Dự án Think Globally – ACT Locally: Nâng cao nhận thức cho học sinh về bảo vệ môi trường

29/03/2019 04:32

(405)


Dự án Think Globally – ACT Locally đã được cô Phạm Thị Minh Thu, giáo viên tiếng Anh trường THPT Trưng Vương, quận 1, TP.HCM đưa vào lĩnh vực bài dạy English 10 UNIT 9-10-11 và được các em học sinh lớp 10 trường THPT Trưng Vương đón nhận một cách thích thú. Đây là dự án nhằm giúp các em có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường cũng như tận dụng các dòng rác thải để cho ra các sản phẩm hữu ích cho xã hội.

Một số sản phẩm do các em học sinh tái chế từ rác thải nhựa

Theo cô Phạm Thị Minh Thu, giáo viên trường THPT Trưng Vương, ý tưởng đưa dự án Think Globally – ACT Locally vào các tiết học tiếng Anh đã được cô ấp ủ từ lâu nhằm trang bị cho các em học sinh kiến thức cơ bản về việc bảo vệ môi trường, tài nguyên thiên nhiên. Đồng thời để các em vận dụng tiếng Anh trong việc nghiên cứu, tìm hiểu về môi trường hiện nay và truyền đạt quan điểm, tư tưởng cá nhân thông qua việc tìm hiểu đó.

Bên cạnh đó, dự án còn nhằm giáo dục học sinh có ý thức bảo vệ môi trường thông qua việc tái chế các sản phẩm đã qua sử dụng thành các sản phẩm mới có ích cho cuộc sống,vận động mọi người xung quanh cùng thực hiện và những sáng kiến tái chế cụ thể và hữu ích không chỉ giúp hạn chế rác thải cho môi trường mà còn tạo nên những sản phẩm có giá trị kinh tế và đặc biệt giàu ý nghĩa nhân văn.

Sản phẩm được tái chế thừ rác thải

Sau khi đánh giá nhu cầu học sinh, giáo viên hướng dẫn cho học sinh thực hiện chủ đề theo sơ đồ trên giấy hoặc bảng điện tử, sổ ghi chép… để các em khởi động, hình thành ý tưởng mới. Học sinh nêu ra càng nhiều ý tưởng càng tốt về chủ đề và khuyến khích những ý tưởng mở rộng, sau đó viết ra những gì các em muốn biết, cuối cùng là nhận ra và ghi lại những gì đã học và chưa học.

Cô Phạm Thị Minh Thu, cho biết, trải qua gần 2 tháng thực hiện dự án, các em học sinh lớp 10A12 của trường THPT Trưng Vương đã có nhiều ý tưởng để tận dụng các loại rác thải từ nhựa, dây thừng, que kem…để cho ra nhiều sản phẩm hữu ích, có thể sử dụng cho cuộc sống hàng ngày.

Sản phẩm được làm từ rác thải

Trong thời gian tới, nhà trường sẽ thành lập một nhóm tham gia Câu lạc bộ Hiệp sĩ môi trường trực thuộc Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP.HCM nhằm cùng tham gia vào các hoạt động câu lạc bộ trong việc bảo vệ môi trường cũng như khuyến khích mọi người tham gia để nâng cao nhận thức cũng như góp phần bảo vệ môi trường bằng những hành động thiết thực.

PHƯỚC NGỌC

Đọc thêm

lên đầu trang