Việt Nam và Lào hợp tác trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường

03/12/2019 03:02

(69)


Thời gian qua, Việt Nam và Lào đã triển khai và thực hiện các chương trình, dự án hợp tác trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường (TN&MT), mà cụ thể là trong việc quản lý tài nguyên nước, chính sách đất đai, khí tượng thủy văn, môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học.

Quang cảnh buổi họp

Ngày 2/12, tại Đà Nẵng đã diễn ra cuộc họp giữa Bộ TN&MT Việt Nam và Bộ TN&MT Lào. Cuộc họp giữa hai Bộ được tổ chức định kỳ nhiều năm qua kể từ khi hai bên ký bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực TNMT.

Thời gian qua, hai Bộ đã triển khai và thực hiện các chương trình, dự án hợp tác trong lĩnh vực TN&MT, mà cụ thể là trong việc quản lý tài nguyên nước, chính sách đất đai, khí tượng thủy văn, môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học.

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân phát biểu tại cuộc họp

“Tại cuộc họp lần này, hai bên tiếp tục hợp tác chặt chẽ và hiệu quả trong các lĩnh vực đã được lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ hai nước thống nhất tại kỳ họp Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Lào, cũng như các thỏa thuận hợp tác hai Bộ đã ký kết. Đồng thời thảo luận, thống nhất về kế hoạch tổ chức hội nghị Bộ trưởng Việt Nam và Lào về hợp tác trong bảo tồn đa dạng sinh học (ĐDSH) đã được Bộ trưởng hai nước khẳng định về chủ trương”, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân cho biết.

Trong lĩnh vực bảo tồn ĐDSH, Việt Nam và Lào đã có một quá trình hợp tác lâu dài về bảo tồn liên biên giới, bắt đầu từ giữa thập niên 1990 đến nay, được ghi nhận bởi các hoạt động về nghiên cứu về ĐDSH (loài), thực thi pháp luật về ngăn chặn khai thác, vận chuyển, buôn bán trái phép gỗ và động vật hoang dã qua biên giới; cơ chế trao đổi, giao lưu, đối thoại và tham vấn giữa các cơ quan hữu quan cấp bộ, ngành và địa phương về quản lý khu bảo tồn thiên nhiên, phát triển cộng đồng vùng đệm, bảo vệ các hệ sinh thái rừng, nguồn nước.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Tại cuộc họp, Cục Bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học đề xuất thiết lập một khung hành động chung với các sáng kiến thúc đẩy bảo tồn ĐDSH liên biên giới và tăng cường quản lý hệ thống khu bảo tồn thuộc vùng sinh thái dãy Trường Sơn trong giai đoạn 2019-2024. Đồng thời tìm kiếm sự ủng hộ hoặc phương án huy động nguồn lực tài chính và sự tham gia của các bên quan tâm về thực hiện các sáng kiến bảo tồn liên biên giới.

Trong năm 2020, Bộ TN&MT đề xuất một số nội dung hợp tác như: Tăng cường hoạt động chia sẻ thông tin, dữ liệu về các sông xuyên biên giới giữa hai quốc gia và các công tác phối hợp giữa hai bên hướng tới quản lý tổng hợp nguồn nước xuyên biên giới. Phối hợp chặt chẽ trong việc chia sẻ thông tin về về các đập thủy điện trên dòng chính sông Mekong đang chuẩn bị đi vào vận hành với Ủy ban sông Mekong Việt Nam…

Phối hợp đề xuất xây dựng và thực hiện dự án trong chương trình toàn cầu về bảo vệ các loài hoang dã; phối hợp xây dựng hồ sơ đề cử Khu dữ trữ sinh quyển liên biên giới giữa Việt Nam-Lào trình UNESCO công nhận để tăng cường hợp tác về bảo tồn đa dạng sinh học tại các khu bảo tồn liên biên giới.

Hai Bộ TN&MT Việt Nam-Lào cùng thống nhất đề nghị với Bộ GD&ĐT Việt Nam và Bộ Giáo dục và Thể thao Lào để đưa vào Kế hoạch hợp tác năm 2020 giữa Chính phủ hai nước: 100 suất học bổng đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn về chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ Bộ TN&MT Lào sang học tập tại Việt Nam trong khuôn khổ Đề án “Nâng cao chất lượng và hiệu quả hợp tác Việt-Lào trong lĩnh vực giáo dục và phát triển nguồn nhân lực giai đoạn 2011-2020”…

Ông Say-nha-khon In-tha-vong Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lào phát biểu tại cuộc họp

Tại cuộc họp, hai bên cùng nghiên cứu đề xuất xây dựng các dự án mở mới trong lĩnh vực quản lý đất đai, môi trường, biến đổi khí hậu, khí tượng thủy văn, tài nguyên nước, bảo tồn đa dạng sinh học và ứng dụng công nghệ viễn thám sử dụng nguồn hỗ trợ chính thức của Chính phủ Việt Nam dành cho Chính phủ Lào để thống nhất nội dung hợp tác, tiến tới xây dựng các đề xuất dự án để trình Ủy ban hợp tác hai nước xem xét, bố trí kinh phí để thực hiện trong những năm tới.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Lào Saynakhone Inthavong tin tưởng, trong thời gian đến hai bên sẽ phối hợp tốt để triển khai các nội dung hợp tác một cách hiệu quả và nhanh chóng nhất.

Theo Báo Chính Phủ

Đọc thêm

lên đầu trang