Đẩy nhanh dự án lấn biển Cần Giờ

08/07/2020 10:07

(50)


Dự án lấn biển hoàn thành, Cần Giờ sẽ thành nơi du lịch, nghỉ dưỡng, đầu tư tầm vóc khu vực và quốc tế góp phần vào sự phát triển chung của TP.HCM.

Sau nhiều năm trì trệ, ông Lê Minh Dũng, Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ, cho biết huyện đang phối hợp với UBND TP.HCM, chủ đầu tư cùng các bên liên quan sớm công bố quy hoạch mở rộng dự án khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ (gọi tắt là dự án) cùng lộ trình thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân.

Tạo việc làm, tiết kiệm ngân sách

Công ty CP Đô thị du lịch Cần Giờ – chủ đầu tư dự án, cho hay dự án nằm ở khu vực biển xã Long Hòa và thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ với diện tích 2.870 ha được xây dựng trên toàn bộ bãi triều Cần Giờ với một biển hồ nhân tạo rộng khoảng 757 ha. Vị trí cách vùng lõi khu dự trữ sinh quyển rừng ngập mặn Cần Giờ khoảng 18 km về phía Bắc; nằm ngoài ranh giới diện tích đất lâm nghiệp và rừng ngập mặn, nằm kế cận với khu vực chuyển tiếp của khu dự trữ sinh quyển; cách luồng hàng hải sông Xoài Rạp khoảng 2,7 km và sông Lòng Tàu là 4,5 km; cách khu du lịch sinh thái Vàm Sát 17 km về phía Tây Bắc và cách khu căn cứ Vàm Sát đảo Khỉ 4 km.

Theo UBND huyện Cần Giờ, quy mô dân số dự kiến là 228.506 người và khoảng 9 triệu lượt khách du lịch/năm. Đặc biệt sẽ tạo ra công ăn việc làm cho 25.000 lao động. “Với tiềm năng sẵn có của địa phương cộng với dự án lấn biển hoàn thành, Cần Giờ trở thành nơi du lịch, nghỉ dưỡng, đầu tư tầm vóc khu vực và quốc tế, một điểm nhấn, một sản phẩm góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của TP.HCM” – lãnh đạo UBND huyện Cần Giờ nhấn mạnh.

Còn theo chủ đầu tư dự án, dự án sẽ tạo ra quỹ đất đủ lớn, tạo điều kiện tăng thu ngân sách qua tiền thuê sử dụng đất, cho thuê đất, mặt nước, hoạt động sản xuất kinh doanh… Ngoài ra, với chức năng đa dạng, dự án sẽ tạo động lực phát triển du lịch vùng và thu hút đầu tư, đủ sức cạnh tranh về du lịch với các thành phố khác trong khu vực và trên thế giới và hơn cả là mở rộng không gian đô thị theo hướng hiện đại, tiến ra biển, tạo động lực phát triển cho TP trong những năm tới. Đặc biệt, dự án sẽ góp phần tăng không gian xanh, không gian nghỉ ngơi giải trí cho người dân trung tâm, giãn dân, giảm sức ép đô thị…

Dự án khi hoàn thành sẽ đóng góp khoảng 2.900 tỉ đồng/năm cho ngân sách và khoảng 2-3% tổng mức bán lẻ và doanh thu hàng hóa cho TP HCM. Ngược lại, dự án còn giúp tiết kiệm ngân sách trong các hoạt động bảo vệ đê, kè, trồng cây chống xâm thực…

Một góc dự án khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ nhìn từ trên cao

Ủng hộ nhưng phải làm kỹ!

Ông Trần Thanh Long (ngụ thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ) cho rằng dù không hiểu nhiều nhưng ông biết chắc khi dự án thực hiện và hoàn thành sẽ kéo theo hạ tầng và điều kiện sống của người dân được cải thiện. Đồng tình, kỹ sư cầu đường Nguyễn Văn Hải (cũng ngụ thị trấn Cần Thạnh) nói dự án sẽ xây dựng, củng cố hệ thống hạ tầng kỹ thuật ven biển đồng bộ, thích ứng với biến đổi khi hậu và nước biển dâng, giảm thiểu được ảnh hưởng đến khu vực đất liền hiện trạng, bảo đảm tầm nhìn dài hạn.

Từ những nhìn nhận trên, cả ông Long và anh Hải cùng kiến nghị đẩy mạnh thực hiện dự án khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ và cho rằng quyết định mở rộng dự án là hoàn toàn đúng đắn, phù hợp với thực tế và mong mỏi của người dân địa phương.

Là người theo dõi dự án nhiều năm, TS-KTS Ngô Viết Nam Sơn nói ông đồng tình với việc lấn biển. Tuy nhiên, khi thực hiện dự án phải bảo đảm quy hoạch giao thông, đồng thời thực hiện đầy đủ các nội dung bảo vệ môi trường (theo báo cáo đánh giá tác động môi trường). Cùng với đó là phải tuân thủ chặt chẽ khung pháp lý của UNESCO về dự trữ sinh quyển rừng ngập mặn Cần Giờ, để không gây ảnh hưởng xấu đến khu dự trữ sinh quyển này.

TS Võ Kim Cương, nguyên Phó Kiến trúc sư trưởng TP.HCM, cũng đồng tình với việc mở rộng khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ vì phù hợp với chủ trương của TP nhằm tạo sức hút cho sự phát triển. “Khi làm, chủ đầu tư phải thực hiện đúng cam kết như phát triển du lịch, bảo vệ đê, kè, trồng cây chống xâm thực, khai thác và bảo vệ môi trường, bảo đảm công ăn việc làm…” – TS Võ Kim Cương yêu cầu.

Tổng vốn lên đến 217.054 tỉ đồng

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký Quyết định số 826/QĐ-TTg với nội dung phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư mở rộng dự án khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Theo đó, quy mô dự án được điều chỉnh mở rộng từ 600 ha lên thành 2.870 ha. Dự án có tổng vốn đầu tư sau điều chỉnh là 217.054 tỉ đồng, gồm vốn chủ sở hữu là 32.558 tỉ đồng (chiếm 15% tổng vốn đầu tư) và vốn vay thương mại là 184.496 tỉ đồng (chiếm 85% tổng vốn đầu tư).

Thời gian thực hiện dự án là 50 năm đối với phần mở rộng quy mô kể từ ngày được cấp có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư. Bên cạnh đó, phần diện tích biển 600 ha đã giao cho nhà đầu tư có thời hạn thực hiện 50 năm kể từ ngày 11-7-2007. UBND TP.HCM chịu trách nhiệm toàn diện về quy hoạch mở rộng dự án, việc giao đất, cho thuê đất, thu tiền sử dụng đất đúng quy định bảo đảm không thất thu ngân sách nhà nước, chuyển mục đích sử dụng đất cho chủ đầu tư thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Theo NLĐ

Đọc thêm

lên đầu trang