Điều tra nguyên nhân cá chết trắng tại đập Hồ Chuối

28/12/2017 02:56

(34)


Cá trong đập bất ngờ chết hàng loạt nổi trắng đập Hố Chuối (xã Bình Trung, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) khiến người dân vô cùng lo lắng.

CÁ CHẾT NỔI LỀNH BỀNH TẠI HỒ NUÔI CÁ CỦA NGƯỜI DÂN VÀ TRÀN RA ĐẬP HỒ CHUỐI

Theo Tuổi Trẻ Online, cá chết bốc mùi hôi thối nồng nặc, ruồi bu bám rất nhiều. Không chỉ cá tự nhiên ngoài đập, nhiều vị trí người dân nuôi cá cũng chịu chung cảnh cá chết trắng.

Anh Phạm Tấn Thành phản ánh cá chết tấp đầy phía trong bờ đập. Không biết cá bị nhiễm bệnh gì mà khi gà, vịt của người dân thả nuôi quanh đó ăn vào cũng lăn ra chết, trôi khắp nơi và rất hôi thối. Nếu không xử lý sớm, người dân lo sợ nguồn nước trong thôn sẽ bị ảnh hưởng, có hại đến sức khỏe.

Người dân cũng thông tin thêm, cá chết đã xảy ra trong nhiều năm qua, nhưng không nhiều như lần này.

Anh Cù Văn Hùng cho rằng: Đều bất thường là chỉ sau một trận mưa lớn cách đây ba ngày cá đồng loạt chết nổi trắng đồng. “Nếu tình hình này cứ tiếp diễn mà không có cơ quan chức năng nào xử lý thì đập Hố Chuối sẽ không còn tôm cá gì sống nữa”, anh Hùng nói

Người dân lo lắng cho môi trường sống, còn các hộ nuôi cá trong khu vực đập Hố Chuối thì bị “úp” nồi cơm. Chị Đỗ Thị Vân thả nuôi hơn 20.000 con cá trắm, mè, chép… trên diên tích 3,5ha. Nước ô nhiễm từ đập theo đường xả tràn vào hồ gia đình chị trở tay không kịp.

“Mỗi ngày có khoảng gần 1 tạ cá chết, gây tổn thất vài triệu đồng. Với tình hình hiện tại chẳng biết khi nào mới thôi chết cá trong hồ nuôi”, chị Vân nói.

Ông Trịnh Phú Định, chủ tịch UBND xã Bình Trung, cho biết: Xã đã cử người xuống kiểm tra thực tế, khảo sát mức độ thiệt hại và đề nghị cấp có chuyên môn sớm tìm ra nguyên nhân khiến cá chết, đưa ra hướng xử lý kịp thời.

Còn ông Nguyễn Quang Trung, phó chủ tịch UBND huyện Bình Sơn, thì cho biết: Đập Hố Chuối do UBND xã Bình Trung quản lý. Huyện chỉ mới nghe thông tin vào trưa nay (22-10) và sẽ cử lực lượng xuống kiểm tra, xử lý vấn đề môi trường và tìm hiểu nguyên nhân cá chết.

NGHI NGỜ DO NƯỚC THẢI TỪ TRẠI NUÔI HEO

Cứ mỗi lần có mưa lớn, nước thải từ trang trại nuôi heo chảy tràn ra đập, vào nhà dân, gây ô nhiễm trầm trọng…

Cùng thời điểm mưa lớn kéo dài, thời gian gần đây xuất hiện cá chết nổi lềnh bềnh trong hồ khiến người dân nghi ngờ nguyên nhân do nước thải từ trại nuôi heo. Theo ghi nhận của người dân tại thôn Phú Lễ 2, xã Bình Trung, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi), cứ có mưa lớn, nước thải từ trang trại nuôi heo chảy tràn ra đập Hố Chuối và hồ nuôi cá của một số người dân.

Ông Cù Văn Hùng (trú thôn Phú Lễ 2, xã Bình Trung) cho biết, khi trời nắng, nước trong con đập này cạn lắng, đặc quánh, bốc mùi hôi thối nồng nặc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt của hàng trăm hộ dân sống gần đó.

“Trang trại này gây ô nhiễm gần 3 năm nay, người dân địa phương đã nhiều lần phản ánh đến cơ quan chức năng, nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý” – anh Hùng bức xúc.

Chị Đỗ Thị Vân (trú thôn Phú Lễ 2, xã Bình Trung) chua xót kể, khi chưa có trang trại nuôi heo, nguồn nước ở đây sạch sẽ lắm, nhưng từ 2 năm trở lại đây, nước bắt đầu chuyển sang màu đen, bốc mùi hôi thối.

“Do tình trạng ô nhiễm kéo dài nên mấy ngày nay cá nuôi trong hồ của chúng tôi chết hàng loạt. Mỗi ngày chết từ 80 đến 100kg, thiệt hại khoảng 1 triệu đến 2 triệu đồng/ngày. Chưa bao giờ chúng tôi gặp cảnh tượng này” – chị Vân ngao ngán.

Ông Trịnh Phú Định – Chủ tịch UBND xã Bình Trung cho biết: “Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh của người dân, UBND xã đã cử bộ phận chuyên môn xuống kiểm tra thực tế, tìm ra nguyên nhân cá chết. Vì cơ quan chức năng đang trong quá trình kiểm tra, xác minh nên chưa có thông tin cụ thể để cung cấp cho báo chí”.

THÙY ANH (tổng hợp)

Đọc thêm

lên đầu trang