc chuỗi sự kiện nằm trong hành trình Caravan “Hành trình tri thức” tổ chức tại Đại học Bạc Liêu, mọi người đã chứng kiến lễ ký kết liên tịch này giữa đại diện của hai đơn vị là ông Đoàn Kim Thành – Giám đốc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ, và bà Văn Thị Minh Hoa – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP.HCM.

Nội dung chính của chương trình hợp tác này nhằm mục đích: Tăng cường hợp tác thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu khoa học và công nghệ của hai đơn vị; Tuyên truyền, giáo dục sâu rộng đến người dân về ý thức trách nhiệm và hành động bảo vệ môi trường; Tuyên truyền sử dụng nước, thực phẩm,… một cách tiết kiệm để bảo vệ môi trường; các vấn đề liên quan đến sức khỏe con người và môi trường sống; Tuyên truyền đến các tổ chức cơ sở đoàn thanh niên cùng ý thức bảo vệ môi trường, tuân thủ pháp luật về môi trường, biết cách phân loại rác đầu nguồn, không xả rác bừa bãi; bảo vệ cây xanh; Đẩy mạnh các hoạt động và phát huy quyền của toàn thể người dân cùng tham gia và hành động bảo vệ môi trường thiên nhiên, góp phần xây dựng thành phố xanh, sạch, đẹp và văn minh.

Theo đó, hai bên sẽ xác định thế mạnh của mình để cùng phối hợp lên các kế hoạch phù hợp để tổ chức hoạt động theo nội dung hợp tác trên.

Theo bà Văn Thị Minh Hoa, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký HANE, nhiệm vụ quan trọng nhất mà HANE mong muốn là thúc đẩy các hoạt động công tác tuyên truyền phân loại rác thải tại nguồn. Hoạt động này sẽ mang lại nhận thức mới cho thế hệ trẻ và cũng là bước khởi đầu để thực hiện vận hành nền kinh tế tuần hoàn, tức là khai thác tài nguyên một cách bền vững.

Bên cạnh đó sẽ là các hoạt động cùng phối hợp với Ủy ban nhân dân quận/huyện trên địa bàn TP.HCM tổ chức ra quân thực hiện trồng cây xanh, quét dọn vệ sinh trên các tuyến đường, khu vực công cộng, khu dân cư vào mỗi tháng.

Thực hiện triển khai các biện pháp phối hợp với ngành du lịch tuyên truyền du khách tham gia vào quá trình bảo vệ môi trường bằng những hành động cụ thể như thực hiện phân loại rác và bỏ rác vào đúng nơi qui định; sử dụng nước tiết kiệm.

Bà Văn Thị Minh Hoa cũng nhấn mạnh: “Để thực hiện tốt các mục tiêu trên thị cần có các biện pháp phối hợp với các địa phương và cơ sở đoàn từ cấp phường (xã), quận huyện, trường học và các tổ chức xã hội thành lập các Chi hội Hiệp sĩ Môi trường. Như vậy sẽ thực hiện công tác tuyên truyền ngay tại địa phương tham gia vào công tác bảo vệ môi trường khi tổ dân phố hay khu phố an toàn, không rác, thi đua thực hiện việc phân loại rác đầu nguồn và giám sát tình hình không để xả thái rác trên địa bàn”.

Quá trình này, giữa hai đơn vị cũng sẽ tổ chức các cuộc hội thảo về môi trường tại các tổ chức đoàn cơ sở. Dự kiến đó là các hội thảo “Phân loại rác đầu nguồn để vận hành nền kinh tế tuần hoàn”: thực và giải pháp thực hiện trên địa bàn TP.HCM ; Hội thảo “Giải pháp kiểm soát ô nhiễm chất thải nhựa”: nhằm kêu gọi những hành động thiết thực của người dân trong việc thay đổi hành vi, thói quen sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, bao gồm cả túi nilon.

Ông Đoàn Kim Thành đánh giá cao mô hình Caravan tạo hiệu ứng tốt đối với thành niên và dễ dàng lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường. Do vậy, ông Đoàn Kim Thành đề nghị phát huy chương trình Caravan “Hành trình tri thức” đến các địa phương, dự kiến tổ chức hàng năm.

Theo ông Đoàn Kim Thành, hình thức Caravan kết nối giới tri thức, các trường đại học kết hợp truyền thông để đưa thông điệp “Bảo vệ Môi trường vì một tương lai tốt đẹp hơn”, nhằm tuyên truyền và vận động người dân cùng tham gia trong việc bảo vệ và giữ gìn đại đương xanh, môi trường sống. “Chúng tôi đang nghiên cứu để thực hiện chuyến Caravan đầu năm 2021 từ TP.HCM đi Tây Nguyên để kêu gọi bảo vệ rừng, trồng cây gây rừng phủ xanh các khu vực đang bị tàn phá và kết hợp khám chữa bệnh cũng như trao quà từ thiện cho các em học sinh vùng sâu vùng xa”, ông Đoàn Kim Thành nói.

Một hình thức mà hai bên cũng rất quan tâm, đó là xây dựng và phát triển đội ngũ Hiệp sĩ Môi trường. Đội ngũ Hiệp sĩ Môi trường TP.HCM cần được xây dựng vững mạnh với lực lượng nòng cốt là Đoàn viên, thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên, cư dân tại các địa phương. Hiệp sĩ Môi trường sẽ phản ánh những nơi thường xuyên để rác thải không đúng quy định gây ô nhiễm, hay ghi nhận những việc làm tốt đẹp, thiết thực, hiệu quả của các tập thể, cá nhân trên địa bàn trong công tác bảo vệ môi trường cần được tuyên dương nhân rộng bằng cách đưa tin bài, hình ảnh, clip về Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP.HCM.

Chương trình hợp tác của hai đơn vị cũng sẽ tập trung một số hoạt động hướng về biển đảo xanh của Tổ quốc. Đây là chương trình do HANE đang triển khai nhằm chăm lo cho ngư dân và bộ đội đang bảo vệ thềm lục địa của Tổ quốc. Chương trình bao gồm các hoạt động: cùng tuyên truyền người dân không xả thải rác ra môi trường và ra biển ; hướng dẫn và tập huấn ngư dân trên các đảo và bộ đội cùng giữ gìn biển đảo không có rác, xử lý rác phát sinh; đưa cây giống, con giống và phân bón cũng như một số vật dụng ra biển đảo để cải thiện điều kiện sống cho những người đang ở phía trước tiền tiêu của Tổ Quốc.

Bà Văn Thị Minh Hoa cho biết thêm, hiện nay Hội HANE đang triển khai chuyến Caravan ra Cam Ranh để tuyên tuyền bảo vệ môi trường và trồng cây xanh trong tháng 12/2020. Với sự vào cuộc của các bạn trẻ từ Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ hy vọng chương trình sẽ tạo hiệu ứng lan tỏa trong xã hội tốt hơn các thông điệp bảo vệ môi trường để cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn.

Đọc thêm

lên đầu trang